โดย Average Joe

7 กรกฎาคม 2015

it_follows

ที่มารูป: http://movie.mthai.com

สาววัยรุ่นหน้าตาดี ยอมมีเซ็กซ์กับชายหนุ่มเป็นครั้งแรก หลังจากเสร็จกิจ เจ้าหนุ่มก็บอกเธอดื้อๆ ว่า เขาได้ส่งต่อ “บางอย่าง” ให้กับเธอ และ “สิ่งนี้” จะติดตามเธอไปตลอด แถมยังบอกให้เธอไปมีเซ็กซ์กับคนอื่นเพื่อส่งต่อ “สิ่งนี้” อีกตะหาก มิฉะนั้นมันอาจจะทำให้เธอตายได้ — พล็อตแปลกๆ ชวนร้อง “หืม?” ของ It Follows อาจทำให้หลายคนขมวดคิ้วและพลอยสงสัยไปล่วงหน้าว่า หนังเรื่องนี้มันจะไปรอดมั้ยว้า

หนังสยองขวัญเป็นแนวหนังที่ขายได้ทุกยุค จะดีจะห่วยยังไงก็ยังมีคนดู แต่หนังที่จะอยู่ในความทรงจำของคนดูนั้น ย่อมต้องมีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เน้นการนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ เช่น การจบแบบหักมุม (The Sixth Sense, The Others) การล้อขนบหนังสยองขวัญ (Scream, The Cabin in the Woods) Found Footage (The Blair Witch Project, Paranormal Activity, REC) อิงตำนานหรือคำสาปเก่าแก่ (Sinister, Oculus, Devil) หรือสร้างจากเรื่องจริง (The Amityville Horror, The Conjuring) อย่างไรก็ดี เมื่อคนดูเริ่มคุ้นเคยกับ “ทาง” สยองขวัญดังกล่าว จึงเป็นหน้าที่ของคนทำหนังที่ต้องสรรหาวิธีใหม่ๆ มาหลอกคนดูให้ไม่ซ้ำแบบที่เคยทำกันมาแล้ว

It Follows คือตัวอย่างหนังสยองขวัญรุ่นหลังที่สามารถหาทางออกใหม่ๆ ให้กับหนังสยองขวัญในยุค “พล็อตเฝือ” ได้อย่างดี นี่ไม่ใช่หนังสยองขวัญแบบที่คอหนังคุ้นเคยกัน หนังเล่าเรื่องของกลุ่มวัยรุ่นชานเมืองดีทรอยท์ในช่วงเวลาที่ไม่ระบุปีแน่ชัด แม้จะมีฉากตัวละครใช้โทรศัพท์มือถือและอีกคนอ่านหนังสือแบบ e-book แต่จากลักษณะภาพและสีในหนังก็พอจะเดาได้ว่า ผู้สร้างตั้งใจเลียนแบบบรรยากาศของยุค 70’s-80’s ที่มีผลต่อองค์ประกอบความสยองของหนังอย่างมาก การดำเนินเรื่องแม้จะเนิบช้า แต่เงื่อนไขความน่ากลัวที่เป็นแบบฉบับของตัวเองก็ทำให้หนังไม่น่าเบื่อเลย ต้องขอชมการออกแบบดนตรีประกอบและมุมกล้องที่นอกจากจะให้อารมณ์ย้อนยุคแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจให้หนังได้ตลอดเรื่อง การแพนกล้องให้คนดูค่อยๆ เห็นสิ่งต่างๆ บนจอไปทีละนิด ทำให้เราลุ้นระทึกอยู่เสมอว่า เดี๋ยวจะมีอะไรโผล่มาแบบไม่ให้ตั้งตัวหรือเปล่า และบรรยากาศที่ดูอึมครึมคลุมเครือ ทำให้คนดูคาดเดาอะไรไม่ได้ ต้องคอยหวาดระแวงอยู่ตลอดเวลา ไม่ต่างจากคนที่โดน “มัน” ตามเลยทีเดียว

หากจะถามว่า “มัน” ในเรื่องนี้ คืออะไรกันแน่ คำตอบคงไม่น่าจะพ้น “ปัญหาต่างๆ ที่ตามมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์” (จากพล็อตที่ปูมาแล้วตั้งแต่ต้น) ไม่ว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STD) การตั้งครรภ์ และรวมถึงการทำแท้งด้วย การไม่ระบุยุคสมัยในเรื่องให้ชัดเจน ราวกับจะบอกว่า ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใด ปัญหาเหล่านี้ก็ยังหาทางแก้ไขได้ยาก และที่สำคัญ เมื่อวัยรุ่นมีปัญหาต่างๆ ดังกล่าว มักไม่ปรึกษาพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ แต่จะหันไปหาเพื่อนๆ (หรือพี่น้องวัยใกล้เคียงกัน) แทน และด้วยความที่ขาดประสบการณ์ ทำให้พวกเขาต้องลองผิดลองถูก แก้ปัญหากันเองอย่างล้มลุกคลุกคลานกันไป

แต่ถ้ามองในมุมกลับ ก็เพราะมีเพื่อนๆ (หรือสมาชิกในครอบครัว) เพียงไม่กี่คนที่เข้าใจและร่วมแก้ปัญหาไปด้วยกันนี่แหละ ที่ช่วยทำให้สถานการณ์อันเลวร้ายของเราบรรเทาลงไปได้ จะได้มากหรือน้อยก็แล้วแต่กรณีไป ยังไงก็ดีกว่าต้องมาเผชิญปัญหาตัวคนเดียวแน่ๆ ดังนั้น จงรักษาเพื่อนดีๆ เอาไว้นะ หนุ่มสาวเอย

7.5/10 ครับ