ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ดิสนีย์ดูจะสนุกกับการเอาภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องเด่นๆ ของตัวเองมารีเมกเป็นเวอร์ชันคนแสดง (live-action) ไม่ว่าจะเป็น Cinderella (2015) The Jungle Book (2016) Beauty and the Beast (2017) และล่าสุดที่ออกฉายไปแล้วคือ Dumbo (2019)

Aladdin แอนิเมชันฉบับปี 1992 ก็เป็นแอนิเมชันเรื่องดังอีกเรื่องที่สร้างภาพจำให้กับแฟนหนังดิสนีย์ ด้วยดนตรีและเพลงประกอบที่ได้รางวัลออสการ์ (สมัยนั้นลุง Alan Menken ได้รางวัลสาขานี้บ่อย จนมีคนแซวว่า เปลี่ยนชื่อรางวัลเป็น Alan Menken Award ซะเลยดีไหม) ตลอดจนตัวละครยักษ์จีนี่ตัวสีฟ้าที่แสนน่ารักทะเล้น และน่าจดจำเกินตัวละครเจ้าของชื่อเรื่องไปเสียอีก เมื่อนำเรื่องนี้มาสร้างเป็นฉบับคนแสดง แน่นอนว่าปัญหาใหญ่ที่ทุกคนต้องคิดถึงเป็นข้อแรกก็คือ “จะหาใครมาแสดงเป็นยักษ์จีนี่กันล่ะ” เนื่องจากในฉบับแอนิเมชัน รอบิน วิลเลียมส์ (Robin Williams) นักแสดงตลกผู้ล่วงลับพากย์เสียงบทนี้ไว้ดีมาก ทำให้บทนี้กลายเป็นบทที่ “ไม่มีใครแทนที่ได้” ไปเสียแล้ว

ที่มาภาพ: movietimes.com

เมื่อรู้ข่าวว่าพี่วิล สมิธ (Will Smith) นักแสดงและแร็ปเปอร์ชื่อดังจะมาแสดงเป็นจีนี่ ก็รู้สึกว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก และเชื่อว่าพี่วิลก็คงหนักใจไม่น้อยที่ได้รับเลือกให้แสดงบทนี้ แม้ว่าภาพแรกในเทรลเลอร์อาจทำให้แฟนการ์ตูนรู้สึกแปลกตาไปบ้างที่จีนี่ไม่ได้มีรูปร่างกลมๆ เด้งดึ๋งน่ารักน่ากอดอย่างในการ์ตูน แต่กลับมีรูปร่างกำยำอย่างนักเพาะกายในยุค 70 ถึงกระนั้น เมื่อปรากฏอยู่ในหนังตั้งแต่ต้นจนจบ ยักษ์จีนี่เวอร์ชันพี่วิลก็สร้างความประทับใจได้ไม่แพ้เวอร์ชันต้นฉบับเลย พี่วิลนำ character หนุ่มแร็ปเท่คูล และมีอารมณ์ขันแบบกวนๆ จากซีรีส์ The Fresh Prince of Bel-Air (บทแจ้งเกิดของพี่วิล) ลงไปในตัวละคร โดยไม่ได้ก๊อปปี้ลักษณะท่าทางของจีนี่แบบเวอร์ชันเดิม ทำให้จีนี่เวอร์ชันใหม่นี้มีความทันสมัยและมีเสน่ห์น่ามอง (โดยเฉพาะอกแน่นๆ สีฟ้านั้น แอร๊ยยยย) ขณะเดียวกันก็ยังสร้างเสียงหัวเราะและความอบอุ่นอย่างที่จีนี่ควรจะเป็นได้ แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเปลี่ยนไป แต่จีนี่ก็ยังเป็นทั้งเพื่อน พี่ชาย และโค้ชส่วนตัวให้กับพระเอกของเราได้ดีไม่ต่างจากเวอร์ชันเดิมเลย สิ่งที่พี่วิลทำนอกจากจะเป็นการแสดงความเคารพ (homage) ต่อรอบิน วิลเลียมส์แล้ว ยังสร้างอัตลักษณ์ให้กับตัวละครได้อย่างดีเยี่ยม เชื่อว่าหลังจากนี้บทยักษ์จีนี่ก็น่าจะเป็นอีกบทบาทหนึ่งที่น่าจดจำของพี่วิล ไม่ต่างจากบท Agent J จากเรื่อง Men In Black หรือ Mike Lowrey จากเรื่อง Bad Boys เลยเช่นกัน

Aladdin ของผู้กำกับกาย ริตชี่ (Guy Ritchie) นี้ ดัดแปลงเวอร์ชันต้นฉบับมาเป็นเวอร์ชันใหม่ได้ค่อนข้างลงตัวและเคารพของเดิมอย่างเห็นได้ชัด อะไรที่ดีและเป็นที่ชื่นชอบอยู่แล้วก็จะคงไว้เช่นเดิม โดยมีการเพิ่ม-ลดบางอย่างเพื่อความเหมาะสมในการเล่าเรื่อง สิ่งที่เพิ่มเข้ามาแล้วถูกใจอย่างยิ่งคือฉากเปิดเรื่องด้วยเพลง Arabian Nights ที่ยาวขึ้น แสดงให้เห็นความสวยงามน่าอยู่ของนครอักราบาห์ (นอกจากนี้ ฉากเปิดเรื่องยังสอดคล้องกับฉากท้ายเรื่องได้อย่างลงตัวอีกด้วย) ส่วนเพลงอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Friend Like Me ที่ยังแสดงความมหัศจรรย์ของจีนี่ได้ครบถ้วน Prince Ali ก็ยิ่งใหญ่อลังการแกมขบขันแบบกวนๆ A Whole New World ก็ยังคงสวยงามตระการตาเช่นเดิม ส่วนเพลงที่เพิ่มขึ้นมาใหม่คือ Speechless (ที่หลายคนได้ยกให้เป็น Let It Go ของปีนี้ไปเรียบร้อยแล้ว) ก็ตอบรับกับภาพลักษณ์ใหม่ของเจ้าหญิงจัสมินที่มีความกล้าแกร่ง ยึดมั่นในสิทธิและเสียงของตนเอง รวมทั้งผลประโยชน์ของประชาชนชาวอักราบาห์เหนือสิ่งอื่นใด ฉากร้องเพลงนี้ทรงพลังมาก ต้องขอชื่นชมทั้งคนแต่งเพลงและนักแสดง – เนโอมี สก็อต – ที่เข้าถึงอารมณ์ตัวละครแบบสุดๆ

เป็นที่น่าสังเกตว่าดิสนีย์ได้สร้างตัวละครหญิงของตัวเองให้มีความมั่นใจ กล้าออกเสียง ออกความเห็นของตนเองมากกว่าสมัยก่อน อาจจะเป็นเพราะต้องการส่งเสริมแนวคิดแบบสตรีนิยม (feminism) มากขึ้น ก็ต้องคอยดูกันไปว่านาลาในเรื่อง The Lion King เวอร์ชันใหม่ที่กำลังจะเข้าฉายเร็วๆ นี้ จะกลายเป็นสิงโตนักสิทธิสตรีไปด้วยหรือเปล่า

8/10 ครับ ?‍♂️?‍♂️?‍♂️

โดย Average Joe

4 มิถุนายน 2562

ป.ล. เพื่อหลีกเลี่ยงคำครหาเรื่อง whitewashing หรือการเลือกนักแสดงผิวขาวมาแสดงบทที่เป็นเชื้อชาติอื่น ทีมนักแสดงหลักในเรื่องนี้จึงมีเชื้อสายอาหรับหรือเอเชียใต้กันทั้งนั้น ได้แก่ มีนา มัสซูด (Mena Massoud) ที่แสดงเป็นอาละดิน เป็นชาวแคนาดาเชื้อสายอียิปต์ เนโอมี สก็อต (Naomi Scott) ที่แสดงเป็นเจ้าหญิงจัสมิน เป็นชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดีย มาร์วาน เคนซารี (Marwan Kenzari) ที่แสดงเป็นจาฟาร์ เป็นชาวดัทช์เชื้อสายตูนิเซีย (เป็นจาฟาร์ที่หล่อกว่าที่ควรไปนิดนะ) และนาซิม เพดราด (Nasim Pedrad) ที่แสดงเป็นดาเลีย เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายอิหร่าน

ป.ล. 2 เพิ่งฟังเพลง Speechless เวอร์ชันไทยไป เอิ่ม… ฟังแล้ว speechless จริงๆ ??

ป.ล. 3 น่าเสียดายนิดหน่อยที่เพลง Proud of Your Boy ที่ปรากฏในอาละดินฉบับบรอดเวย์ ไม่มีที่ให้แทรกตัวได้ในเวอร์ชันนี้เลย

ป.ล. 4 น้องพรมวิเศษน่ารักมาก (ชอบตอนก่อปราสาททราย) ส่วนดาเลียสาวใช้ส่วนพระองค์ของเจ้าหญิงจัสมินก็ฮามากในแทบทุกฉากที่นางปรากฏตัว

(ขอบคุณภาพปกจาก imdb.com)