โดย Games of Toy

9 กรกฎาคม 2016

The Shallows

ช่วงหลังๆ มานี้ มีหนังแค่ไม่กี่เรื่องที่เราจะนับวันรอให้เข้าโรง และจะต้องรีบขวนขวายไปดูให้ได้ตั้งแต่เริ่มฉายสัปดาห์แรก

The Shallows เป็นหนึ่งในนั้นด้วยความที่ชอบดูหนังปลาฉลามกินคนอยู่แล้ว ทำให้กรี๊ดสลบอย่างมากตั้งแต่ได้ดูหนังตัวอย่างในโรงครั้งแรกรู้สึกว่าหนังตัวอย่างสั้นมาก แต่ติดตาตรึงใจจริงๆ

the-shallows-poster

ที่มารูป: https://cdn.traileraddict.com

ยิ่งมาหาดูเทรลเลอร์เวอร์ชันที่สั้นกว่าที่ฉายในโรงก็ยิ่งกรี๊ด ถึงจะได้เห็นฉลามออกมาตอนท้ายแค่แวบเดียว แต่มุมกล้องปริ่มน้ำในเวอร์ชันนี้ก็ช่วยยกระดับความระทึกขวัญขึ้นไปได้อย่างเหลือเชื่อ

วันนี้ได้ดูหนังเต็มๆ ยิ่งกรี๊ดดูโรงสกาลาด้วยนะจ๊ะ ไม่ธรรมดา จอใหม่ใสวิ้ง ได้เห็นฉลามตัวโตอวบอั๋นเต็มอารมณ์

ดูจบแล้วก็อิ่มเอมใจมาก ชอบมากๆ รู้สึกชื่นชมผู้สร้าง ผู้กำกับ น้องนางเอก ตากล้อง คนตัดต่อ คนทำซีจี และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดทุกคน

สำหรับคนชอบทะเลอย่างเรา หนังเรื่องนี้ให้ความรู้สึกของทะเลได้เต็มอิ่มมาก ชอบมุมกล้องทุกซีนในเรื่อง โดยเฉพาะมุมกล้องปริ่มน้ำ และมุมกล้องที่เป็นซีนต่อเนื่องจากใต้น้ำขึ้นมาสู่ผิวน้ำ มันทำให้เรารู้สึกถึงคลื่น ถึงแรงของน้ำที่หมุนวนอยู่รอบตัว ถึงพลังและแรงดึงดูดอันไม่อาจต้านทานได้ของท้องทะเล ซึ่งคนที่ชอบว่ายน้ำเล่นคลื่นในทะเลน่าจะคุ้นเคยกับความรู้สึกนี้ดี มันฟินมากราวกับได้ไปเล่นน้ำทะเลด้วยจริงๆ และพอเรารู้สึกราวกับว่าอยู่ในท้องทะเลจริงๆ แล้ว ทุกครั้งที่ฉลามโผล่มา เราก็กลัวจนแทบจะกัดลิ้นตัวเองเลยล่ะ

ยิ่งตอนนางเอกว่ายน้ำหนีฉลาม ใช้มุมกล้องถ่ายตามหลังแบบปริ่มน้ำ เห็นคลื่นซัดใส่หน้า ได้ยินเสียงสูดหายใจแกมสำลัก และมีแต่เสียงน้ำที่กึกก้องอื้ออึงอยู่เต็มสองหู เรานี่แทบขาดใจเลย

shallow

ที่มารูป: http://f.ptcdn.info

สิ่งที่เราชอบมากๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือ จังหวะของหนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่ดูแล้วลุ้นตลอดเวลา แทบไม่ได้พักหายใจเลย

ชื่นชมการตัดต่อมากๆ เราว่ามันทำให้หนังมีจังหวะเน้นจังหวะผ่อนที่พอดี และช่วยเร้าอารมณ์คนดูให้พีคได้ถึงที่สุด

ทุกฉากที่ให้ลุ้นก็มีที่มาที่ไป ไม่มีฉากไหนหลอกให้ลุ้นเก้อแบบหนังสัตว์ประหลาดกินคนเรื่องอื่นๆ

ชอบภาษาภาพที่ใช้ในเรื่องนี้ด้วย ทั้งชัดเจนและเหมาะเจาะมาก อันนี้ถ้าบรรยายละเอียดก็จะเป็นการสปอยล์ ให้ไปดูกันเอาเองจะดีกว่า

ที่สำคัญ ฉลามในเรื่องนี้ดีงามมากนะจ๊ะ ตัวโต อวบอั๋น และดูสมจริงมาก แถมมาจริงมาเต็มทุกฉาก ไม่ได้เป็นแค่เงาวูบวาบโฉบไปโฉบมา และไม่ได้เป็นแบบฉลามบ้าเลือดโรคจิตด้วย ขอยกให้เป็นฉลามอันดับ 1 ในดวงใจ เบียดฉลามฉลาดเวอร์ใน Deep Blue Sea และโมซาซอรัสผู้เป็นฮีโร่มัยซินใน Jurassic World ตกกระป๋องไปเลย

ขอบคุณผู้สร้างที่ทำหนังเรื่องนี้ออกมาตอบโจทย์คนรักทะเลและชอบดูหนังฉลามกินคนอย่างเรา พูดได้เลยว่า เค้ารู้จริงๆ ว่าคนดูอย่างเราต้องการอะไร

ใครชอบทะเล ชอบฉลาม ก็ไปดูกันนะจ๊ะ แนะนำโรงใหญ่อย่างสกาลา รับรองว่าฟินจริงๆ จ้า

ดูจบเดินออกมาหน้าโรง เงยหน้าขึ้นไปเจอร้านหูฉลามสกาลาด้วยแหมมมมมมมมม้ ฟินใหญ่มาก เต็มๆ เลย 555