โดย Average Joe

25 กุมภาพันธ์ 2015

และแล้ว Julianne Moore ก็ได้รางวัลออสการ์จนได้ (เย้) หลังจากเข้าชิงและพลาดมาแล้วถึงสี่ครั้ง จะว่าไปเจ้ก็ดูเหมือนจะนอนมาในการเข้าชิงปีนี้นะ หากดูว่าบทผู้ป่วยอัลไซเมอร์เคยส่งให้ Judi Dench และ Julie Christie เข้าชิงออสการ์มาแล้วจากเรื่อง Iris (2001) และ Away From Her (2006) ตามลำดับ 

still

ที่มารูป: https://s-media-cache-ak0.pinimg.com

แม้ว่าบทของจูลีแอนใน Still Alice จะดูคล้ายๆ กับคุณหญิงจูดี้และป้าจูลี่ (อ๊ะ มีแต่คนชื่อจูเล่นบทแบบนี้รึ) แต่โทนของหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้หม่นเศร้าชวนหดหู่เช่นสองเรื่องนั้นแต่อย่างใด ในขณะที่ Iris และ Away From Her แสดงให้เห็นความลำบากในชีวิตของคู่รักวัยชราเมื่ออีกคนป่วยเป็นโรคร้าย ดร. อลิซ ฮาวแลนด์ใน Still Alice กลับโชคดีกว่านั้น เพราะเธอไม่ได้มีเพียงสามีที่รักและเข้าใจเธอเท่านั้น เธอยังมีลูกๆ อีกสามคนที่ห่วงใยและผลัดกันดูแลเธอโดยไม่เกี่ยงงอนอีกด้วย เมื่ออลิซเริ่มป่วย สิ่งที่เธอกลัวที่สุดไม่ใช่แค่การเสียความทรงจำ แต่เธอยังกลัวว่าตัวตนของเธอจะถูกโรคร้ายพรากไปด้วย ทว่าระหว่างที่หนังดำเนินไป แม้อัลไซเมอร์จะทำลายความทรงจำของเธอไปทีละนิดๆ แต่อลิซก็ยังเป็นที่รักของทุกคนในครอบครัว และความรักที่แสนอบอุ่นของสามีและลูกๆ นี่เองที่นอกจากจะทำให้เธอยังเป็นเธอ (still Alice) อยู่ได้แล้ว ความรักก็ยังทำให้เธอรู้สึกได้ว่าเธอยังคงมีชีวิตอยู่ (still alive) เช่นกัน

การบอกว่า Julianne Moore แสดงดีขนาดไหน คงไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ต้องมาเขียนชมกันยืดยาว เพราะใครที่ได้ดูหนังที่จูลีแอน มัวร์เล่นมากี่เรื่องต่อกี่เรื่อง ไม่ว่าจะดรามาหรือตลก เธอก็ได้พิสูจน์ฝีมือให้เราเห็นมาโดยตลอดอยู่แล้ว และเรื่องนี้เธอก็ยังคงรักษามาตรฐานนั้นไว้ได้อย่างสวยงาม แต่ที่เซอร์ไพรส์ก็คือแม่หนู Kristen Stewart จาก Twilight Series คนนี้นี่เอง หลายคน (รวมทั้งฉันด้วย) อาจเคยวิจารณ์ว่านางแสดงแข็งเป็นท่อนไม้ ร้อยอารมณ์หน้าเดียว แต่แม่หนูฟันกระต่ายกลับแสดงเรื่องนี้ได้ดีอย่างเหลือเชื่อในบทลูกสาวหัวขบถของอลิซ ภายนอกนางดูเข้มแข็ง แต่ภายในช่างอ่อนไหว ช่างสังเกตและเอาใจใส่ ทั้งสีหน้าและแววตาของนางทำให้เชื่อได้ว่า ลูกสาวหัวดื้อคนนี้ก็รักและเป็นห่วงแม่มากไม่แพ้ใครเลย

8/10 ครับ

ป.ล. หนังเรื่องนี้ถ่ายทำแบบไม่เรียงลำดับเวลาที่เกิดขึ้นในเรื่อง แต่ไล่ถ่ายตามที่โลเกชันใดสะดวก แปลว่าเจ้จูลีแอนต้องเป๊ะมากๆ ในการแสดงเป็นอลิซในช่วงต่างๆ แบบโดดไปโดดมา รู้เช่นนี้แล้วยิ่งทึ่งในความสามารถของเจ้จริมๆ