ในเวอร์ชันการ์ตูน Spider-Man กับ Iron Man ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กันมากมาย ทั้งคู่โคจรมาพบกันครั้งแรกตอน Marvel Team-Up #9 The Tomorrow War! ในปี ค.ศ. 1973 ความสัมพันธ์ของ Spider-Man กับ Iron Man ในตอนนั้นไม่ได้แน่นแฟ้นถึงขนาดที่จะนับเป็นเพื่อน พบกันครั้งแรกก็ต่างฝ่ายต่างแซะกันให้แสบคันนิดหน่อย

ที่มาภาพ: marvel.wikia.com

Tony Stark: “I don’t need your help, web-head.”
Peter Parker: “Yeah? You were doing real great by yourself, chum.”

สิ่งเดียวที่ผูกสองคนไว้ด้วยกันคือความต้องการปราบปรามอธรรมให้สิ้นซาก

การประกอบสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง Spider-Man กับ Iron Man ในภาพยนตร์เรื่อง Spider-Man: Homecoming เป็นสิ่งที่ Marvel จินตนาการขึ้นมาใหม่เฉพาะกิจ ส่วนตัวพอดูหนังจบเกิดคำถาม 2 ข้อ (1) Marvel สร้างความสัมพันธ์ดังกล่าวขึ้นมาทำไม และ (2) ความสัมพันธ์ของสองคนนี้ส่งผลต่อการตีความหมายของหนังเรื่อง Homecoming อย่างไร

ก่อนหน้านี้หนังเรื่อง Captain America: Civil War ถูกปล่อยออกมาบิ้วต์คู่จิ้น Bromance ระหว่าง Iron Man กับ Captain America แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ช่างแสนสั้น จบลงไปพร้อมกันกับหนัง มีมือที่สามเป็นเหตุให้บาดหมางแยกทางกันไป Marvel ต้องหาคู่จิ้น Bromance คู่ใหม่ไว้เป็น subplot ต่อยอดในภาคถัดไป แถมคู่จิ้นคู่ใหม่นี้เคมียังดูเข้ากันยิ่งกว่า โทนี สตาร์กมีภาพลักษณ์เสเพล มีปัญหาเรื่องการทำหน้าที่แฟนที่ดี มาคราวนี้ต้องพิสูจน์ว่าสามารถทำหน้าที่พ่อ (father figure) ได้ดีหรือเปล่า ต้องมาดูแลปีเตอร์ปานประหนึ่งว่าเป็นลูกตัวเอง สุดท้ายการจับคู่ Iron Man กับ Spider-Man ยังเอามาเปรียบเทียบกับคู่ Batman กับ Robin จากค่ายคู่แข่ง DC Comics ได้อีก เรียกว่าเพิ่มเรื่องส่วนนี้เข้ามาแล้วได้ถึงสามเด้ง กินรอบวง

ที่มาภาพ: uk.businessinsider.com

ทีนี้การเพิ่มคู่จิ้นพ่อ-ลูกเข้ามาแบบนี้ทำให้หนัง sexist ขึ้นมาเบอร์หนึ่ง ก่อนหน้านี้ป้าเมย์ทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อและแม่ ดูแลปีเตอร์ได้ดีประมาณหนึ่ง คอยปลุกสำนึกฝ่ายดี ให้กำลังใจและช่วยสนับสนุน พอมาถึงเรื่องนี้ป้าเมย์ถูกลดทอนคุณค่าและบทบาทกลายเป็นเพียง helicopter parent คอยจุกจิกจู้จี้ปีเตอร์ไม่อยากให้คลาดสายตา ความห่วงใยของป้าเมย์ถูกมองใหม่ให้เป็นการเหนี่ยวรั้ง ในขณะที่ Iron Man ให้อิสรภาพปีเตอร์ในการเติบโต ลองผิดลองถูก และคอยเป็นห่วงอยู่ห่างๆ การ PR ว่า Marisa Tomei มารับบทป้าเมย์ยิ่งตอกย้ำว่าสิ่งเดียวที่ผู้หญิงทำได้ดี คือการเป็นลาบเลือดรสเด็ดเข็ดฟัน

ป้าเมย์เผชิญปัญหาเดียวกับพี่ลูกเกดในรายการ The Face Men Thailand ว่าเธอสามารถ mentor ผู้เข้าประกวดชายได้เหรอ ในหนัง Homecoming นี่ป้าเมย์ทำไม่ได้นะ พี่เกดก็อย่าหวังเลย เรียกว่าถ้าต้องการแค่ขุ่นแม่ป้อนน้ำป้อนนม…เชิญ แต่ถ้าอยากเป็นมากกว่านั้น ให้เลือก #TeamIronMan

ในภาพยนตร์ Spider-Man ภาคอื่นๆ ปีเตอร์ก็มีความโหยหา father figure จากการสูญเสียลุงเบนอยู่เหมือนกัน แต่ไม่หนักเท่าภาคนี้ การขาดพ่อที่เป็นต้นแบบสำคัญทำให้ปีเตอร์มีปมอีกเยอะแยะมากมายตามมา พอมาเรื่อง Homecoming การปรากฎตัวของ Iron Man มาเติมเต็ม you complete me ส่วนที่ขาดหายที่สุดไป ทั้งสองคนเหมือนกันหลายเรื่อง เช่น ความหมกมุ่นในเทคโนโลยี (ภาพแทนความเป็นชายสุดแสนจะ macho) ป้าเมย์เลยหัวเน่าหลุดจากวงโคจร เธอหมดหน้าที่แล้ว พอพ่อมา ป้าหมดความหมายกลายเป็นไม้ประดับ แต่ We “laab” you นะ

โดย Win Malaiwong
11 กรกฎาคม 2560

(ขอบคุณภาพปกจาก uk.businessinsider.com)