ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 061; ดู If Cats Disappeared from the World รอบสื่อ ที่โรงหนังห้างเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เอ๊ย! SF World Cinema @Central World #หรู

ถ้าไม่นับเรื่องโกงวอลเล่ย์กับเรื่องแย่ๆ อื่นๆ ญี่ปุ่นก็มีสิ่งดีๆ อยู่มากเหมือนกัน 555 สิ่งดีๆ อย่างหนึ่งก็คือ ญี่ปุ่นมีวรรณกรรมและภาพยนตร์จำนวนมากที่ใคร่ครวญเกี่ยวกับความตายและความหมายของชีวิตอย่างจริงจัง พร้อมทั้งชวนให้ผู้อ่านผู้ชมคิดคำนึงถึงเรื่องนี้อย่างลุ่มลึก อย่างเช่นเรื่อง If Cats ฯ นี่แหละฮ่ะ

061

ที่มารูป: pantip.com

ไม่ทราบว่าท่านทั้งหลายเคยได้ยินชื่อ คาวามุระ เกงคิ หรือเปล่า ฮีเป็นโปรดิวเซอร์มือทองของค่ายโตโฮ อายุเพียง 37 แต่โปรดิวซ์หนังที่ประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และรางวัลมามากมาย เช่น

Train Man (2005) – หนุ่มโอตาคุโพสต์ขอคำแนะนำชาวเน็ตเกี่ยวกับการจีบสาวที่เขาช่วยให้พ้นจากการถูกลวนลามบนรถไฟ

Detroit Matal City (2008) – หนุ่มขี้อายใฝ่ฝันจะเป็นนักดนตรีป๊อปแต่กลับต้องใช้ชีวิตอีกด้านหนึ่งเป็นนักร้องนำวง death metal (ขั้นสุดของเฮฟวี่เมทัล)

Confessions (2010) – ครูสาวแก้แค้นนักเรียนในชั้นโทษฐานที่ฆ่าลูกสาวของเธอ

Parasyte Part 1 (2014) และ Part 2 (2015) – เด็กหนุ่มถูกเอเลี่ยนปรสิตสิงที่มือขวาแล้วอาละวาด

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของผลงานคาวามุระ แล้วระหว่างที่โปรดิวซ์หนัง ฮีก็เขียนนิยายไปพลางๆ โดยเขียนลงในไลน์ (เฮ้ย!!) เมื่อปี 2012 ต่อมาก็ได้พิมพ์รวมเล่ม ทำยอดขายถล่มทลาย พอปี 2013 ได้รับการดัดแปลงเป็นละครวิทยุ ปี 2015 เป็นมังงะ (หนังสือการ์ตูน) และแล้วก็เป็นหนังให้เราได้ดูกันในปีนี้ (ข้อมูลจากนิตยสาร Bioscope ฉบับเดือนพฤษภาคม 2559) นิยายเรื่องนี้ชื่อว่า Sekai kara Neko ga Kieta nara แปลเป็นภาษาปะกิดตรงตัวเป๊ะว่า If Cats Disappeared from the World มีฉบับแปลไทยแล้ว โดยดนัย คงสุวรรณ์ ชื่อเรื่อง “ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว” ส่วนชื่อภาษาไทยของหนังคือ “ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้” มีความเฉพาะเจาะจงจากแมวทั้งหมดเป็น ‘แมวตัวนั้น’ 555 แต่ก็ไม่ได้ทำให้แก่นของเรื่องผิดเพี้ยนไป กลับทำให้หนังมีแง่มุมที่น่าขบคิดเพิ่มขึ้นอีก #คือดีคืองาม

หนังบอกเล่าเรื่องราวของบุรุษไปรษณีย์คนหนึ่ง (แสดงโดย ซาโต ทาเครุ) ผู้ใช้ชีวิตอยู่กับแมวน้อยชื่อน้องกะหล่ำปลี (ภาษาญี่ปุ่นว่า Kyabetsu มาจาก cabbage) บุรุษไปรษณีย์ผู้นี้ (ฮีไม่มีชื่อ แต่แมวมีชื่อค่ะ) เพิ่งตรวจพบว่าเป็นโรคร้ายและกำลังจะตาย เขาได้รับข้อเสนอจากยมทูต (มั้ง) ให้สามารถยืดชีวิตออกไปได้วันหนึ่ง โดยสิ่งที่ไม่จำเป็นสิ่งหนึ่งจะต้องหายไปจากโลกนี้แทน เขายอมรับข้อเสนอ แต่แล้วก็พบว่า เมื่อสิ่งนั้นหายไป สิ่งอื่นๆ และเรื่องราวอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวพันกับสิ่งนั้นก็จะหายไปด้วย ในแต่ละวันที่เขายังมีชีวิตอยู่ จึงไม่ได้หมายถึงการสูญเสียสิ่ง ‘ไม่จำเป็น’ ไปวันละอย่าง แต่มันคือการเสียทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับสิ่งนั้น รวมทั้งความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ในชีวิต จนกระทั่งเมื่อยมทูตเสนอให้แมวทั้งโลกหายไป ก็หมายความว่าน้องกะหล่ำปลีจะต้องหายไปด้วย ทีนี้อะไรจะหายไปกับน้องกะหล่ำปลีบ้างล่ะ??!!

สำหรับทุกคนที่เลี้ยงสัตว์ สัตว์เลี้ยงของเขาจะไม่ใช่แค่สัตว์ แต่มันจะมีเรื่องราวและประสบการณ์ที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นชีวิตเขาเกี่ยวพันอยู่ด้วยเสมอ อย่างเช่นดิฉันเอง พอคิดถึงหมาทุกตัวที่บ้าน ทั้งตัวที่ตายไปแล้วและที่ยังอยู่ ก็จะต้องเกี่ยวพันกับเรื่องของพ่อ แม่ ยาย ซึ่งชีวิตดิฉันทั้งชีวิตก็ยังไม่มีค่าพอที่จะแลกกับความทรงจำเหล่านั้นเลย ดังนั้น หนังเรื่องนี้จึงไม่ใช่แค่หนังตอบโจทย์ทาสแมว ซึ่งคนรักแมวเท่านั้นที่จะสามารถเข้าถึง เพราะแมวในเรื่องไม่ใช่แค่แมว แต่คือสิ่งสำคัญใดๆ ก็ตามในชีวิตของใครก็ได้ เป็นสิ่งที่นิยามความหมายของชีวิตคนคนนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้คนคนนั้นมีคุณค่าเมื่อดำรงอยู่ และแม้เมื่อจากไปแล้ว ก็ยังทิ้งความทรงจำบางอย่างไว้ให้แก่โลกและผู้คน

สรุป: จ่าย 0 ได้กลับมา 100

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

26 พฤษภาคม 2559