ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 139; ดู Logan Lucky การกลับมาของ สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก ผู้กำกับ-เขียนบทฝีมือจัดจ้าน ซึ่งช่วงหลังชักแผ่วๆ และประกาศเลิกทำหนังไปแล้ว แต่สุดท้ายก็ทนเสียงเพรียกจากหัวใจไม่ไหว ต้องปล่อยพลังสร้างสรรค์ออกมาอีกครั้งหนึ่ง

สมัยดิฉันยังสาวๆ เฮียโซเดอร์เบิร์กแกฮ็อตมาก แกดังขึ้นมาจากการเขียนบทและกำกับหนังอินดี้เรื่อง Sex, Lies, and Videotape เมื่อปี 1989 และมาระเบิดเถิดเทิงในปี 2000 เมื่อแกกำกับหนัง 2 เรื่องแล้วกวาดรางวัลในเวทีต่างๆ อย่างบานตะเกียงแบบแพ็กคู่ หนังทั้งสองเรื่องนั้นก็คือ Erin Brockovich กับ Traffic ซึ่งเฉพาะรางวัลออสการ์อย่างเดียวก็เข้าชิงไปเรื่องละ 5 สาขา กล่าวคือ ชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทั้งคู่ โซเดอร์เบิร์กชิงผู้กำกับยอดเยี่ยมจากทั้งสองเรื่อง และชนะจากเรื่อง Traffic จูเลีย โรเบิร์ตส์ ชนะสาขานักแสดงนำหญิงจาก Erin Brockovich ส่วนสาขานักแสดงสมทบชาย อัลเบิร์ต ฟินนีย์ เข้าชิงจาก Erin Brockovich เบนิซิโอ เดล โตโร เข้าชิงจาก Traffic และชนะไป บทเรื่อง Erin Brockovich ชิงบทภาพยนตร์ดั้งเดิม บทเรื่อง Traffic ชนะบทภาพยนตร์ดัดแปลง แถมเรื่อง Traffic ยังชนะสาขาลำดับภาพยอดเยี่ยมอีก เรียกว่าไม่มีใครพีคเท่าเฮียโซเดอร์เบิร์กแล้วล่ะในยุคนั้น

ในปีถัดๆ มา เฮียก็ยังคงประกาศศักดาด้วยการทำหนังคุณภาพอย่างต่อเนื่อง แต่ที่ฮือฮาที่สุดก็คงหนีไม่พ้นหนังไตรภาคโอเชียน (Ocean’s Trilogy) อันประกอบด้วย Ocean’s Eleven (ปี 2001) Ocean’s Twelve (ปี 2004) และ Ocean’s Thirteen (ปี 2007) เล่าเรื่องราวการโจรกรรมของแก๊งปล้นอัจฉริยะ ซึ่งนำทีมโดย แดนนี โอเชียน (แสดงโดย จอร์จ คลูนีย์) ชะรอยเฮียโซเดอร์เบิร์กจะติดใจหนังแนว comedy heist (หนังตลกเกี่ยวกับการโจรกรรม) จึงเลือกที่จะคัมแบ็กด้วย Logan Lucky หนังว่าด้วยการปล้นของโจรจำเป็น นำโดยพี่น้องตระกูลโลแกน ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านความดวงซวยมาแต่ไหนแต่ไร

ที่มาภาพ: sideonetrackone.com

จิมมี โลแกน (แสดงโดย แชนนิง เททัม) ถูกบีบให้ออกจากงานซ่อมบำรุงสนามแข่งรถชาร์ล็อตต์มอร์เตอร์สปีดเวย์อย่างกะทันหัน เพราะปิดบังเรื่องที่ตัวเองเดินขากะเผลก เขาจึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิดที่รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย เพื่อจะพบว่าเมียเก่าของเขา (แสดงโดย เคที โฮล์มส์) กำลังจะพาเซดี ลูกสาวสุดรัก ย้ายตามผัวใหม่ไปอยู่อีกรัฐหนึ่ง จิมมีเข้าตาจน ไม่มีเงินฟ้องร้องแย่งสิทธิ์เลี้ยงดูลูกสาว จึงไปหาไคลด์ ผู้เป็นน้องชาย (แสดงโดย อดัม ไดรเวอร์) ทหารผ่านศึกพิการ แขนข้างซ้ายขาด ประกอบสัมมาอาชีวะเป็นบาร์เทนเดอร์ใส่แขนปลอมอยู่ที่บาร์แห่งหนึ่ง จิมมีชวนไคลด์ปล้นเงินที่ชาร์ล็อตต์มอร์เตอร์สปีดเวย์ ในวันที่มีการแข่งรถแนสคาร์ (NASCAR) ซึ่งเงินจะสะพัดมาก และจิมมีก็รู้ทางหนีทีไล่ที่สนามแข่งรถแห่งนั้นดี เพราะเพิ่งตกงานจากที่นั่นมาหยกๆ แต่งานนี้จำเป็นต้องมีมือระเบิดที่ทำระเบิดจากสิ่งของธรรมดารอบตัวได้ เพื่อให้สามารถเอาของพวกนี้ผ่านระบบรักษาความปลอดภัยเข้าไป คนที่จะทำแบบนี้ได้มีอยู่คนเดียว คือ โจ แบง (แสดงโดย แดเนียล เครก) ซึ่งดันถูกขังอยู่ในเรือนจำช่วงนั้นพอดี พี่น้องโลแกนจึงต้องเริ่มด้วยการวางแผนเอาโจออกจากเรือนจำ ไปปฏิบัติการปล้นให้เสร็จ แล้วกลับเข้าเรือนจำให้ทันก่อนที่ผู้คุมจะจับได้ โดยแผนทั้งหมดนี้มีผู้ช่วยอีก 3 คน (เป็นอย่างน้อย) ได้แก่ แซมกับฟิช น้องชายของโจ และเมลลี น้องสาวคนเล็กของจิมมี (แสดงโดย ไรลีย์ คีโอ) แล้วพอปล้นเสร็จ จิมมีก็มีภารกิจที่จะต้องไปดูลูกสาวประกวดนางงามเด็กให้ทันด้วย #เอิ่ม

หนังโจรกรรม (heist film) ส่วนใหญ่ พล็อตเรื่องมักจะมี 3 ช่วง ช่วงต้นคือการวางแผน ช่วงกลางคือปฏิบัติการจริง ช่วงท้ายคือผลที่ได้รับหลังจากนั้น แต่หนังไตรภาคโอเชียนและ Logan Lucky จะมีอีกช่วงหนึ่งเพิ่มเข้ามาระหว่างช่วงกลางกับช่วงท้าย นั่นก็คือการเฉลยหรือเปิดเผยสิ่งที่หนังได้ลวงเราไว้ในช่วงปฏิบัติการ ปกติถ้าดูหนังแนวนี้ ดิฉันจะชอบช่วงต้นที่สุด เพราะรู้สึกว่าการวางแผนและรวมถึงการซักซ้อมเป็นขั้นตอนที่สนุกดี แต่ช่วงต้นของ Logan Lucky ช่างห่างไกลจากคำว่าสนุก แม้กระทั่งถึงช่วงปฏิบัติการก็ยังไม่ค่อยกระเตื้อง ยังดีที่ช่วงเฉลยกับช่วงท้ายค่อยยังชั่วขึ้นมาหน่อย ไม่งั้นหนังก็จะจืดสนิทเอาจริงๆ

จะว่าไป มุขเสียดสีและล้อเลียนก็มีสอดแทรกอยู่ในหนังไม่ใช่น้อย เฉพาะเรื่องการประกวดนางงามเด็กอย่างเดียวก็เล่นเอาถลอกปอกเปิก แถมนักแสดงก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของมุขด้วย โดยเฉพาะแดเนียล เครก ในบท โจ แบง ซึ่งลบภาพเจมส์ บอนด์ ได้ไม่เหลือซาก กับอีกคนคือ ฮิลารี สแวงก์ นางเอกสองออสการ์ ผู้รับบทเอฟบีไอที่มาสืบสวนคดีปล้น ซึ่งแค่วางท่าเอฟบีไอผู้รู้ทุกอย่างก็โคตรฮาแล้ว แต่หนังโดยรวมกลับมีรสชาติเจื่อนๆ พิกล จะขำก็ขำได้ไม่สุด ไม่รู้ว่าควรจะอารมณ์ไหน

จิตจึงประหวัดไปถึงหนังไตรภาคโอเชียน ซึ่งดิฉันดูแล้วก็ไม่ค่อยขำเหมือนกัน เพราะรู้สึกว่าท่าที น้ำเสียง และจังหวะของหนัง มันเก๊กมาก มันวางตัวอยู่เหนือผู้ชมอย่างมาก เหมือนจะบอกผู้ชมว่า “ฉันฉลาดกว่าแก” อยู่ตลอดเวลา ซึ่งดิฉันว่าเป็นการสื่อสารที่ไม่ค่อยสร้างสรรค์นัก ขนาด Logan Lucky เป็นหนังเกี่ยวกับคนบ้านนอกบ้านนา ก็ยังมีท่าทีแบบนี้ ประเด็นนี้ไม่เกี่ยวกับว่าตัวละครเป็นคนโง่หรือฉลาด เพราะทั้งหนังโอเชียนและหนังโลแกนก็มีคนโง่คนฉลาดอยู่พอๆ กัน แต่มันเป็นเรื่องของท่าทีในการนำเสนอล้วนๆ พอดีดิฉันเป็นคนไม่ค่อยฉลาด เลยหมั่นไส้หนังที่มาทำตัวฉลาด 555 แต่ถ้าใครชอบหนังตระกูลโอเชียน มาดูเรื่องนี้ก็ไม่น่าจะผิดหวัง

สรุป: จ่าย 140 ได้กลับมา 130

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

7 ตุลาคม 2560

(ขอบคุณภาพปกจาก geeksunited.com.br)