โดย Average Joe

7 ธันวาคม 2012

เทพปกรณัมกรีก (Greek Mythology) ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบระดับคลาสสิกที่ฮอลลีวูดพยายามนำมาสร้างเป็นหนังอยู่หลายหน ล่าสุดที่เห็นชัดๆ ก็คือ Clash of the Titans และ Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief ที่ออกฉายในปีเดียวกัน (2010) และล้มไม่เป็นท่าทั้งสองเรื่อง (ส่วนตัวแอบคิดว่า Percy Jackson ก็ยังสนุกไปกับการเล่าเรื่องเทพเจ้ากรีกในยุคปัจจุบันได้มากกว่า Clash of the Titans ที่เอะอะโครมครามกันทั้งเรื่อง แต่ดูจบแล้วกลับไม่ประทับใจอะไรเลย) จนเมื่อ Immortals ออกฉายในปีถัดมา พร้อมด้วยชื่อ Tarsem Singh ในตำแหน่งผู้กำกับ ก็น่าจะทำให้หลายคนตั้งความหวังไว้สูง โดยเฉพาะงานด้านภาพแบบเทพๆ อย่างที่เคยเห็นมาแล้วใน The Cell (2000) และ The Fall (2006)

immortals

ที่มารูป: http://cdn.collider.com

ทว่าผลลัพธ์ของ Immortals ก็หาได้ดีไปกว่า popcorn movies เรื่องอื่นๆ เท่าไรนัก หนังอาจจะมีมุมกล้องสวยๆ เก๋ๆ ให้เห็นบ้างประปราย ฉากแอ็กชันสโลว์โมที่เน้นให้เห็นเลือดสาดกระจายแบบงามๆ ประหนึ่งจิตรกรสะบัดสีปลายพู่กัน บวกกับเครื่องแต่งกายล้ำๆ หรือบทพูดเท่ๆ อย่าง “It’s not living as such that’s important, Theseus. It’s living rightly.” เป็นต้น แต่ทั้งหมดก็ยังไม่สามารถทำให้ Immortals มีอะไรประทับใจเราได้หลังจากหนังจบ คือหากจะดูเอาเพลินๆ ก็คงได้ แต่คงหวังเอาสาระอะไรไม่ได้ เพราะบทก็อ่อนเกินกว่าจะพาหนังไปให้สุด จนคนดูอาจงงว่า สารสำคัญของหนังคืออะไรกันแน่ (ชีพวายชื่อคง? ความศรัทธา? ชีวิตต้องสู้?) ส่วนบทพูดปลุกใจตอนท้ายๆ ของพ่อพระเอก (Fight for อะไรต่างๆ นานา) ก็ซ้ำหลายครั้งจนดูตลกไปเสียนี่

พูดถึงนักแสดงนิดนึง พ่อพระเอก Henry Cavill ไม่ได้มาทำอะไรในเรื่องนี้มากไปกว่าทำให้เราแอบชื่นชม (ปนอิจฉา) ความพยายามในการเพาะหุ่นให้งามได้ขนาดนี้ ส่วนนางเอก น้องปิ่นโต Freida Pinto ก็มาพูดภาษาแปลกๆ โชว์หน้าสวยๆ หุ่นงามๆ และบั้นท้ายกลมกลึง หลังจากนั้น เธอก็ถูกกลืนหายไปกับฝูงชนในหนังเสียเรียบร้อย ส่วนเฮีย Mickey Rourke ในบท King Hyperion ผู้นิยมความรุนแรง ที่ตอนต้นดูเหมือนจะมีความลึกให้น่าค้นหาอยู่บ้าง แต่ด้วยบทที่อ่อนยวบดังที่บอกไปแล้ว ท้ายสุดเฮียเลยได้เป็นแค่พี่หมีควายโรคจิตที่ชอบใส่หมวกกันน็อกรูปก้ามปูเวลาออกรบ (ฮา)

หากหนังจะพอมีสิ่งที่ชวนให้น่าติดตามได้บ้าง คงจะเป็น Luke Evans ในบทซูส ที่ดูแซ่บเว่อร์เกินหน้าพระเอกไปหลายเท่านัก ฮี่ๆๆ

6/10 ครับ (และ 9/10 สำหรับ Luke Evans ^_^)

ปล. ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายของหนังเรื่องนี้คือ Eiko Ishioka เจ้าของรางวัลออสการ์ Best Costume Design จาก Dracula (1992) และหนังเรื่องอื่นๆ ของผู้กำกับ Tarsem Singh ด้วย เช่น The Cell, The Fall และ Mirror Mirror (2012) เธอเสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี เมื่อต้นปีนี้เอง