ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 171; ดู Please Stand By หนังดีที่ถูก Avengers: Infinity War เขี่ยตกขอบ

อันนี้ก็ไม่ได้จะโทษ Infinity War เพราะท่านที่ได้อ่านเบี้ยน้อยหอยน้อย 170 ก็คงจะทราบดีว่าดิฉันเชิดชูหนังเรื่องนั้นขนาดไหน ที่ดิฉันเคืองคือโรงหนังและนายทุนต่างหาก พากันเทโรงให้ Infinity War จนกวาดหนังเรื่องอื่นออกจากโรงแทบเกลี้ยง เคราะห์ดีที่โรงหนังบ้านดิฉันยังมีฉายอยู่ แต่ก็ดันตรงกับช่วงที่ดิฉันต้องสแตนด์บายสำหรับภารกิจใหม่พอดี (หนัง Please Stand By นี่สร้างมาจากชีวิตกุหรือเปล่า ชื่อแทงใจดำมาก) จนกระทั่งหนังฉายมาได้ 3 สัปดาห์ เหลืออยู่รอบเดียว น้องๆ ที่ออฟฟิศจึงได้เสือกไสไล่ส่งให้ดิฉันไปดู ประมาณว่า เจ้อยากดู Please Stand By ก็ไปเถอะ เพราะเจ้สแตนด์บายมามากแล้ว #ย้อนแย้งเอี้ยๆ

Please Stand By ปรากฏแก่สายตาผู้ชมเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2008 ในรูปแบบละครเวทีขนาดสั้น จากการเขียนบทของไมเคิล โกแลมโค เนื้อเรื่องว่าด้วยสาวน้อยชื่อ เวนดี้ ผู้ป่วยโรคออทิซึมแบบหนึ่งซึ่งเรียกว่า “โรคแอสเพอร์เกอร์” คนที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีความสามารถทางภาษาและสติปัญญาปกติ แต่มีความบกพร่องในการเข้าสังคม มีพฤติกรรมเป็นแบบแผนซ้ำๆ และมีความสนใจที่เฉพาะเจาะจงมาก เวนดี้ชอบเขียนหนังสือและเป็นสาวก Star Trek เธอก็เลยเขียนบทละครทีวีเรื่องสตาร์เทรคตอนใหม่ขึ้นมา แล้วหลังจากทะเลาะกับพี่สาวและนักจิตวิทยาผู้ดูแลอย่างรุนแรง เวนดี้ก็ตัดสินใจหนีออกจากศูนย์พัฒนาผู้ป่วยออทิสติกซึ่งเธอพักอาศัยอยู่ เดินทางข้ามเมืองเพียงลำพังไปยังลอสแอนเจลิส เพื่อนำบทไปมอบให้โปรดิวเซอร์ละครสตาร์เทรคได้อ่าน ละครเวที Please Stand By จบลงเพียงเวนดี้หอบบทที่เธอเขียนก้าวออกประตูไป เพราะเป็นละครขนาดสั้นแค่องก์เดียว แสดงร่วมกับละคร 1 องก์เรื่องอื่นๆ ที่โรงละครในลอสแอนเจลิส ปรากฏว่าผู้ชมชื่นชอบเรื่องนี้กันมาก ต่างก็อยากรู้ว่าเวนดี้จะเป็นตายร้ายดีอย่างไร โกแลมโคจึงพัฒนาบทละครเวทีเป็นบทหนัง และเมื่อมาฉายที่เมืองไทย ก็ได้ชื่อไทยอันชวนให้ตับสลดว่า “เนิร์ดแล้วไง มีหัวใจนะเว้ย” #ยิ่งกว่าปวดตับ

ในหนัง Please Stand By เวนดี้ (แสดงโดย ดาโกตา แฟนนิง) เขียนบทหนัง Star Trek ภาคใหม่เพื่อส่งเข้าประกวด แต่ด้วยความจำเป็นอันชวนปวดใจบางอย่าง ทำให้เธอตัดสินใจรวบรวมความกล้า นำบทไปส่งเองที่บริษัทพาราเมาท์พิกเจอร์ส โดยแอบหนีออกจากศูนย์ที่พัก เดินทางจากซานฟรานซิสโกไปฮอลลีวูด ลอสแอนเจลิส ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณนั่งรถ 5 ชั่วโมงเศษๆ เป็นการเดินทางไกลครั้งแรกในชีวิตโดยไม่มีคนดูแล อีกทั้งเธอยังต้องคอยดูแลหมาน้อยเพื่อนยากที่ติดสอยห้อยตามไปด้วย

สตาร์เทรคนั้นเป็นแฟรนไชส์มหากาพย์ไซไฟอวกาศที่มีสาวกผู้ภักดีอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง ตั้งแต่เปิดตัวด้วยละครทีวีเรื่องแรกเมื่อปี 1966 ต่อเนื่องมาจนถึงบัดนี้ รวมแล้วก็ประกอบด้วยละครทีวี 7 เรื่อง หนัง 13 เรื่อง แล้วยังมีสื่ออื่นๆ เช่น หนังสือ นิตยสาร คอมิกส์ เกม นับว่าเป็นแฟรนไชส์ที่ยิ่งใหญ่และยืนยงมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหลายคนที่คิดว่ามันคือเรื่องเดียวกับ Star Wars

ดิฉันเองตอนเด็กๆ ก็ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเหมือนกันแหละ จำได้แต่ชื่อ 3 ชื่อ คือ กัปตันเคิร์ก มิสเตอร์สป็อค และยานยูเอสเอสเอนเตอร์ไพรส์ น่าจะเป็นเพราะเคยได้ยินพ่อพูดถึง พอโตขึ้นมาหน่อยก็ได้เห็นรูปมิสเตอร์สป็อค ซึ่งแสดงโดย ลีโอนาร์ด นิมอย หน้ายาวๆ หูแหลมๆ คิ้วชี้ๆ ผมหน้าม้า และได้รู้ว่าแกเป็นลูกครึ่งมนุษย์โลกกับมนุษย์ต่างดาวชาววัลแคน แต่กว่าดิฉันจะได้ดูหนังจริงๆ ก็ตอนที่เขาเอามารีบูตเมื่อปี 2009 โน่นแหละ ในเวอร์ชันนี้ คริส ไพน์ เล่นเป็นกัปตันเคิร์ก แซกคารี ควินโต เล่นเป็นสป็อค ความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งสองมีความแนบแน่นน่าสนใจมาก เพราะเป็นเพื่อนที่เสมือนเป็นพี่น้อง และเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างแท้จริง ทั้งๆ ที่สองคนนี้มี ‘ธรรมชาติ’ แตกต่างกัน กล่าวคือ กัปตันเคิร์กเป็นมนุษย์โลก อารมณ์มักจะชัดเจนกว่าเหตุผล ส่วนสป็อคเป็นลูกครึ่งวัลแคนซึ่งให้ความสำคัญกับเหตุผลมากกว่าอารมณ์ แกก็เลยยึดมั่นในตรรกะเหนือสิ่งอื่นใด เนื่องจากชาววัลแคนมีปกตินิสัยเป็นพวกอารมณ์รุนแรง และจะแสดงออกอย่างรุนแรงจนฉิบหายวายป่วง จึงตัดปัญหาด้วยการไม่แสดงอารมณ์ใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น แม้สป็อคจะอยากแสดงอารมณ์ความรู้สึกตามสัญชาตญาณของมนุษย์ แต่ก็ต้องพยายามกดข่มไว้ตามสัญชาตญาณของวัลแคน แกก็เลยมีปัญหาในการแสดงออกอยู่พอสมควร

ที่มาภาพ: meetup.com

เหตุที่เวนดี้ใน Please Stand By หลงใหลเรื่องสตาร์เทรค ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะว่า เธอเทียบเคียงตัวเองได้กับสป็อค ก็ดังที่เราทราบกันว่าผู้ป่วยออทิสติกเขาก็มีอารมณ์ความรู้สึกเหมือนกับคนทั่วไป และอยากจะสื่อสารกับคนอื่นๆ เป็นอันมาก แต่ไม่สามารถควบคุมการแสดงอารมณ์ความรู้สึกให้ออกมาพอดีๆ บางทีก็เลยกลายเป็นแสดงออกอย่างก้าวร้าว หรือไม่ก็ไม่แสดงออกเลย ด้วยเหตุนี้ จึงไม่แปลกที่ผู้ป่วยออทิสติกอย่างเวนดี้จะรู้สึกว่าตัวเองเป็นลูกครึ่งเอเลียน และพยายามทุกวิถีทางที่จะสื่อสารกับมนุษย์ เพื่อให้มนุษย์ที่เธอรักได้รับรู้อารมณ์ความรู้สึกของเธอ และเข้าใจเธออย่างแท้จริง

หนังผูกพันสตาร์เทรคเข้ากับชีวิตของเวนดี้ด้วยการให้มันเป็น ‘เครื่องมือสื่อสาร’ ที่เธอจะใช้ติดต่อสัมพันธ์กับคนอื่น เวนดี้สามารถเชื่อมโยงตัวเธอเข้ากับหนัง และใช้หนังเชื่อมโยงตัวเธอเข้ากับโลก หรืออย่างน้อยๆ ก็กับผู้ที่ชื่นชอบสตาร์เทรคด้วยกัน เช่นคนที่พูดภาษาคลิงออนกับเธอ ซึ่งต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้จริงๆ ถึงจะพากเพียรเรียนภาษานี้จนพูดได้คล่องแบบชาวคลิงออนในสตาร์เทรค แต่ที่ก้าวหน้าไปกว่านั้น คือเวนดี้สามารถสร้างเครื่องมือสื่อสารของตัวเองได้ ด้วยการเขียนบทหนังสตาร์เทรคภาคใหม่ เพื่อสื่อถึงการเรียนรู้ที่จะเติบโตของเธอ ในขณะเดียวกัน บทหนังเรื่องนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้เธอมีความกล้าที่จะออกเดินทางไปยังดินแดนที่ไม่รู้จักและเต็มไปด้วยอันตราย รวมทั้งกล้าที่จะทำสิ่งที่ต้องทำต่อไปโดยไม่ยอมแพ้ เช่นเดียวกับที่เธอเขียนไว้ในบทหนังนั่นเอง

ชื่อเรื่อง Please Stand By หรือ “โปรดเตรียมพร้อม” จึงเป็นชื่อที่งดงามยิ่ง มันคือการประกาศให้ลูกเรือยานเอนเตอร์ไพรส์เตรียมตัวให้พร้อมที่จะเผชิญสถานการณ์คับขัน คือประโยคที่จะทำให้เวนดี้สงบลงได้ในยามที่เผชิญปัญหา และคือการบอกตัวเองให้เตรียมพร้อมที่จะเติบโตแล้วก้าวเดินไปข้างหน้าโดยไม่ย่อท้อ

สรุป: จ่าย 140 ได้กลับมา 201

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

12 พฤษภาคม 2561

(ขอบคุณภาพปกจาก meetup.com)