โดย Connecting Dots

1 มีนาคม 2016

การประกาศผลออสการ์ปีนี้ ถือได้ว่าสุขสมอารมณ์หมายอยู่พอสมควร เพราะอะไรที่อยากให้ได้ ก็ได้ ไม่พลิกโผแบบสั่งก๋วยเตี๋ยวแห้ง ได้ก๋วยเตี๋ยวน้ำ

เริ่มจากรางวัลที่ฮือฮามากที่สุดในงานนี้ ต้องยกให้ รางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม ซึ่งตกเป็นของเฮียลีโอในที่สุด เย้! ด้วยการแสดงที่ไม่แค่รอด แต่ผ่านฉลุย แบบควรชนะ Survival Game ทุกซีซัน ดูแล้วต้องทึ่งกับความถึก ความทุ่มเทและความบ้าระห่ำของลีโอมากๆ พลีร่างขนาดนี้ เอาไปเถอะลีโอ ออสการ์น่ะ

แต่จริงๆ แอบเห็นด้วยกับรีวิวนิดๆ หน่อยๆ ที่อ่านก่อนไปดูหนังว่าลีโอก็แสดงดีนะ แต่เหมือนความอลังการของฉาก ของภาพ ของหนังเรื่อง The Revenant มันเด่นกว่า ทีแรกที่อ่านก็คิดว่า จริงเหรอ ฝีมือแบบ What’s eating Gilbert Grape เลยนะเว้ย The Wolf of Wall Street เลยนะเว้ย แต่พอได้ดู ก็เห็นด้วยเหมือนกันนะ คือเล่นเก่งมั้ยก็เก่งมากกกก แต่อย่างมุมความรักความผูกพันพ่อลูก กลับไม่ทำให้เราขนลุกได้ แม้แอร์เย็น ก็มีคิดแก้แทนนะตามประสาคนเข้าใจทู้กคนนะว่า ตัวละครของลีโอ เป็นคนดิบๆ แมนๆ มากๆ ผู้กำกับอาจตั้งใจรึเปล่าให้ไม่แสดงออกถึงความอ่อนโยนที่ชัดเจนเกินไป (อันนี้คิดเอง มโนเอง)

ในส่วนตัวหนัง The Revenant ดูแล้วประทับใจ รู้สึกว่า นี่คือความมหัศจรรย์ของโลกภาพยนตร์ใช่มั้ย ที่สามารถพาเราไปในที่ที่เราไปไม่ได้ในโลกความจริง ไปในช่วงเวลาที่เราไม่มีวันย้อนกลับไปได้ เราได้ท่องไปในยุคล่าอาณานิคม ทุกอย่างยังดิบ เถื่อน ทุกชีวิตต้องเอาตัวรอดกับทั้งจากธรรมชาติ และจากน้ำมือมนุษย์ด้วยกันเอง

ผู้กำกับ อาเลคันโดร กอนซาเลซ อีญาร์รีตู สามารถสร้างสรรค์ภาพออกมาได้อย่างยิ่งใหญ่ สวยงามจริงๆ คือหลายฉากที่ต้องร้อง ว้าว ออกมาระหว่างลุ้นให้พระเอกตายๆ เท้อะ หมดเวรหมดกรรมเท้อะ อุปส์

อ่านเบื้องหลัง คือ อีญาร์รีตูใช้แสงธรรมชาติในการถ่ายทำทั้งเรื่อง ต้องเปลี่ยนโลเกชันถ่ายทำไปหลายประเทศ เพราะถ่ายจนหิมะหมดก็ยังถ่ายไม่เสร็จ ต้องย้ายไปที่ใหม่ที่มีหิมะ เปลี่ยนทีมงานก็หลายคน เพราะไม่สามารถทนกับความลำบากในการถ่ายทำและความโหดของผู้กำกับได้ไหว จะมีก็ช่างภาพคู่ใจ Emmanuel Lubezki นี่แหละที่ทำงานเคียงข้างเฮียได้ สมควรแล้วที่ได้รับรางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม ส่วนเฮียอีญาร์รีตูได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมไป ก็ไม่น่าแปลกใจ สมควร กระจ่างศาสตร์มากๆ

แม้ว่า The Revenant เป็นหนังที่ดีงาม อลังการ คุ้มค่าตั๋วสุดๆ แต่โดยส่วนตัว แก่นของหนังมันไม่กระทบใจชาวบ้านธรรมดาอย่างเราซักเท่าไหร่ เพราะแก่นหนังมันยิ่งใหญ่พร้อมๆ ไปกับสเกลของหนัง เรื่องของการที่คนเราต้องสู้ ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ (ถ้าต้องสู้อย่างนี้ ขอตกใจตายตั้งแต่หมีคำรามดีกว่า — คหสต.) การรุกรานของคนผิวขาวที่มีต่อคนพื้นเมือง แก่นมันยิ่งใหญ่แบบเพื่อมวลมนุษยชาติ เลยทำให้ไม่ค่อยจี๊ด

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้หนังเรื่อง Spotlight ที่บอกเล่าเรื่องราวใกล้ตัวกว่า กลับกลายเป็นหนังที่สร้างความฮึกเหิม อยากเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในชีวิตหลังจากได้ชม

Spotlight บอกเล่าถึงเรื่องราวการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ทุ่มเทและไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ ในการเปิดโปงความเน่าเฟะของสถาบันศาสนาที่ใครๆ ก็ไม่กล้าแตะต้อง เป็นการตอกย้ำจิตสำนึกและการทำหน้าที่ที่แท้จริงของสื่อมวลชน ซึ่งเป็นสิ่งที่กำลังถูกตั้งคำถามจากสังคมเราอย่างมากในปัจจุบัน

Spotlight บทดีมาก เล่าเรื่องได้อย่างสนุก น่าติดตาม แม้จะมีบทพูดที่มาก แต่ก็ไม่น่าเบื่อเลย นักแสดงทุกคนแสดงได้ดี โดยเฉพาะ ฉากระเบิดอารมณ์ของ Mark Ruffalo สะกดอารมณ์มากๆ รู้สึกได้ถึงพลังบางอย่างที่สาดออกมา

คนดูหนังอย่างเราเลยสองจิตสองใจ ระหว่าง The Revenant กับ Spotlight จะเชียร์ใครดี เพราะ The Revenant ได้รางวัลภาพยนตร์ดีเด่นไป มันก็สมศักดิ์ศรีนะ แต่ก็เสียดายหนังดีๆ อย่าง Spotlight ที่ให้อะไรกับความคิดของเราเหลือเกิน

สุดท้าย Spotlight ก็ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในขณะที่ The Revenant ได้รางวัลนำแสดงชาย ผู้กำกับยอดเยี่ยม และถ่ายภาพยอดเยี่ยม มันก็สมควร กระจ่างศาสตร์มาก (อ่อ ซ้ำเนอะ) อะไรมันจะ happy ending ขนาดนั้น

อีกหนึ่งรางวัลที่โดนใจคือ รางวัลนักแสดงสมทบหญิงที่ตกเป็นของ Alicia Vikander ที่รับบทเป็นภรรยาของสามีที่จู่ๆ ก็ค้นพบว่าตัวเองอยากเป็นผู้หญิง ในเรื่อง The Danish Girl

Alicia สวยมากกกก สวยตั้งแต่ฉากแรกที่ปรากฏตัว และที่สำคัญ สวมบทบาทของภรรยาที่ต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสามี และพร้อมยืนหยัดเคียงข้างสามีหัวใจหญิงได้อย่างดีงาม จนรู้สึกเห็นใจเธอมากกว่าสามีที่พยายามต่อสู้อย่างแสนสาหัสเพื่อการเป็นสตรีให้ได้เสียอีก

อีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจกับการแจกรางวัลออสการ์ครั้งนี้ คือ มิตรภาพระหว่างลีโอนาร์โดกับเคต วินสเลต คนเล่นประเด็นนี้เยอะมาก พอๆ กับที่ล้อลีโอเรื่องได้ออสการ์ซะที เพราะความสัมพันธ์ของทั้งสองคนมันน่ารัก จากวันที่ทั้งสองต้องไปยืนหัวเรือกางแขนท้าลมทะเลด้วยกันใน Titanic มาวันนี้ลีโอกับเคตต่างก็เติบโตบนเส้นทางการแสดงของตัวเอง แต่ทั้งคู่ยังคงเป็นเพื่อนรักที่เหนียวแน่นและหวังดีต่อกันมากๆ เห็นได้จากตอนลุ้นรางวัลให้กัน อย่างกับลุ้นรางวัลตัวเอง

ภาพที่เคตร้องไห้ ตอนลีโอได้ออสการ์ซะทีในครั้งนี้ เห็นแล้วก็ซึ้งใจ ดูไปยิ้มไป ภาพนี้เป็นฉากจบของหนังได้เลยนะ