ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 081; ดู Fantastic Beasts and Where to Find Them ที่สกาลา ดูฟรีอีกแล้ววววว เพราะใช้บัตรสะสมแต้มไปแลกตั๋วมา ทุกท่านอาจจะงงว่าเมิงมีบัตรสะสมแต้มกี่ใบเนี่ย เพราะสองเรื่องก่อนหน้านี้ก็เพิ่งใช้ไป คือบังเอิญว่าโรงหนังประจำของเบี้ยน้อยฯ อันได้แก่ House Rama RCA กับเครือเอเพ็กซ์ (หมายถึงโรงหนังสกาลาและลิโด) นั้น เขามีบัตรสะสมแต้มให้ ถ้าดูครบ 10 เรื่องจะแลกตั๋วฟรีได้ 1 ใบ  และสำหรับเครือเอเพ็กซ์ หลังจากเอาบัตรสะสมแต้มแต่ละใบมาแลกตั๋วไปแล้ว ยังสะสมบัตรต่อได้อีก ครบ 10 ใบเมื่อไหร่ เอามาแลกตั๋วหนังฟรีได้ 2 ใบเลย ได้ดูฟรีเป็นคู่ เด็ดมั้ยล่าาาา

สำหรับท่านที่เป็นสาวก Harry Potter คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากเกี่ยวกับหนัง Fantastic Beasts and Where to Find Them แต่สำหรับดิฉันผู้ดูแต่หนัง ส่วนหนังสือก็อ่านบ้างไม่อ่านบ้างนั้น ทีแรกก็งงเหมือนกันว่านอกจากสัตว์หิมพานต์ในจักรวาลแฮร์รี่แล้ว เขาจะเอาอะไรมาให้เราดูหว่า คือดิฉันก็ประมาทป้าเจ. เค. โรว์ลิง มากไป ป้าไม่ยอมให้โลกเวทมนตร์ที่ป้าสร้างขึ้นหายไปจากชีวิตเราง่ายๆ หลังจากเขียนนิยาย Harry Potter 7 ภาคและได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ชุดทั้งหมด 8 เรื่อง (ภาคสุดท้ายแบ่งเป็น Part 1 กับ Part 2) ให้คนดูผู้ภักดี (อย่างดิฉัน) ได้ชมเป็นเวลายาวนานถึง 10 ปี ตั้งแต่ปี 2001 – 2011 ป้าก็ขยายจักรวาลแฮร์รี่ออกไปอีก ด้วยการเขียนพล็อตละครเวทีเรื่อง Harry Potter and the Cursed Child (แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเด็กต้องคำสาป) ซึ่งเป็นเรื่องราวต่อเนื่องจากนิยายภาค 7 หลังจากเวลาผ่านไป 19 ปี ละครมี 2 ภาค #อีกแล้วครับท่าน เปิดแสดงไปแล้วที่อังกฤษบ้านป้าเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จากนั้นป้าก็มาเขียนบทหนัง Fantastic Beasts and Where to Find Them อันเป็นภาคแยกของ Harry Potter ขยายจักรวาลแห่งการอาชีพของป้าออกไปอีกโสดหนึ่งด้วย #เคราเมอร์ลิน!! (หมายถึง OMG นะคะ พ่อมดแม่มดจะอุทานถึง God ไม่ได้ค่ะ ป้าเลยครีเอตให้พวกนางอุทานถึงเคราของพ่อมดเมอร์ลินแทน #สร้างสรรค์มวากกก)

การที่จักรวาลแห่งเวทมนตร์ของป้ามี ‘ความสมจริง’ จนก่อให้เกิดกระแสความนิยมอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากรายละเอียดทุกสิ่งอย่างที่ป้าใส่เข้าไปในเรื่อง เช่น “เคราเมอร์ลิน” นี่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าป้าเป็นคน ‘สร้างรายละเอียด’ ได้เก่งขนาดไหน

Fantastic Beasts and Where to Find Them ก็เช่นกัน ครั้งแรกที่ชื่อนี้ปรากฏในจักรวาลแฮร์รี่ มันคือหนังสือเรียนภาคบังคับของนักเรียนปี 1 โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์    ผู้แต่งคือ นิวต์ สคามันเดอร์ นักสัตว์วิเศษวิทยา (Magizoologist) ชื่อดัง แฮร์รี่และเพื่อนๆ ต้องใช้หนังสือนี้เป็นตำราเรียนในแฮร์รี่ พอตเตอร์ภาคแรก (ฉบับหนังสือ ปี 1997 ฉบับภาพยนตร์ ปี 2001) หลังจากที่หนังแฮร์รี่ภาคแรกออกฉาย มูลนิธิ Comic Relief ได้มาเชิญป้าเจ.เค เขียนหนังสือเพื่อระดมทุนช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส ป้าก็เลยเขียนให้ 2 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ Fantastic Beasts and Where to Find Them (ฉบับแปลไทยชื่อ “สัตว์มหัศจรรรย์และถิ่นที่อยู่” แปลโดย พลอยแสง เอกญาติ) เป็นการ ‘สร้าง’ หนังสือเล่มนี้ให้เกิดมีขึ้นมาจริงๆ ทั้งยังออกแบบให้เหมือนเป็นหนังสือที่แฮร์รี่ใช้จริงด้วย มีลายมือแฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี ขีดเขียนโน่นนี่อยู่พอประมาณ เนื้อหาก็เหมือนตำราทุกประการ ประกอบด้วยกฎหมายควบคุมสัตว์วิเศษ และข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์วิเศษชนิดต่างๆ เรียงตามลำดับตัวอักษร ซึ่งป้าจินตนาการขึ้นทั้งสิ้นทั้งปวง นี่คือการสร้างรายละเอียดอันสมจริง ซึ่งไม่มีใครเทียบเทียมป้าได้

พอหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ภาคสุดท้ายปิดฉากลง ทีมผู้สร้างก็เล็งช่องทางทำกินต่อ โดยคิดจะนำหนังสือ Fantastic Beasts มาสร้างเป็นหนัง แต่ด้วยความที่มันเป็นตำรา เขาก็เลยจะสร้างเป็นสารคดีปลอม คือนำเสนอแบบสารคดีซึ่งถ่ายทำจากเรื่องจริง แต่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นทั้งหมด หนังแนวนี้มีศัพท์เรียกว่า Mockumentary มาจาก mock (ปลอม) + documentary (สารคดี) #ช่างคิดได้ แต่พอไปบอกป้า ป้าไม่เอาด้วย ป้าบอกว่าดิฉันมีไอเดียหนังเรื่องนี้อยู่ในหัวแล้วค่ะ ทีมงานจึงให้ป้าเขียนบทเองเลย ควบตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างด้วย #เอากะป้าสิ

เหตุการณ์ในหนัง Fantastic Beasts เกิดขึ้นก่อนแฮร์รี่ภาคแรกประมาณ 70 ปี จึงถือเป็นภาคต้น (prequel) ของหนังชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่เนื่องจากตัวละครเอกเป็นคนละชุดกัน เขาก็เลยเรียกว่าภาคแยก (spin-off) และด้วยความที่หนังจะมีทั้งหมด 5 ภาค #ป้าจัดเต็มนะ จึงถือเป็นภาพยนตร์ชุด (series) ด้วย สรุปแล้ว มันคือ “สปินออฟฟ์พรีเควลซีรีส์” แปลได้ว่า “ภาพยนตร์ชุดซึ่งเป็นภาคต้นและภาคแยก” ของภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ #มึนมั้ยคะ นี่คือความมหัศจรรย์ของจักรวาลแห่งเรื่องเล่าฮ่ะ

หนัง Fantastic Beasts ภาคแรกนี้ จับเรื่องในปี 1926 ซึ่งเป็นช่วงที่ นิวต์ สคามันเดอร์ (แสดงโดย เอ็ดดี้ เรดเมย์น) เดินทางไปยังประเทศต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์วิเศษ เขาได้ช่วยเหลือสัตว์ไว้หลายชนิด และเลี้ยงไว้ในกระเป๋าเดินทางซึ่งภายในมี “ถิ่นที่อยู่” ของสัตว์เหล่านี้ทุกรูปแบบ เจ้ากรรมตอนที่เดินทางมานิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กระเป๋าดันสลับกับมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง สัตว์วิเศษหลายสายพันธุ์ก็เลยหลุดออกมา ทีนี้ก็ฉิบหายเกิด เพราะในอเมริกา พ่อมดแม่มดกับคนธรรมดา ซึ่งอังกฤษเรียกว่า มักเกิล (Muggle) อเมริกาเรียกโนแมจ (No-Maj ย่อมาจาก no magic — ไร้เวทมนตร์) นั้น เป็นอริราชศัตรูกันอย่างเปิดเผย เนื่องจากมีประวัติศาสตร์อันเจ็บปวดจากการล่าแม่มดในเมืองซาเล็ม จนเวลาผ่านมาตั้ง 200 กว่าปีแล้ว พวกโนแมจหัวรุนแรงยังรวมกลุ่มกันเป็นสมาคมซาเล็มใหม่เพื่อการกุศล (New Salem Philanthropic Society: NSPS) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ชาวซาเล็มที่ 2” (The Second Salemers) มีเป้าหมายเพื่อกำจัดพ่อมดแม่มดให้สิ้นซาก ทำให้สภาผู้วิเศษแห่งอเมริกา หรือ “มาคูซา” (Magical Congress of the United States of America: MACUSA) ต้องออกกฎห้ามพ่อมดแม่มดคบหาสมาคมกับโนแมจ และกำหนดบทลงโทษอย่างรุนแรงสำหรับผู้เปิดเผยการมีอยู่ของโลกเวทมนตร์ การที่นิวต์ปล่อยให้สัตว์วิเศษหลุดออกจากกระเป๋าไปป่วนเมือง จึงเป็นการกระทำที่ละเมิดกฎของมาคูซาโดยตรง ทั้งยังอาจเป็นชนวนให้ผู้วิเศษกับโนแมจแตกแยกกันมากกว่าเดิมก็ได้ เท่านั้นยังไม่พอ โลกยังถูกคุกคามด้วยพ่อมดศาสตร์มืด เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ซึ่งต้องการล้างบางโนแมจและก้าวขึ้นเป็นใหญ่ในยุทธภพด้วย #รายละเอียดเยอะได้อีก นับว่าป้าเจ.เค.ขยายเรื่องออกไปได้กว้างไกลมากทีเดียว

แต่ที่เจ๋งกว่าอะไรทั้งหมด คือป้าสามารถขยายความหมายของชื่อเรื่อง Fantastic Beasts and Where to Find Them ให้สามารถสื่อได้ 3 ความหมายเป็นอย่างน้อย ความหมายเดิมเมื่อครั้งยังเป็นชื่อตำรา คือ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” ก็ยังคงอยู่ ในขณะเดียวกันก็สื่อความถึงการตามหาสัตว์วิเศษที่หลุดออกไปอย่างไร้การควบคุม ทั้งยังมีความหมายเชิงอุปมาถึง “สัตว์ร้าย” ในตัวคน ซึ่งเป็นพลังมืดที่บ่มเพาะขึ้นจากความเจ็บปวด แล้วเมื่อมันเติบโตขึ้นจนควบคุมไม่ได้ มันก็จะเริ่มกระจายความเจ็บปวดให้แก่ผู้คน (เฉพาะประเด็นนี้ก็ยังตีความได้อีกหลากหลาย) ดังนั้น ชื่อเรื่องภาษาไทยซึ่งยังคงใช้ชื่อเดิมสมัยเป็นหนังสือ ก็เลยมีความหมายที่แคบไปถนัดใจ

ในส่วนของนักแสดงนั้น น้องเอ็ดดี้ก็ยอดเยี่ยมอยู่แล้วตามประสา แต่น้องเอซรา มิลเลอร์ (ภาพขวา) นี่ขั้นสุดค่ะ หลายๆ ท่านที่รู้จักดิฉันคงจะคุ้นเคยกับชื่อนี้แล้ว ขอแนะนำอย่างเป็นทางการว่านี่คือหนึ่งในลูกชายดิฉันค่าาาาา เรื่องนี้เอซราแสดงได้บีบคั้นหัวใจจริงๆ ได้ยินมาว่าใครๆ ก็ชม เลยต้องขอโฆษณาลูกสักเล็กน้อย ว่านี่คือส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้เข้าขั้นดีงาม #แม่ไม่ลำเอียง #แม่เป็นกลางมาก

081

ที่มารูป: image.iyaa.com

สรุป: จ่าย 0 ได้กลับมา 120

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

25 พฤศจิกายน 2016