ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 059; ดู Iron Man 4 เอ๊ย! Captain America: Civil War ใช้บัตรสะสมแต้มดูฟรีที่สกาลาฮ่ะ

หนังภาค 3 ของท่านกัปตันนี้ เป็นหนังเปิดเฟส 3 ของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (MCU) ซึ่งทั้งเฟสจะมี 10 เรื่อง ที่ผ่านมา 2 เฟส มีเฟสละ 6 เรื่อง หนังกัปตันภาคแรกอยู่เฟส 1 ภาคสองอยู่เฟส 2 ดิฉันไม่ได้ดูทั้งสองเรื่อง ทีนี้มาถึงภาคสาม จำเป็นต้องดูแล้ว ถ้าไม่ดูคงต้องทิ้งแฟรนไชส์นี้ไปเลย เพราะคงต่อไม่ติด ด้วยเหตุนี้ ดิฉันจึงต้องหาหนังกัปตันภาคแรกกับภาคสองมาดูก่อน นี่คือทุ่มทุนสร้างมากนะ เรื่องงานกุขยันหมั่นเพียรขนาดนี้มั้ยเนี่ย เหือๆๆ

captain-america

ที่มารูป: en.wikipedia.org

เผื่อท่านใดไม่ได้ดูภาคแรก คือ Captain America: The First Avenger และภาคสอง คือ Captain America: The Winter Soldier แต่อยากดูภาคสามคือ Civil War เพราะมีไอร์ออนแมน (ตึ่งโป๊ะ!) ดิฉันจึงขอเล่าให้ฟังโดยพิสดาร (ในที่นี้ไม่ได้แปลว่าละเอียด แต่แปลว่าพิลึกพิลั่น อิๆๆ)

เดิมทีกัปตันแกเป็นชายหนุ่มผอมกะหร่องแคระแกร็น นามว่า สตีเวน (หรือ สตีฟ) โรเจอร์ส (แสดงโดย คริส
อีแวนส์) มีเพื่อนรักที่โตมาด้วยกัน รักกันดูดดื่มปานจะกลืนกิน ชื่อเจมส์ บูเคแนน บาร์นส์ หรือที่เรียกกันกุ๊กกิ๊ก
สองคนว่า บัคกี้ (แสดงโดย เซบาสเตียน สแตน) ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บัคกี้สมัครเป็นทหารและได้ไปรบแนวหน้า แต่สตีฟสมัครทีไรก็ตกเพราะสังขารไม่เอื้ออำนวย ทีนี้ในตอนนั้นกองทัพสหรัฐฯ ต้องการจะสร้างหน่วยรบพิเศษ โดยฉีดสารเร่งสีเร่งโตให้ทหารล่ำบึ้กทั้งกองทัพ จะได้รบชนะฝ่ายอักษะ ทีมงานที่รับผิดชอบงานนี้ ได้แก่ พันเอกเชสเตอร์ ฟิลลิปส์ (แสดงโดย ทอมมี่ ลี โจนส์) เจ้าหน้าที่มาร์กาเร็ต ‘เพ็กกี้’ คาร์เตอร์ (แสดงโดย เฮย์ลีย์ แอตเวลล์) ดร.เอบราฮัม เออร์สไกน์ (แสดงโดย สแตนลีย์ ทุคชี่) และวิศวกรมือหนึ่ง ฮาวเวิร์ด สตาร์ค (แสดงโดย โดมินิค คูเปอร์) คุณพ่อของโทนี่ สตาร์ค หรือไอร์ออนแมน (ตอนนั้นไอร์ออนแมนยังไม่เกิด) ดร.เออร์สไกน์เป็นคนสำคัญที่สุดเพราะเป็นเจ้าของสูตรสารเคมีเร่งสีเร่งโต และแกก็เป็นคนคัดเลือกสตีฟมาเป็นหนูทดลองฉีดสารเป็นคนแรก แล้วปรากฏว่าประสบความสำเร็จ สตีฟร่างกายสูงใหญ่ล่ำสันกล้ามพองขึ้นมายังกะเป่าลม แต่แล้ว ดร.เออร์สไกน์ ดันถูกยิงตาย โดยฝีมือขององค์กรลับสังกัดนาซีเยอรมัน นามว่า ไฮดรา ชื่อขององค์กรนี้ตั้งตามชื่อสัตว์ในเทพนิยายกรีกที่เป็นงูตัวใหญ่ๆ ซึ่งถ้าถูกตัดหัว มันจะมีหัวงอกออกมาใหม่สองหัว ถ้าตัดสองหัวก็งอกออกมาเป็นสี่หัว ทวีคูณไปเรื่อยๆ เงี้ย คือจะสื่อสารว่าองค์กรไฮดรานั้น ยิ่งกวาดล้างก็จะยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ หัวหน้าองค์กรนี้ก็คือ ผบ.โยฮันน์ ชมิดต์ (แสดงโดย ฮูโก วีฟวิง) ซึ่งเคยตกเป็นหนูทดลองของ ดร.เออร์สไกน์ มาก่อน แล้วเกิดผิดพลาดจนหนังหน้าแกแฟบติดกะโหลกและกลายเป็นสีแดงฉาน แกจึงมีฉายาว่า Red Skull (หัวกะโหลกแดง)

ทีนี้พอ ดร.เออร์สไกน์ตายไป สูตรสารเร่งโตก็ตายไปกะแก แทนที่อเมริกาจะได้กองทัพ เลยได้สตีฟแค่คนเดียว สตีฟจึงกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่คนแรก หรือที่เรียกกันว่า The First Avenger (avenger แปลว่า ผู้ล้างแค้น) มีฉายานามที่พร็อพพะแกนด้าสุดๆ ว่า “กัปตันอเมริกา” แต่งเครื่องแบบสีธงชาติอเมริกัน มีอาวุธคู่ใจคือโล่บูมเมอแรง (เขวี้ยงไปแล้วสามารถไซด์โค้งกลับมาหาผู้เขวี้ยง) ทำจากแร่ไวเบรเนียมซึ่งมีคุณสมบัติวิเศษมากมาย จกมาจากประเทศวากันด้าในทวีปอาฟริกา และผู้ที่สร้างโล่ให้แกก็คือฮาวเวิร์ด สตาร์ค (รายละเอียดทั้งหมดนี้สำคัญต่อภาคสามมาก #ไม่ได้สปอยล์)

เมื่อมาเป็นอเวนเจอร์แล้ว กัปตันก็สามารถโชว์เหนือ บุกเดี่ยวฝ่าดงข้าศึกไปช่วยบัคกี้และทหารในหน่วยที่ตกเป็นเชลย แล้วทั้งหมดก็ร่วมด้วยช่วยกันรบแหกด่านออกมาได้ นายพลฟิลลิปส์จึงอนุมัติให้กัปตันตั้งหน่วยจู่โจมพิเศษขึ้น แน่นอนว่าบัคกี้ก็อยู่หน่วยนี้ด้วย ตลอดเวลา 3 ปีของสงคราม กัปตันก็รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับบัคกี้มา และระหว่างนั้นก็จีบกับเจ้าหน้าที่คาร์เตอร์ไปพลาง จนกระทั่งในปฏิบัติการครั้งหนึ่ง บัคกี้เสียทีข้าศึก ตกจากรถไฟลอยละลิ่วลงไปในหุบเขา กัปตันคิดว่าตายแล้ว เสียอกเสียใจอย่างมากประหนึ่งเมียตาย หลังจากนั้น กัปตันก็นำทีมไปกวาดล้างไฮดรา แล้วจับ ดร.อาร์นิม โซล่า นักชีวเคมีของไฮดรามาคุมขังไว้ แต่กัปตันก็ต้องพลีชีพโดยขับเครื่องบินพุ่งดิ่งลงในมหาสมุทรอาร์กติก ทิ้งเจ้าหน้าที่คาร์เตอร์เป็นหม้ายขันหมากอยู่เบื้องหลัง ซึ่งต่อมาไม่นานนางก็ได้เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งองค์กรที่เป็นต้นสังกัดของอเวนเจอร์ทั้งปวง นั่นก็คือ Strategic Homeland Intervention, Enforcement and Logistics Division (หน่วยยุทธการแทรกแซง ส่งเสริม และจัดสรรกองกำลังเพื่อมาตุภูมิ) มีชื่อย่อเก๋ไก๋ว่า ชีลด์ (S.H.I.E.L.D.) อันแปลว่า โล่ หรือสิ่งที่คุ้มครองป้องกัน โดยผู้ก่อตั้งองค์กรนี้ร่วมกับนาง ก็คือผู้พันฟิลลิปส์ และสตาร์คผู้พ่อนั่นเอง แต่เจ้ากรรม ชีลด์ดันเอา ดร.โซล่าออกจากคุกมาเป็นนักวิทยาศาสตร์ประจำหน่วย ดร.โซล่าก็แสร้งทำเป็นกลับใจ ทำงานอย่างแข็งขัน พร้อมกันนั้นก็แอบฟื้นองค์กรไฮดราขึ้นมาใหม่ แทรกซึมอยู่ในหน่วยชีลด์เลยจ้าาา ไฮดราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยสามผู้ก่อตั้งมิได้ล่วงรู้

จำเนียรกาลผ่านมาจวบจนปัจจุบัน ในที่สุดหน่วยค้นหาของชีลด์ก็พบร่างของกัปตันแช่แข็งอยู่ใต้มหาสมุทร ก็เลยกู้ขึ้นมาละลายน้ำแข็ง กัปตันจึงฟื้นขึ้นโดยมีสภาพร่างเหมือนเมื่อ 70 กว่าปีก่อนทุกประการ จากนั้นผู้พันนิโคลัส (หรือนิค) ฟิวรี่ (แสดงโดย แซเมียล แอล. แจ็คสัน) หัวหน้าหน่วยชีลด์คนปัจจุบัน ก็ดึงแกไปร่วมทีมอเวนเจอร์ส หลังจากเสร็จศึกแรกของอเวนเจอร์ส (ดังปรากฏในเรื่อง The Avengers ภาคแรก) ฟิวรี่ก็เริ่มระแคะระคายว่าไฮดราแฝงตัวอยู่ในชีลด์ จึงวางแผนหลายอย่างให้ไฮดราเปิดเผยตัว และสั่งให้เจ้าหน้าที่ชารอน คาร์เตอร์ ซึ่งเป็นหลานป้าของเพ็กกี้แฟนเก่ากัปตัน ปลอมตัวเป็นพยาบาลมาอาศัยอยู่อพาร์ตเมนต์เดียวกับกัปตัน เพื่อคอยคุ้มกันกัปตันจากเหตุด่วนเหตุร้าย (นางผู้นี้ค่อนข้างมีบทบาทสำคัญในภาคสาม #ไม่ได้สปอยล์)

แต่แล้วฟิวรี่ก็ถูกเก็บโดยมือสังหารผู้ปิดหน้าปิดตา เป็นที่รู้จักในชื่อ นักรบเหมันต์ (Winter Soldier) ฟิวรี่ต้องแกล้งทำเป็นตายคาเตียงผ่าตัด เพื่อลวงไฮดรา ส่วนกัปตันกับอเวนเจอร์อีกคน คือนาตาชา โรมานอฟฟ์ ฉายา “แบล็ควิโดว์”(แสดงโดย สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน) พร้อมด้วยว่าที่อเวนเจอร์ คือแซเมียล (แซม) วิลสัน ฉายา “ฟาลคอน” (แสดงโดยแอนโทนี่ แม็คกี) ก็ไปจับเจ้าหน้าที่ไฮดรามาคนหนึ่งเพื่อรีดความจริง แต่นักรบเหมันต์ก็มาตามเก็บอิเจ้าหน้าที่คนนั้นเพื่อปิดปาก จึงได้สู้กับกัปตันแบบตัวตัว ระหว่างตะลุมบอน หน้ากากของนักรบเหมันต์ก็หลุดออก เผยให้เห็นว่านางคือบัคกี้นั่นเอ๊งงง แท้ที่จริงแล้วบัคกี้ไม่ตาย แต่แขนข้างซ้ายขาด แล้ว ดร.โซล่าก็จับไปฉีดยาเร่งสีเร่งโต (อีกแล้ว) ทำแขนใหม่ให้โดยใช้ไวเบรเนียมแบบเดียวกับโล่กัปตัน และช็อตไฟฟ้าล้างสมอง ใช้นางเป็นนักฆ่าของไฮดรา ปฏิบัติการชั่วช้ามาหลายทศวรรษ โดยผู้ที่บัญชาการก็คือ อเล็กซานเดอร์ เพียร์ซ (แสดงโดย โรเบิร์ต เรดฟอร์ด) อดีตหัวหน้าหน่วยชีลด์ ปัจจุบันเลขาธิการสภาความมั่นคงโลก พร้อมทั้งดำรงตำแหน่งหัวหน้าไฮดราไปพร้อมกัน #งานยุ่งจริงๆ ค่ะ

กัปตันจึงต้องปฏิบัติการกวาดล้างไฮดราอีกรอบ แต่ครั้งนี้ถุยชีวิตกว่าครั้งกระโน้นมาก เพราะไฮดราแฝงอยู่ในชีลด์จนไม่รู้แล้วว่าใครเป็นใคร การจะล้างบางไฮดราจึงต้องยอมสละชีลด์ให้ล่มสลายไปเลย ที่สำคัญ มือสังหารไฮดราผู้ต้องต่อกรกับกัปตันนั้น คือบัคกี้สุดที่รักของแกเอง ดังนั้น ระหว่างที่ฟิวรี่กับแบล็ควิโดว์ไปจัดการกับเพียร์ซ และฟาลคอนไปจัดการกับเจ้าหน้าที่บร็อค รัมโลว์ หัวหน้าหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของชีลด์ ซึ่งก็เป็นไฮดราด้วยเหมือนกัน (เฮ้อ!) กัปตันก็ไปสู้กับบัคกี้ ระหว่างที่สู้ แกก็พูดเรื่องราวแต่หนหลังเพื่อฟื้นความทรงจำให้บัคกี้ไปด้วย สุดท้ายบัคกี้ก็ไม่ฆ่ากัปตัน แล้วหนีหายสาบสูญไป

ต่อมา กัปตันต้องไปปฏิบัติการในฐานะทีมอเวนเจอร์สอีกครั้งหนึ่ง ที่ประเทศโซโคเวีย ดังปรากฏในเรื่อง Avengers: Age of Ultron (อเวนเจอร์ส ภาคสอง) หนัง Captain America: Civil War ดำเนินเรื่องต่อจากศึกครั้งนี้ กล่าวคือ หลังจากเสร็จศึกซึ่งทำให้โซโคเวียแทบจะล่มไปทั้งเมืองและคนตายล้านเจ็ดสิบเอ็ดแสน ทีมอเวนเจอร์สก็ถูกตั้งคำถามจากนานาชาติว่าพวกเมิงจะรับผิดชอบชีวิตคนบริสุทธิ์อย่างไร ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก เจ้าหน้าที่รัมโลว์ซึ่งถูกไฟคลอกทั้งตัวไปตั้งแต่หนังกัปตันภาคสอง เจือกไม่ตาย แล้วกลับมาก่อวินาศกรรมในกรุงลากอส ประเทศไนจีเรีย ทีมของกัปตันอันประกอบด้วยตัวแกและอเวนเจอร์อีก 3 คน ไประงับเหตุวินาศกรรม แต่กลับทำคนบริสุทธิ์ตายเป็นเบือ ประเทศต่างๆ ร้อยกว่าประเทศจึงสามัคคีชุมนุมกันทำข้อตกลงโซโคเวีย (Sokovia Accords) ให้เหล่าอเวนเจอร์ลงนามรับรองว่าจะปฏิบัติงานก็ต่อเมื่อได้รับอนุมัติจากองค์คณะของสหประชาชาติเท่านั้น ทีนี้ความเห็นของอเวนเจอร์สก็แตกเป็นสองฝ่าย ตามภาพประกอบนั่นล่ะฮ่ะ ฝ่ายไอร์ออนแมนยอมลงนาม ส่วนฝ่ายกัปตันไม่ยอมลงนาม นี่ก็ขัดแย้งกันด้วยเรื่องอุดมการณ์อย่างหนึ่งแล้ว นอกจากนี้ยังมีเรื่องส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง แถมยังมีคนเสี้ยมด้วย ซึ่งอิคนเสี้ยมนี้ก็มีเหตุอันควรที่จะเสี้ยมมาก เรียกได้ว่าบทภาพยนตร์มีความรัดกุมมากทีเดียว และสร้างความตึงเครียดจริงจังได้โดยไม่ต้องพยายามมืดหม่นแต่อย่างใด

ถึงที่สุด เมื่อฝ่ายหนึ่งยืนยันที่จะปฏิบัติตามแนวทางของตนโดยไม่ยอมถอย อีกฝ่ายก็เลยต้องใช้กำลังเข้าขัดขวาง สุดท้ายกลายเป็นว่าต้องมารบกันเอง ทั้งๆ ที่เป็นอเวนเจอร์สด้วยกันแท้ๆ หนังเรื่องนี้จึงใช้ชื่อว่า Civil War หรือสงครามกลางเมือง ซึ่งหมายถึงสงครามของคนที่อยู่ในวัฒนธรรมหรือสังคมเดียวกัน พูดง่ายๆ ว่าพวกเดียวกันตีกันเองนั่นแหละ

คนที่ดูหนังเรื่องนี้เขามักจะถามกันว่า จะเลือกทีมไหน ทีมกัปตันหรือทีมไอร์ออนแมน สำหรับดิฉันก็เข้าใจทั้งสองคนนะ ต้องชื่นชมทั้งผู้เขียนบท ผู้กำกับ และนักแสดงทั้งคู่ คือคริส อีแวนส์ กับโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่นำพาตัวละครสองตัวนี้มาจนถึงจุดที่เราสามารถเข้าใจเขาได้ในฐานะมนุษย์จริงๆ ไม่ใช่แค่ตัวละครในหนังซูเปอร์ฮีโร่หลอกเด็ก กัปตันอเมริกากับไอร์ออนแมนนั้นมีพื้นฐานที่แตกต่างกันมาก เนื่องจากแกเป็นคนต่างยุคต่างสมัยกันโดยสิ้นเชิง คนต่างเจนเนอเรชันกัน ก็ย่อมให้คุณค่าให้ความสำคัญกับสิ่งต่างๆ ไม่เหมือนกัน

อีกประการหนึ่ง กัปตันแกเป็นทหารแท้ แกจึงมีความทห้ารทหาร ซึ่งก็คงไม่ต้องพูดมั้งว่าเป็นยังไง 555 ส่วนไอร์ออนแมนเป็นพลเรือนเต็มขั้น มีลักษณะของพลเรือนผู้อยู่รอด คือสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดและปรับตัวปรับใจในสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นไอร์ออนแมนจึงเป็นตัวละครเพียงตัวเดียวในเรื่องที่มีพัฒนาการ บังเอิญว่า ตัวละครที่มีพัฒนาการมันจะเด่นกว่าตัวละครอื่นอ่ะนะ แถมคุณป๋าแกก็เล่นซะสุดสะวิงมาก หนังเรื่องนี้ก็เลยหวุดหวิดจะเป็นหนังของไอร์ออนแมน ไม่ใช่หนังกัปตัน ก็ต้องขอโทษทีมกัปตันด้วยนะ

#ทีมไอร์ออนแมน

สรุป: จ่าย 0 ได้กลับมา 100

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

4 พฤษภาคม 2016

(ขอบคุณภาพปกจาก bloody-disgusting.com)