ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 095; ดู Manchester by the Sea หนังที่ไม่เกี่ยวอะไรกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เพราะฉะนั้นไม่ว่าเด็กผีหรือเด็กหงส์ก็ดูได้ #อินโทรเมิงนี่แหละไม่เกี่ยวอะไรกับหนังเล้ยยย

เมืองแมนเชสเตอร์ในหนังเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในอังกฤษ แต่อยู่ในอเมริกา เหตุที่อเมริกามีชื่อเมืองซ้ำกับอังกฤษ ก็เพราะคนอังกฤษเป็นคนตั้ง ดังเป็นที่ทราบกันดีว่า อเมริกานั้นเดิมทีไม่ใช่ดินแดนของคนขาว แต่คนขาวชาวยุโรปได้เข้ามายึดครองเป็นอาณานิคม แล้วประชากรของประเทศเจ้าอาณานิคมนั้นๆ ก็จะสามารถย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่อเมริกาได้ คนอังกฤษก็เลยอพยพมาอเมริกากันตรึม โดยบริเวณแรกๆ ที่ชาวอังกฤษเข้ามาตั้งถิ่นฐานก็คือโซนตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะเป็นจุดที่ใกล้ที่สุดเวลาลงเรือข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกมา ทีนี้ชาวอังกฤษพอมาสร้างบ้านแปงเมืองในดินแดนใหม่ ก็อดคิดถึงมาตุภูมิไม่ได้ จึงตั้งชื่อเมืองตามแบบเมืองในอังกฤษซะเลย เช่น เคมบริดจ์ (อันนี้เหมือนเป๊ะ) นิวยอร์ก (ใส่ New ข้างหน้า เป็นเมือง York แห่งใหม่) ชื่อรัฐก็ไม่เว้น เช่น นิวแฮมป์เชียร์ นิวเจอร์ซีย์ แล้วรัฐต่างๆ ในโซนนั้นก็รวมกันเป็นเขตนิวอิงแลนด์ #ค่ะ ส่วน “แมนเชสเตอร์” อันเป็นเมืองที่ไม่ติดทะเลในอังกฤษ พอเอามาตั้งเป็นชื่อเมืองชายฝั่งมหาสมุทรในอเมริกา เขาก็เลยตั้งว่า Manchester-by-the-Sea แปลว่า “แมนเชสเตอร์ติดทะเล” ให้รู้ว่าเป็นคนละแมนเชสเตอร์กัน (ใส่เครื่องหมาย “-” เพื่อทำให้เป็นคำเดียวกัน ไม่เป็นวลี) แต่เขาก็เรียกสั้นๆ ว่าแมนเชสเตอร์นั่นแหละ ไม่ต้องมาบายเดอะซงเดอะซีให้ยาวไป

ที่มาภาพ: www.impawards.com

เป็นอันว่า ชื่อหนัง Manchester by the Sea นำมาจากชื่อเมืองในรัฐแมสซาชูเซตส์ อันเป็นสถานที่สำคัญของเรื่อง กล่าวคือ เป็นที่ที่ ลี แชนด์เลอร์ (แสดงโดย เคซีย์ แอฟเฟล็ก) ช่างซ่อมประจำอาคารในเมืองควินซี ต้องไปจัดการศพพี่ชายซึ่งเสียชีวิตอย่างกะทันหัน และดูแลหลานชายวัย 16 ชื่อแพทริก (แสดงโดย ลูคัส เฮดเจส) แต่การมาแมนเชสเตอร์ครั้งนี้ กลับทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับอดีตของตัวเอง โดยหนังค่อยๆ เผยให้เราเห็นว่า แท้ที่จริงแมนเชสเตอร์เป็นบ้านเกิดของลี เขามีภรรยาชื่อแรนดี (แสดงโดย มิเชลล์ วิลเลียมส์) มีครอบครัวที่อบอุ่น แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์อย่างหนึ่งซึ่งทำให้เขาต้องทิ้งแมนเชสเตอร์ไปอยู่เมืองอื่น ไม่สามารถหวนกลับมาได้ เขาจึงพยายามจะให้แพทริกย้ายไปอยู่กับเขา ข้างฝ่ายแพทริกก็ไม่อยากไป เพราะชีวิตและความทรงจำทั้งหมดอยู่ที่นี่ แต่ครั้นจะให้แพทริกอยู่คนเดียวก็ไม่ได้อีก เพราะยังเป็นผู้เยาว์ เมื่อตกลงกันไม่ได้ อากับหลานคู่นี้ก็เลยไม่ลงรอยกัน และครอบครัวที่เหลือกันเพียงสองคนอาหลาน ก็ดูเหมือนจะแตกสลายในระยะเวลาอันใกล้

เคซีย์ แอฟเฟล็ก ยอดเยี่ยมที่สุดของที่สุดในบทบาทนี้ เพียงแค่เปิดเรื่องมาไม่กี่นาทีดิฉันก็รู้สึกชอบตัวละครตัวนี้แล้ว ทั้งๆ ที่มันก็ไม่ใช่คนดีเด่อะไร และเมื่อเรื่องดำเนินไป เราก็ได้เห็นคนคนหนึ่งซึ่งแม้จะพังเละเทะ แต่ก็พยายามเก็บเศษซากของตัวเองขึ้นมา พร้อมทั้งพยายามโอบอุ้มอีกหนึ่งคนที่ยังเหลืออยู่ในชีวิตให้รอดพ้นวิกฤติไปให้ได้ บทแบบนี้เล่นให้พอดีๆ ได้ยากมาก ถ้าเล่นเยอะไปนิดเดียวมันจะดูดรามาจนเกินจริงไปเลย แต่ยี่ห้อเคซีย์ แอฟเฟล็กซะอย่าง เมื่อก่อนเราอาจจะรู้จักเขาในนาม “น้องชายเบน แอฟเฟล็ก” แต่ที่จริงเขาเป็นนักแสดงที่ได้รับการยอมรับมานานมากแล้วว่ามีความสามารถสูงมากคนหนึ่งในวงการ ใครได้ดู Interstellar (ปี 2014) คงจำได้ว่าเขาเล่นเป็นลูกชายคนโตของแมตธิว แมคคอนาเฮย์ ซึ่งแค่ออกมานิดเดียวหัวใจดิฉันก็แทบแตกเป็นเสี่ยงๆ เขาเป็นนักแสดงที่สามารถนำความเจ็บปวดของตัวละครมาทำให้เป็นความเจ็บปวดสากล แล้วเชื่อมโยงไปสู่ความเจ็บปวดของผู้ชมได้อย่างน่าอัศจรรย์ เช่นเดียวกับมิเชลล์ วิลเลียมส์ ซึ่งแม้จะมีบทไม่มากแต่ก็ตราตรึง ส่วนหนุ่มน้อยลูคัส เฮดเจส ก็ประชันบทบาทกับคุณอาแอฟเฟล็กได้อย่างเท่าทันกัน ทั้งยังสามารถสื่อความเจ็บปวดที่ฝังลึกของเด็กบ้านแตกพ่อตายได้อย่างละเมียด ภายใต้ฉากหน้าซึ่งดูเหมือนไม่ค่อยรู้สึกอะไรและใช้ชีวิตร่าเริงได้ตามปกติ

Manchester by the Sea เป็นผลงานการกำกับ-เขียนบทของเคนเนธ โลเนอร์แกน เขาได้นำชีวิตของคนธรรมดา ซึ่งพบเจอปัญหาที่ดูธรรมดา แบบที่เราสามารถพบเจอได้ทั่วไป มานำเสนออย่างเรียบง่ายแต่ทรงพลัง โดยไม่พยายามเร้าอารมณ์จนเกินเหตุ ช่วงนี้ดิฉันได้ดูหนังหลายเรื่องที่ใครๆ บอกว่าดี ซึ่งก็ดีจริงๆ เพียงแต่รู้สึกว่ามันพยายาม ‘จะทำ’ หรือ ‘จะเป็น’ อะไรบางอย่างมากไปหน่อย ในขณะที่ Manchester by the Sea ไม่ทำให้ดิฉันรู้สึกอย่างนั้น

หนังมีความเป็นธรรมชาติและจริงใจ จนเราทุกคนสามารถเข้าถึงและรู้สึกไปกับมันได้ ที่สำคัญ มันทำให้เรามองเห็นความจริงอย่างหนึ่งในความเป็นมนุษย์ ว่าความผิดพลาดบางอย่างที่เราได้ทำลงไปในอดีต บางครั้งมันก็เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถก้าวข้ามไปได้ ต่อให้เราพยายามมากเพียงใดก็ตาม และแม้ว่าโดยหลักการ เราควรเผชิญหน้ากับมันอย่างกล้าหาญ และก้าวต่อไปโดยไม่ย่อท้อ แต่ในความเป็นจริง ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่กั้นขวางไม่ให้เราทำเช่นนั้น ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่เราไม่อาจควบคุม

แม้กระนั้น ทั้งๆ ที่มีข้อจำกัดมากมาย เราก็ยังสามารถใช้ชีวิตให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากรู้จักยอมรับความจริง และมีความรักความปรารถนาดีให้แก่ทุกคนที่ยังเกาะเกี่ยวผูกพันอยู่ในชีวิต

สรุป: จ่าย 140 ได้กลับมา 240

หมายเหตุ: Manchester by the Sea เข้าชิงรางวัลออสการ์ 6 สาขา

  1. ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ถ้าชนะ แมตต์ เดมอน จะขึ้นเวทีรับรางวัลนี้ด้วย เพราะพี่แกเป็นโปรดิวเซอร์)
  2. ผู้กำกับยอดเยี่ยม – เคนเนธ โลเนอร์แกน
  3. บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม – เคนเนธ โลเนอร์แกน (เคยเข้าชิงจาก You Can Count On Me เมื่อปี 2000 และ Gangs of New York เมื่อปี 2002)
  4. นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม – เคซีย์ แอฟเฟล็ก (เคยเข้าชิงสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford เมื่อปี 2007 และชนะรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในภาพยนตร์ประเภท Drama ประจำปีนี้มาแล้ว)
  5. นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม – ลูคัส เฮดเจส
  6. นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม – มิเชลล์ วิลเลียมส์ (เคยเข้าชิงสาขานี้จากเรื่อง Brokeback Mountain เมื่อปี 2005 และเข้าชิงสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากเรื่อง Blue Valentine เมื่อปี 2010 กับ My Week with Marilyn เมื่อปี 2011)

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

19 กุมภาพันธ์ 2017

(ขอบคุณภาพปกจาก www.awardsdaily.com)