ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 175; ดู Hereditary หนังผีเขย่าขวัญกรรมพันธุ์นรก

เดี๋ยวนี้ดิฉันอินทรีย์แก่กล้าถึงขั้นที่สามารถไปดูหนังผีรอบกลางคืนตามลำพังได้แล้ว เพราะกว่าจะว่างไปดูหนังแต่ละเรื่อง หนังก็ใกล้ลาโรงเต็มที อย่างเรื่องนี้ วันที่ไปดูเหลืออยู่รอบเดียวที่เฮาส์อาร์ซีเอ เวลา 21.20 น. ซึ่งจะฉายเป็นสัปดาห์สุดท้าย ดิฉันก็เลยเลือกไม่ได้ จำเป็นต้องดู ทั้งโรงนั่งกันอยู่ 5 คน พอหนังจบ กระจุยกระจายกันกลับบ้าน เดินจ้ำอ้าวราวโดนผีไล่หลัง

Hereditary เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ แอรี แอสเตอร์ ผู้กำกับหนุ่มชาวอเมริกันวัย 31 ซึ่งเมื่อ 7 ปีที่แล้วได้ทำหนังสั้นเรื่องแรกในชีวิต ชื่อว่า The Strange Thing about the Johnsons (เรื่องประหลาดเกี่ยวกับครอบครัวจอห์นสัน) ว่าด้วยลูกชายที่คุกคามทางเพศพ่อของตัวเอง #เกินบรรยาย สำหรับเรื่อง Hereditary นี้ ก็เป็นเรื่องประหลาดเกี่ยวกับอีกครอบครัวหนึ่ง ประกอบด้วยคุณพ่อ คุณแม่ ลูกชายคนโต และลูกสาวคนเล็ก ครอบครัวนี้เพิ่งสูญเสียคุณยายไป แล้วหลังจากนั้นก็บูมบาลาก้าโบโบโบ้ ชิกกาลาก้าบาบาบ้า #ใครช่วยพาดิฉันไปศรีธัญญาทีค่ะ คือไม่รู้จะอธิบายยังไงจริงๆ สำหรับสิ่งที่ครอบครัวนี้ต้องเผชิญ เอาเป็นว่าถ้าดิฉันต้องเจอแบบนี้ แค่สามวันแรกก็คงชิงกลั้นใจตายไปก่อนแล้ว คงไม่อยู่ให้เหนื่อยแรง

ที่มาภาพ: imdb.com

คำว่า Hereditary อ่านว่า เฮเรดิเทรี แปลว่า “ซึ่งถ่ายทอดทางพันธุกรรม” ดิฉันก็ไม่กล้าสปอยล์ว่าครอบครัวนี้มีความประหลาดอะไรซึ่งถ่ายทอดทางพันธุกรรม บอกได้แค่ว่า มันมีเรื่องของความเชื่อ พิธีกรรม และความป่วยทางจิต เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยคุณยายได้พยายามทำอะไรบางอย่างมาตั้งแต่รุ่นลูกของตัวเอง แต่ไม่สำเร็จ ก็เลยมาพยายามทำต่อกับรุ่นหลาน เพื่อ ‘ถ่ายทอด’ และ ‘สืบทอด’ อะไรบางอย่าง ด้วยกระบวนการและรายละเอียดที่หนังค่อยๆ เผยทีละเล็กทีละน้อย แล้วให้เราปะติดปะต่อเอาเองเหมือนต่อจิ๊กซอว์ ซึ่งหนังก็อินดี้มากที่ให้ตัวจิ๊กซอว์เรามาไม่ครบ พอต่อเสร็จตอนจบเรื่อง ภาพจิ๊กซอว์ก็เลยยังโหว่ๆ อยู่ ต้องมาคิดต่อหลังจากหนังจบจึงเข้าใจ

คุณแม่ของครอบครัวนี้ มีอาชีพเป็นนักทำของจิ๋ว ของจิ๋วก็คือสิ่งที่จำลองจากของจริง และดิฉันก็คิดว่า ความเป็น ‘สิ่งจำลอง’ นี่แหละคือกุญแจสำคัญของหนัง คุณแม่ใช้ของจิ๋วจำลองประสบการณ์อันเจ็บปวดของตัวเอง คุณลูกก็ถูกใช้เป็นร่างจำลองของอะไรบางอย่าง ในขณะเดียวกัน ถ้ามองในแง่การถ่ายทอดทางพันธุกรรม ลูกก็เปรียบเสมือนร่างจำลองของพ่อแม่ สิ่งที่พ่อแม่ถ่ายทอดให้ลูกไม่ใช่แค่ดีเอ็นเอที่ทำให้มีลักษณะทางกายภาพคล้ายคลึงกันเท่านั้น แต่ความป่วยไข้ทางใจของพ่อแม่ ก็เป็นสิ่งที่ถ่ายทอดไปถึงลูกได้เช่นกัน กล่าวได้ว่า ถ้าครอบครัวใดมีปัญหารุมเร้ารุนแรง ปัญหาก็จะเป็นมรดกตกทอดไปถึงลูกหลานในครอบครัวนั้น ยากมากที่จะหลุดพ้นไปได้

ความกลัวที่เกิดขึ้นในขณะดูหนังเรื่องนี้ ไม่ได้มาจากความตกใจแบบเวลาที่ดูหนังผีเรื่องอื่นๆ แต่เกิดจากความบีบคั้นของอารมณ์ความรู้สึกที่ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละฉาก คือมันจะมีเหตุการณ์ที่มาทำให้อารมณ์ของตัวละครพีคขึ้น พอตัวละครยิ่งพีค เหตุการณ์ก็พีคขึ้นไปอีก แล้วตัวละครกับเหตุการณ์ก็พีคแซงกันขึ้นไปเรื่อยๆ จนราวกับว่าไม่มีที่สิ้นสุด เราผู้เป็นคนดูก็จะรู้สึกหวาดระแวงขึ้นเรื่อยๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แล้วพอมันเกิดขึ้นจริงๆ ก็เป็นสิ่งที่เกินคาดไปไกลมาก มากจนดิฉันต้องนั่งกุมคอหอยตัวเองเกือบตลอดเวลา กลัวคอหาย

ช่วงหนึ่งในโรงหนัง ขณะที่กำลังพีค ดิฉันได้ยินเสียงไอดังมาจากโซนที่ไม่มีคนนั่ง ไม่รู้เหมือนกันว่าเสียงใครหรืออะไร นี่ถ้าเป็นเสียงกระเดาะปากแบบในหนัง คงวิ่งป่าราบ (ใครกระเดาะปาก และกระเดาะทำไม จ้างให้ก็ไม่บอก เหอๆๆๆๆ)

สรุป: จ่าย 140 ได้กลับมา 150

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

5 กรกฎาคม 2561

(ขอบคุณภาพปกจาก byrneholics.com)