โดย Average Joe

5 กรกฎาคม 2012 

หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อผู้กำกับหนังชาวรัสเซีย Timur Bekmambetov สักเท่าไร (เพราะไม่ว่าจะอ่านออกเสียง จะเขียน จะจำ ก็ยากไปหมด) แต่หากคุณเคยดูหนังที่เขากำกับ เช่น Night Watch (และภาคต่อ Day Watch) หนังแวมไพร์เชื้อสายรัสเซียที่ทำให้เฮียเบ็กฯ แจ้งเกิด หรือ Wanted ที่มี Angelina Jolie กับกระสุนวิถีโค้งเทพๆ (มีใคร “อ๋อ” บ้างหรือยัง) รับรองว่าคงต้องติดใจฉากแอ็กชันมันๆ มุมกล้องสวิงสวาย และตัวละครมาดเท่ๆ เป็นแน่

abraham-lincoln-vampire

ที่มารูป: http://cdn.collider.com

ครั้งนี้ เฮียกลับมาเล่นกับผีดูดเลือดอีกครั้งกับ Abraham Lincoln: Vampire Hunter ที่โปรโมตตัวเองตั้งแต่ใน trailer ว่าจะมาแนวแอ็กชันมันๆ เท่ๆ อยู่แล้ว จึงไม่ผิดหวังเลยกับการควงขวานเฟี้ยวฟ้าว วงสวิงเทพๆ ของท่านประธานาธิบดี ^_^ (ไปอ่านเจอมาด้วยว่า ลุงเอ๊บตัวจริงก็เชี่ยวชาญการใช้ขวานนะ) และฉากต่อสู้ที่แสนเว่อร์ (แต่มันโคตรๆ) ก็ถือว่ารักษามาตรฐานของผู้กำกับได้อย่างดี หากแต่ฉากอื่นๆ ที่ไม่มีแอ็กชัน กลับดูอืดอาดและน่าเบื่อไปนิด การตัดต่อที่ปุบปับฉับไว แม้จะทำให้หนังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว แต่บางครั้งก็ทำให้พัฒนาการของตัวละครดูโดดๆ ไม่ปะติดปะต่อได้เช่นกัน ส่วนที่เป็นดราม่า (แกนๆ) ของหนังจึงฉุดความสนุกลงไปบ้าง อย่างไรก็ดี พอหนังตัดฉับ! กลับมาที่ฉากแอ็กชันอีกครั้ง ความสนุกก็เพิ่มขึ้นมาทันทีฮ่ะๆๆ

ชอบที่หนังเข้าใจโยงเรื่องของแวมไพร์กับอุดมการณ์ของลิงคอล์นในการเลิกทาส และการเอาชนะฝ่ายใต้เข้าด้วยกัน หากผู้กำกับ (หรือคนเขียนบท) จะสามารถเน้นดราม่าตรงนี้ได้อีกหน่อย (จากแค้นส่วนตัว สู่การต่อสู้เพื่อชาติ) ผลตอนท้ายเรื่องน่าจะดูยิ่งใหญ่กว่านี้ก็เป็นได้

นี่เป็นหนังอีกเรื่องที่ดูจบแล้วต้องกลับมาค้นข้อมูลทางประวัติศาสตร์อ่านต่อ เช่น ประวัติศาสตร์ช่วง American Civil War (สงครามกลางเมืองอเมริกัน) หรือประวัติของท่านลิงคอล์นเอง เหตุการณ์บางเหตุการณ์เราก็แค่คุ้นๆ ชื่อเท่านั้นเอง แต่ไม่รู้รายละเอียด เช่น Battle of Gettysburg (สงครามระหว่างฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้) สรุปว่า ถ้ารู้เรื่องประวัติศาสตร์อเมริกันดีๆ มาดูแล้วอาจจะสนุก (หรือหงุดหงิด? ฮ่าๆๆ) กว่าเดิมก็ได้

7/10 ครับ (ลองให้คะแนนดู)

ปล. 1 บังเอิญแท้ที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ในวันชาติอเมริกันพอดี
ปล. 2 พ่อหนุ่ม Benjamin Walker ที่แสดงเป็นประธานาธิบดีลิงคอล์น หน้าคล้าย Liam Neeson มากๆ (ลองดูประวัติการแสดงมา ไม่แปลกใจเลยที่เคยแสดงเป็น Neeson ตอนหนุ่มมาแล้วในเรื่อง Kinsey) เมกอัพตอนแก่ก็ดูเนียน เหมือนท่านประธานาธิบดีจริงๆ เลย
ปล. 3 ตลกดีที่คนเขียนนิยายและบทภาพยนตร์ (คนเดียวกัน) เขียนให้ทหารของฝ่ายใต้เป็นพวกแวมไพร์ไปซะ (เหมือนในรามเกียรติ์ที่แต่งให้กองทัพของกรุงลงกาเป็นพวกยักษ์เลยแฮะ)
ปล. 4 (FYI) ชื่อ Abraham Lincoln อ่านว่า /’eɪbrəhæm ‘lɪŋkən/ นะครับ