ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 182; สิ้นสุดการรอคอย กับ Along with the Gods: The Last 49 Daysฝ่า 7 นรกไปกับพระเจ้า” ภาค 2 (อ่านภาคแรกได้ที่เบี้ยน้อยหอยน้อย 162 จ้า)

หลังจากที่สามยมทูตดรีมทีม คังริม เฮวอนเม็ก และอีด็อกชุน ประสบความสำเร็จในการช่วยให้วิญญาณคนดี คิมจาฮง อดีตพนักงานดับเพลิงซึ่งตายในหน้าที่ ได้ไปเกิดใหม่เป็นคนที่ 48 แล้ว ทั้งสามก็ปฏิบัติงานต่อทันที ด้วยการพาวิญญาณคนดีอีกดวงหนึ่ง #วิญญาณนี่เรียกเป็นดวงใช่ไหม เดินทางฝ่า 7 นรกเพื่อจะไปเกิดเป็นคนที่ 49 วิญญาณดวงนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือ คิมซูฮง (แสดงโดย คิมดงวุค) น้องชายของคิมจาฮงนั่นเอง

ในหนังภาคแรก ตอนที่สามยมทูตกำลังพยายามพาคิมจาฮงฝ่า 7 นรกนั้น ได้เกิดอุปัทวเหตุเภทภัยขัดขวางก่อกวนจนผิดสังเกต เป็นสัญญาณว่ามีวิญญาณร้ายซึ่งเกี่ยวพันกับคิมจาฮงออกอาละวาดอยู่ในโลกมนุษย์ ยมทูตคังริมจึงเดินทางไปดู แล้วก็พบว่าวิญญาณร้ายนั้นคือวิญญาณของคิมซูฮง ยมทูตคังริมรู้สึกเวทนาครอบครัวนี้มาก เพราะแม่ของจาฮงกับซูฮง ซึ่งหูหนวกเป็นใบ้และป่วยกระเสาะกระแสะ มีลูกอยู่แค่สองคนนี้เท่านั้น แล้วลูกก็มาตายในเวลาไล่เลี่ยกัน ยมทูตคังริมจึงไม่ยอมกำจัดวิญญาณคิมซูฮงตามหน้าที่ แต่ย้อนเวลาไปดูก่อนว่าคิมซูฮงตายอย่างไร

ผลจากการย้อนเวลา ทำให้ยมทูตคังริมได้คำตอบว่า คิมซูฮงซึ่งเป็นทหารประจำการอยู่ในกองทัพ ได้ถูกพลทหารหนุ่มซึ่งเขารักเหมือนน้องชาย ทำปืนลั่นใส่โดยไม่ได้ตั้งใจ พลทหารคนนี้ชื่อวอนดงยอน เมื่อตอนที่ถูกเกณฑ์ทหารได้รับการประเมินว่ามีลักษณะเป็นโรคซึมเศร้า และมีแนวโน้มที่จะฆ่าตัวตาย ก็เลยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มที่ต้องได้รับการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ดังนั้น เมื่อผู้หมวดซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยของดงยอนรู้เรื่องปืนลั่น ก็กลัวตัวเองจะมีความผิดโทษฐานดูแลลูกน้องไม่ดี จึงตัดสินใจทำลายหลักฐาน ด้วยการสั่งให้ดงยอนช่วยตนเอาศพซูฮงไปฝังโดยไม่แจ้งการตาย ดงยอนจำใจทำตามคำสั่ง แต่ระหว่างที่กำลังฝัง ทั้งสองสังเกตเห็นมือของซูฮงขยับ แสดงว่าซูฮงยังมีชีวิตอยู่ ผู้หมวดเห็นดังนั้นก็ยิ่งกลัวจะมีความผิดมากขึ้น จึงบังคับดงยอนให้ฝังซูฮงทั้งเป็น วิญญาณซูฮงออกจากร่างก่อนสิ้นอายุขัย จึงไม่มียมทูตมารอรับ และด้วยความที่ทรมานมากกว่าจะขาดใจตาย วิญญาณของเขาจึงกลายเป็นวิญญาณอาฆาต ออกอาละวาดในโลกมนุษย์จนปั่นป่วนไปถึงยมโลก

หลังจากก่อเหตุฆาตกรรมซูฮง ผู้หมวดก็สร้างพยานหลักฐานว่าซูฮงหนีออกจากกองทัพ แต่แม่ของซูฮงไม่เชื่อ จึงไปชูป้ายเรียกร้องที่ค่ายทหาร ให้ตามหาลูกชายซึ่งหายตัวไปอย่างมีเงื่อนงำ ผู้หมวดออกมาไล่แม่ของซูฮง แล้วก็เผลอใช้ความรุนแรง วิญญาณซูฮงจึงแผลงฤทธิ์ ทำเอาผู้หมวดเกือบตาย แต่ยมทูตคังริมช่วยไว้ได้ทัน จากนั้นยมทูตก็พาซูฮงไปพบดงยอน ให้ซูฮงได้ระลึกถึงความรักความผูกพันที่เขาและดงยอนมีต่อกัน วิญญาณซูฮงจึงหมดความอาฆาต เพราะรู้ว่าดงยอนไม่ได้ตั้งใจยิงเขา ส่วนเรื่องที่ถูกฝังทั้งเป็น ยมทูตคังริมยังกั๊กไว้ไม่ยอมบอกซูฮงว่าเป็นการจงใจฆ่า ซูฮงก็เลยยังคงเข้าใจว่า ผู้หมวดกับดงยอนฝังเขาเพราะคิดว่าเขาตายแล้วจริงๆ

ยมทูตคังริมพาซูฮงไปยมโลก เพื่อเป็นพยานในการไต่สวนคดีของจาฮง และเมื่อจาฮงได้ไปเกิดใหม่แล้ว คังริมก็ตัดสินใจจะพาซูฮงเข้ารับการพิพากษาในฐานะวิญญาณคนดี ซึ่งถ้าทำได้สำเร็จ ยมทูตทั้งสามก็จะได้ไปเกิดใหม่ ตามที่ทำสัญญาไว้กับย็อมรา (พญายมราช) ว่า จะส่งดวงวิญญาณไปเกิดเป็นมนุษย์ให้ครบ 49 คน ภายใน 1,000 ปี โดยวิญญาณแต่ละดวงจะต้องชนะคดีให้ได้ทุกศาล (คือผ่านนรกทั้ง 7 ขุมให้ได้) ภายใน 49 วัน ช่วงเวลาในหนัง Along with the Gods: The Last 49 Days ก็คือช่วงเวลาที่จะชี้ชะตาว่าซูฮงจะได้ไปเกิดหรือไม่ และนี่จะเป็น 49 วันสุดท้ายในชีวิตการทำงานตลอด 1,000 ปีของยมทูตทั้งสามหรือเปล่า

ที่มาภาพ: asianwiki.com

เนื่องจากซูฮงเคยเป็นวิญญาณอาฆาต จึงยากมากที่จะได้รับการไต่สวนในฐานะวิญญาณคนดี ยมทูตคังริมจึงวางเดิมพันกับย็อมราว่า ถ้าซูฮงไม่ได้ไปเกิดเป็นมนุษย์ แกก็จะยอมเป็นยมทูตตลอดไป ย็อมราก็เลยยอมตกลง โดยมีข้อแม้ว่า ทีมยมทูตจะต้องไปรับดวงวิญญาณของชายชรา ฮอชุนซัม มาที่ยมโลกก่อน เพราะนายฮอผู้นี้มีชีวิตอยู่เกินอายุขัยมาหลายปีแล้ว แต่ยมทูตไม่สามารถรับดวงวิญญาณมาได้ เนื่องจากถูกขัดขวางโดยพระภูมิเจ้าที่ ซองจู (แสดงโดย มาดงซ็อก) ยมทูตคังริมจึงให้เฮวอนเม็กกับอีด็อกชุนไปรับฮอชุนซัม ส่วนตัวแกจะพาซูฮงฝ่า 7 นรกเอง ปรากฏว่า ภารกิจรับฮอชุนซัม ได้ทำให้เฮวอนเม็กกับอีด็อกชุนรู้อดีตของตัวเองเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะตายแล้วกลายเป็นยมทูต ซึ่งก่อนหน้านี้ในภาคแรก จะมีฉากที่อีด็อกชุนบอกคิมจาฮงว่า เธออิจฉาวิญญาณทั้งหลายที่ยังคงมีความทรงจำเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ตัวเองยังมีชีวิตอยู่ ในขณะที่ยมทูตอย่างเธอจำอะไรไม่ได้เลย แต่ทั้งๆ ที่อีด็อกชุนพูดแบบนั้น หนังก็ยังแสดงให้เห็นว่ายมทูตคังริมจำอดีตของตัวเองได้ เพราะจะมีภาพแว้บๆ มาหลอนแกเป็นพักๆ เวลาที่แกเจออะไรกระทบใจ

เป็นอันว่า หนังภาค 2 นี้ก็มีเส้นเรื่องอยู่ 3 เส้น ได้แก่ ภารกิจพาคิมซูฮงฝ่า 7 นรก ภารกิจรับดวงวิญญาณฮอชุนซัม และเรื่องราวในอดีตชาติของสามยมทูต ตัดสลับกันไปมา ดิฉันเคยเมาท์ไว้ในภาคแรกว่า หนังมีพล็อตย่อยๆ หลายพล็อตแต่ก็ยังมีเอกภาพ แต่ภาค 2 นี้ไม่กล้าเรียกว่าพล็อตย่อยเลย เพราะหนังให้น้ำหนักทั้งสามพล็อตเท่ากันหมด ดิฉันจึงเรียกมันว่า “เส้นเรื่อง” แทน ที่จริงการมีหลายเส้นเรื่องนั้นไม่เป็นปัญหาอะไร ถ้าเราร้อยเรียงมันเข้าด้วยกันอย่างมีเอกภาพ อย่างเรื่อง Mamma Mia! Here We Go Again ก็มี 2 เส้นเรื่องที่เกาะเกี่ยวผูกพันกันดี ดังที่ดิฉันเมาท์ไปในเบี้ยน้อยหอยน้อย 181 แต่สำหรับ Along with the Gods: The Last 49 Days นี้ ความผูกพันระหว่าง 3 เส้นเรื่องมันหลวมมาก และเรื่องราวในเส้นเรื่องทั้งสามก็แตกแขนงพัฒนาไปในทิศทางของตัวเอง จนเกือบจะออกนอกลู่นอกทางเมื่อมองในภาพรวม

เคราะห์ดีที่ว่า หนังยังคงมีแก่นเรื่องที่ชัดเจนและสัมผัสใจเช่นเดียวกับภาคแรก อีกทั้งช่วงท้ายๆ ของหนังก็สามารถพลิกความคาดหมายของคนดูได้อย่างต่อเนื่องและก่อให้เกิดผลรุนแรง แม้กระทั่งดิฉันซึ่งพอจะเดาเรื่องได้ก็ยังรู้สึกว่าหนังทำได้ดี ที่จริงถ้าใครเคยอ่านตำนานเกี่ยวกับโลกหลังความตายของเกาหลี น่าจะเคยได้ยินชื่อคังริม เพราะแกเป็นฮีโร่ในตำนานของเกาะเชจู ผู้ได้รับพระราชโองการจากกษัตริย์ให้ไปปราบย็อมรา อันทำให้แกลงเอยด้วยการเป็นยมทูตในที่สุด แต่หนังเรื่องนี้เขียนตำนานให้แกใหม่ ซึ่งรับรองว่าช็อกซีนีม่าถึงใจพระเดชพระคุณแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากเอ็นด์เครดิต ดิฉันนี่ร้องเห้ยหนักมาก (ในใจ)

สรุป: จ่าย 290 ได้กลับมา 295 (กำไร 5 บาทมาจากเอ็นด์เครดิตล้วนๆ)

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

12 กันยายน 2561

(ขอบคุณภาพปกจาก imdb.com)