โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

17 มิถุนายน 2016

ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 065; ตื่นแต่ไก่โห่ไปดู Now You See Me 2 รอบสิบโมง ที่สกาลา ราคาถูกจังลุกนั่งสบาย

065

เห็นดิฉันดูหนังเรื่องอะไรก็ชอบไปหมดเนี่ย จริงๆ แล้วมีหนังในดวงใจที่เป็นหนังโปรดตลอดกาลไม่กี่เรื่องเองนะ หนึ่งในนั้นก็คือ Now You See Me ภาคแรก ซึ่งฉายเมื่อปี 2013 หนังเรื่องนี้นักวิจารณ์อี๋มาก แต่มวลมหาประชาชนต่างโห่ฮิ้วตบมือตีตีนให้การตอบรับอย่างถล่มทลาย หนังใช้งบถ่ายทำ 75 ล้านดอลลาร์ แต่ทำรายได้ไป 351.7 ล้าน นับว่าป๊อปปูลาร์มากอยู่ ดิฉันเองก็เป็นหนึ่งในมวลมหาประชาชนคนดูหนังบ้านๆ หนังดีสำหรับดิฉันก็คือหนังที่สนุก หนังที่สนุกก็คือหนังที่สามารถดึงดูดดิฉันให้จดจ่ออยู่กับมันได้ตลอด และเชื่อในมนต์สมมุติ (magic if) ของมัน แม้ว่าในโลกแห่งความเป็นจริงอาจจะดูเว่อร์หรือไม่สมเหตุสมผล อย่าง Now You See Me ภาคแรกเนี่ย บรรดาคนดูที่มีความรู้เขาก็ว่าบทมีช่องโหว่เยอะ แต่ดิฉันไม่เห็นว่าจะมีตรงไหนเลย 555 นี่ไม่ได้ลำเอียงเลยนะ ถึงเรื่องนี้จะมีลูกชายดิฉันเล่นด้วยก็เถอะ

เนื่องจากหนัง Now You See Me 2 มีเรื่องราวต่อเนื่องกับภาคแรกอย่างเก็บรายละเอียดทุกเม็ด ผู้ที่อยากดูภาคสองจึงจำเป็นต้องดูภาคแรกก่อน มิฉะนั้นอาจจะไม่อินอะไรเลย คือดิฉันจะเล่าให้ฟังก็เกรงใจอ่ะนะ เพราะหนังมันหักมุมไปมาตลอดเวลา ถ้าเล่าก็จะกลายเป็นการสปอยล์ เอาเป็นว่า คร่าวๆ คือ เป็นเรื่องของนักมายากล 4 คน ได้แก่ เจ. แดเนียล แอตลาส ผู้เชี่ยวชาญกลลวงตา (แสดงโดย เจสซี่ ไอเซนเบิร์ก ลูกชายดิฉัน) เมอร์ริตต์ แมคคินนีย์ ผู้เชี่ยวชาญกลอ่านใจและสะกดจิต (แสดงโดยคุณป๋าวู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน) เฮนลีย์ รีฟส์ ผู้เชี่ยวชาญกลสะเดาะเครื่องพันธนาการ (แสดงโดย อิสลา ฟิชเชอร์) และ แจ็ค ไวล์เดอร์ ผู้เชี่ยวชาญกลที่ใช้ความว่องไวของมือโดยเฉพาะกลไพ่ (แสดงโดย เดฟ ฟรังโก) ได้มารวมตัวกันในนาม The Four Horsemen หรือ “จตุรอาชา” มีมหาเศรษฐี อาเธอร์ เทรสเลอร์ (แสดงโดยคุณปู่ไมเคิล เคน) เป็นสปอนเซอร์ จัดการแสดงมายากลเพื่อโจรกรรมเงินจากองค์กรธุรกิจที่ฉ้อฉล แล้วนำเงินมาแจกจ่ายแก่ชาวบ้านที่ถูกโกงถูกเอาเปรียบ ตามแนวทางของสมาคมนักมายากลในตำนานโบราณ นามว่า The Eye หรือ “เนตรภาคี” โดยมีผู้ที่คอยขัดขวาง ได้แก่ ดีแลน โรดส์ เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ (แสดงโดย มาร์ค รัฟฟาโล) กับแธดเดียส แบรดลีย์ อดีตนักมายากลผู้เปลี่ยนแนวมาทำรายการทีวีแฉมายากล (แสดงโดย มอร์แกน ฟรีแมน) พอมาถึงภาคสอง ปรากฏว่าอิสลา ฟิชเชอร์ ผู้รับบทเฮนลีย์ ตั้งท้องลูกคนที่สาม (สามีของเธอคือ ซาชา บารอน โคเฮน) เขาก็เลยผูกเรื่องให้เฮนลีย์ลาออกจากจตุรอาชา แล้วมีนักมายากลสาวผู้เชี่ยวชาญกลสยอง ชื่อลูล่า เมย์ (แสดงโดย ลิซซี่ แคปแลน) เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่

ที่ดิฉันชอบ Now You See Me ภาคแรก เพราะหนังได้นำ “มายากล” มาใช้ในมิติที่กว้างขวางมาก อาทิ

  1. โชว์มายากลเกือบเต็มรูปแบบถึง 3 โชว์ที่ซ้อนอยู่ในเรื่อง (ลักษณะเดียวกับ “ละครซ้อนละคร” หรือ “นิทานซ้อนนิทาน”) ไม่ได้เป็นเพียงโชว์ที่ตัวละครใช้ทำมาหาเลี้ยงชีพ แต่ยังเป็น “ภารกิจ” ที่พวกเขาต้องทำเพื่อผลบางอย่าง
  1. โชว์ในข้อ 1 แท้จริงก็ยังเป็นแค่ส่วนหนึ่งของมายากลที่ยิ่งใหญ่กว่า คือการใช้ศาสตร์และศิลป์แห่งมายากลเป็นเครื่องมือในการโจรกรรม โดยสร้างสถานการณ์ลวงอย่างเป็นระบบ เพื่อลวงทั้งเหยื่อที่ถูกโจรกรรม เอฟบีไอที่มาตามจับ และนักเปิดโปงมายากลที่มาตามจิก
  1. มายากลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในหนังเรื่องนี้ คือกลเกมอันยาวนานเกือบทั้งชีวิตของตัวละครตัวหนึ่ง ซึ่งมายากลในข้อ 1 กับข้อ 2 ก็เป็นส่วนหนึ่งของอภิมหากลนี้อีกที แต่กว่าเราจะรู้ หนังก็ลวงเราให้เข้าใจไปต่างๆ แล้วหักมุมมาตามรายทางอย่างสะใจไปเยอะแล้ว เรื่องราวในภาคแรกที่ดิฉันเล่าคร่าวๆ ไปข้างต้นนั่นน่ะ แท้จริงมันเป็นพล็อตที่ “มีความมายากล” มาก คือลวงให้เราเห็นเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่สิ่งที่เราเห็นไม่ใช่ความจริงที่เป็น

มาถึงภาคสอง หนังก็ยังคงลวงเราอย่างต่อเนื่อง แถมแอดวานซ์ขึ้นไปอีก ตกใจมากว่าภาคสองแล้วยังสนุกได้ขนาดนี้ ฉากโชว์กลสุดท้ายนี่แทบจะลุกขึ้นยืนปรบมือหวีดร้องไปกับอิพวกผู้ชมในเรื่องเลยทีเดียว แม้มายากลในภาคนี้จะไม่ได้มีมิติที่กว้างขวางลึกซึ้งเท่าภาคแรก แต่กลนางดีงามพระรามบราโว่มากนะ โดยเฉพาะกลไพ่ที่ใช้ในการโจรกรรมของสำคัญสิ่งหนึ่งในเรื่อง ดูแล้วก็ได้แต่สงสัยว่า ต้องกินอะไรเหรอถึงจะคิดกลแบบนี้ได้ ไปเสิร์ชดู อ๋อ เมิงต้องเกิดเป็นนักมายากลก่อนไง เพราะหนังอัญเชิญคีธ แบร์รี่, อังเดร จิกห์ และเดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ มาออกแบบกลให้จ้ะ

ส่วนประเด็นของเรื่อง หนังก็ต่อยอดมาจากภาคแรกอย่างสวยงาม คือถึงแม้มายากลจะลวงตาเราได้ และกลบางอย่าง เช่น กลสะกดจิตก็อาจจะลวงใจเราได้ แต่สิ่งที่ลวงเราได้มากที่สุดก็คือ ego หรือ “อัตตา” ของเราเอง เพราะมันจะทำให้เราเห็นทุกอย่างแบบที่เรามั่นใจไปเองว่ามันเป็น แทนที่จะเห็นตามเป็นจริง

ประเด็นดังกล่าวนี้ สอดคล้องกับชื่อสมาคม The Eye และชื่อเรื่อง Now You See Me แบบผูกแพ็คผูกเสี่ยวกันมาเลยเด้อ แต่ถึงยังงั้น ดิฉันก็ยังชอบชื่อไทยมากกว่า นี่เป็นหนังฝรั่งเรื่องแรกเลยนะที่เลือกโปสเตอร์เวอร์ชันไทยมาลง เพราะชื่อไทยที่เขาตั้งมาเนี่ย เป็นชื่อที่ดิฉันอยากจะยกขึ้นหิ้งบูชาเอามากๆ “อาชญากลปล้นโลก” เป็นชื่อที่ไพเราะ มีกิมมิค มีวรรณศิลป์ ตรงกับเนื้อเรื่อง และเข้ากับสไตล์ของหนังมาก แล้วลองดูคำโปรยนะคะ เวอร์ชันฝรั่งเขาโปรยว่า “You haven’t seen anything yet.” คือ คุณยังไม่ได้เห็นอะไรเลย (ที่เมิงเห็นไปเมื่อภาคที่แล้วอ่ะ ยังไม่ใช่ความจริงจ้าาาา) เวอร์ชันไทยจัดมาเป็น “มหึมาจารกลครั้งใหม่ ที่ทั้งโลกห้ามกะพริบตา” โอ๊ยยยย แพรวพราวที่สุด ทั้งการผูกศัพท์ ทั้งการเลือกใช้คำเกี่ยวกับ “ตา” อันเป็นระบบสัญลักษณ์ของเรื่อง คำว่า “จตุรอาชา” กับ “เนตรภาคี” ก็เป๊ะมาก นี่ถ้ารู้ว่าใครเขียนนะ จะไปกราบงามๆ สักสามที

สรุป: จ่าย 80 ได้กลับมา 200