The Lion King (2019)

??

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า The Lion King ฉบับรีเมกนี้ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่เขาวิจารณ์กันมาขนาดนั้น โดยรวมๆ มันก็ดูเพลินดี ส่วนคำวิจารณ์ด้านลบส่วนใหญ่มักเกิดจากความคาดหวังว่าจะต้องดีเทียบเท่าเวอร์ชันต้นฉบับ (ซึ่งทำได้ยากมากนะ) อย่างน้อยเวอร์ชันรีเมกนี้ก็ยังเก็บองค์ประกอบดีๆ จากต้นฉบับไว้ค่อนข้างครบถ้วน แถมเรียบเรียงดนตรีใหม่ให้อลังการขึ้นกว่าเดิม ด้านตัวละคร สการ์มีความร้ายไปอีกแบบ ทีโมนกับพุมบาตลกมาก (ฉากล่อไฮยีนาของคู่หูโคตรฮา คนดูหัวเราะลั่นโรง) ? และราฟิกิ (ที่ให้เสียงพากย์โดย John Kani เสด็จพ่อทีชาคาของฝ่าบาททีชัลลาจาก Black Panther) ก็ดูจริงจังมากขึ้นและให้อารมณ์แอฟริกาดี

ที่มาภาพ: imdb.com

The Lion King เวอร์ชันล่าสุด โปรโมตตัวเองว่าเป็น live-action remake เหมือนกับเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านมา (เช่นก่อนหน้านี้ไม่นานก็คือ Aladdin) แต่หากจะว่ากันตามตรงแล้ว The Lion King ฉบับปี 2019 ก็คือ animation อีกแบบที่ใช้เทคนิค CGI แต่งภาพให้สมจริง (realistic) จนเหมือนดูสัตว์จริงๆ ในสารคดี National Geographic ก็ไม่ปาน แต่ความเหมือนจริงที่ทีมสร้างตั้งใจให้เป็นจุดเด่นของเวอร์ชันใหม่นี้กลับกลายเป็นจุดด้อยด้วยเช่นกัน จุดด้อยที่เห็นชัดที่สุดคือทำให้ตัวละครแสดงสีหน้าและอารมณ์ได้ไม่ชัดเจนอย่างที่ควรจะเป็น หลายครั้งที่เสียงพากย์ใส่อารมณ์เต็มที่ แต่หน้าตัวละครดันนิ่งๆ มันก็เลยดูไม่ไปด้วยกันเท่าไหร่ (และความสมจริงระดับสารคดีนี่เอง พลอยทำให้บางครั้งก็แยกนาลากับซาราบีไม่ออกด้วย เวรกรรม ?)

ต่อไปเป็นเรื่องสยองส่วนตัว ฉากเพลง Hakuna Matata ที่ทีโมนกับพุมบาสอนให้ซิมบ้าลองกินหนอน ตอนเป็นการ์ตูนก็ไม่เท่าไหร่นะ แต่พอมาเป็นภาพแบบเหมือนจริงแล้ว คนกลัวหนอนอย่างเรานี่ถึงกับต้องหรี่ตาดูกันเลย ดูไปก็ขนลุกไป สรุปว่าฉากร้องเพลงชิลๆ ของคนอื่นกลับกลายเป็นฉากที่สยองขวัญกว่าหนังผีใดๆ สำหรับเราไปซะงั้น ?? (หวังว่าดิสนีย์คงไม่เอา A Bug’s Life มาทำใหม่แบบเหมือนจริงอีกเรื่องนะ ขอบายแน่ๆ)

การที่หนังเรื่องนี้เข้าฉายหลังจาก Aladdin ไม่นาน และด้วยฐานะที่เป็นรีเมกในลักษณะเดียวกัน จึงอดไม่ได้ที่จะนำสองเรื่องมาเปรียบเทียบกัน ทั้งสองเรื่องแม้มีการเดินเรื่องค่อนข้างตามต้นฉบับ แต่ wow factors ใน Aladdin ดูจะมีชัยเหนือ The Lion King อยู่มาก ทั้งวิสัยทัศน์เฟี้ยวๆ ของผู้กำกับ (Guy Ritchie) และความทะเล้นของพี่วิล สมิธ ในขณะที่ The Lion King ที่ดูตั้งใจขายพลังดาราของบียอนเซ่กลับแป้กในส่วนนี้ เพลงที่แต่งมาใหม่อย่าง Spirit ก็ไม่ได้ติดหูและน่าจดจำเท่าไหร่นัก (หากเทียบกับเพลง Speechless ในเรื่องอาละดิน) เสียดายที่อุตส่าห์ได้ควีนบีมาพากย์เสียงแล้ว น่าจะเอาเพลง Shadowland (ในเวอร์ชันละครบรอดเวย์) ให้นางร้องไปด้วยเลย

อย่างไรก็ดี หลังจากเข้าฉายไปประมาณสองสัปดาห์ คะแนนในเว็บ IMDb ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จาก 6 คะแนนกว่าๆ ขึ้นมาเป็น 7 ต้นๆ ละ

(เกือบๆ) 7/10 ครับ (ต้นฉบับปี 1994 ให้ 9/10)

โดย Average Joe

27 กรกฎาคม 2562

ป.ล. จองบัตรละคร The Lion King ไว้เรียบร้อยแล้ว เดือนกันยาเจอกันนะ

(ขอบคุณภาพปกจาก imdb.com)