ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 149; ดู Justice League หนังรวมพลซูเปอร์ฮีโร่จักรวาลดีซี

นี่ก็เป็นหนังเรื่องที่ 5 ของจักรวาลแล้ว ถ้าไม่รู้ที่มาที่ไปจะไม่ค่อยเก็ตค่ะ ดังนั้นดิฉันก็จะเล่าละนะคะ

ดีซีเปิดจักรวาลในปี 2013 ด้วย Man of Steel เป็นเรื่องของบุรุษเหล็กซูเปอร์แมน (แสดงโดย เฮนรี คาวิลล์) คนเดียวล้วนๆ ตั้งแต่ลืมตาดูโลกที่ดาวคริปตอน คุณพ่อคุณแม่ตั้งชื่อให้ว่าคาลเอล พอดีตอนที่เขาเกิด ดาวคริปตอนใกล้แตกดับแล้ว นายพลซ้อดเสนอให้อพยพไปยึดดาวดวงอื่น แต่สภาสูงไม่ยอม นายพลเลยก่อกบฏ คุณพ่อของคาลเอลซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกสภาสูง จึงเอาลูกชายใส่ยานแคปซูลส่งมายังโลกมนุษย์ พร้อมทั้งใส่ข้อมูลพันธุกรรมของชาวคริปตอนไว้ในตัวลูกด้วย เพื่อให้สามารถสร้างชาวคริปตอนขึ้นมาใหม่ได้ในอนาคต ส่งลูกเสร็จ คุณพ่อของคาลเอลก็ถูกนายพลซ้อดฆ่าตาย นายพลจึงถูกจับไปแช่แข็งในห้วงอวกาศอันไกลโพ้น พอดาวแตก ชาวคริปตอนก็ตายเรียบ รวมทั้งแม่ของคาลเอล เหลือแต่นายพลซ้อดและพลพรรคกบฏรอดมาได้ จากนั้นแกก็ตามหาเด็กน้อยในยานแคปซูลอย่างดุเดือด เพราะแกมีแผนจะไปยึดดาวอะไรสักดวง สร้างเป็นดาวคริปตอนดวงใหม่ แล้วจะได้เอาข้อมูลพันธุกรรมมาสร้างชาวคริปตอนให้อยู่ด้วยกันบนดาวดวงนั้น

ยานแคปซูลมาตกที่ไร่ของโจนาธานและมาร์ธา เคนท์ (แสดงโดย เควิน คอสต์เนอร์ และไดแอน เลน) ณ เมืองสมอลล์วิลล์ สองผัวเมียเลี้ยงเด็กน้อยเป็นลูก ตั้งชื่อว่า คลาร์ก คุณพ่อห้ามคลาร์กไม่ให้แสดงตัวว่ามีพลังพิเศษ เพราะเกรงจะเป็นภัยแก่ตัว พอคลาร์กเริ่มเข้าวัยรุ่น ไม่ได้เป็นตัวของตัวเองเต็มที่ จึงค่อนข้างจะเป็นเด็กมีปัญหา ขัดแย้งกับคุณพ่อบ่อยๆ จนกระทั่งพายุทอร์นาโดเข้าเมืองสมอลล์วิลล์ คลาร์กช่วยคุณแม่ทัน แต่ถ้าจะช่วยคุณพ่อได้ต้องใช้พลังพิเศษเท่านั้น คุณพ่อจึงห้ามไม่ให้ช่วย ยอมตายในพายุไป คลาร์กทั้งเสียใจและสับสนงุนงงกับชีวิตมาก จึงออกจากบ้านไปค้นหาตัวเองตั้งแต่นั้น แล้วในที่สุดก็ไปสมัครเป็นคนงานในโครงการกู้ซากเรือดำน้ำ ซึ่งต่อมาเขาก็ได้ค้นพบว่านั่นคือซากยานอวกาศจากดาวคริปตอนบ้านเกิดเขาเอง

คลาร์กสามารถเปิดระบบยานได้ และได้รู้ความจริงเกี่ยวกับเรื่องราวของตัวเองทั้งหมด รวมทั้งได้พบกับโลอิส เลน (แสดงโดย เอมี อดัมส์) นักข่าวสาวจากสำนักพิมพ์เดลีแพลเน็ตเป็นครั้งแรก เพราะนางไปเกาะติดข่าวเรื่องนี้พอดี หลังจากนั้น คลาร์กก็เริ่มเรียนรู้ที่จะใช้พลังซึ่งปกปิดมานาน พร้อมทั้งแต่งตัวใหม่ ใส่ชุดมีรูป S ที่หน้าอก เป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังของดาวคริปตอน ข้างฝ่ายโลอิสก็ไปสืบจนรู้ว่าคลาร์กเป็นใคร ในขณะที่นายพลซ้อดก็รู้แล้วเช่นกันว่าคลาร์กอยู่ที่โลกมนุษย์ เนื่องจากคลาร์กไปเปิดระบบยานนั่นแหละ แกจึงรีบรุดตามมาที่โลก ณ เมืองเมโทรโพลิส สู้กับคลาร์กจนเมืองพังพินาศ แต่ในที่สุดก็ถูกคลาร์กฆ่าตาย หลังจากเหตุการณ์สงบ คลาร์กก็ไปสมัครเป็นนักข่าวที่เดลีแพลเน็ต สานสัมพันธ์กับโลอิส

ต่อมาใน Batman v Superman: Dawn of Justice เมื่อปี 2016 (อ่านได้ในเบี้ยน้อยหอยน้อย 058) ชาวโลกต่างสถาปนาฮีโร่ใส่เสื้อตัว S ว่า “ซูเปอร์แมน” เชิดชูประดุจเทพเจ้า สร้างอนุสาวรีย์ให้ที่สวนสาธารณะกลางเมือง แต่อีกมุมแห่งความสูญเสีย ตึกเวย์นไฟแนนเชียลในเมโทรโพลิสพังทั้งตึก คนเจ็บคนตายเพียบ คุณบรูซ เวย์น เจ้าของตึก (แสดงโดย เบน แอฟเฟล็ก) ไม่โอเคกับเรื่องนี้เลย และในฐานะที่แกเป็นแบทแมนมาตั้ง 20 ปีแล้ว แกก็ยิ่งรู้สึกว่าต้องเฝ้าระวังอะไรแบบนี้ให้จงหนัก

คนเกลียดซูเปอร์แมนไม่ได้มีแค่แบทแมนคนเดียว แต่ยังมีมหาเศรษฐีอีกคน นามว่า เล็กซ์ ลูเธอร์ (แสดงโดย เจสซี ไอเซนเบิร์ก) ซึ่งมีปมแอนตี้พระเจ้ามาตั้งแต่เด็ก พอเห็นเอเลียนถูกยกย่องเป็นพระเจ้าก็เลยเคือง #โถลูกแม่ ลูเธอร์ทำทุกอย่างเพื่อโค่นล้มซูเปอร์แมน โดยพยายามทำให้ทุกคนมองซูเปอร์แมนเป็นอาชญากร วางระเบิดรัฐสภาเพื่อโยนความผิดให้ซูเปอร์แมน ทำเอาคนบริสุทธิ์และบุคคลสำคัญตายเป็นเบือ ทั้งยังฉกอะไรต่างๆ จากซากยานและซากศพนายพลซ้อด เอามาให้ทีมงานทำการวิจัยเพื่อหาวิธีการที่จะฆ่าซูเปอร์แมน จนในที่สุดก็ได้รู้ว่า ผลึกคริปโตไนท์จากดาวคริปตอน สามารถดูดพลังของซูเปอร์แมนและชาวคริปตอนได้

ฝ่ายแบทแมน ก็สืบหาวิธีการปราบซูเปอร์แมนไปเรื่อยๆ จนไปเจอเบาะแสว่าเล็กซ์ ลูเธอร์ กำลังทำอะไรไม่ชอบมาพากลอยู่ แกก็เลยฉกคริปโตไนท์ไป พร้อมด้วยไฟล์ข้อมูล ซึ่งพอเอามาเปิดดูก็ปรากฏว่ามีรูปและคลิปวิดีโอของซูเปอร์ฮีโร่ 4 คน ลูเธอร์ถูกลูบคมเช่นนั้น จึงคิดกำจัดแบทแมนไปพร้อมกับซูเปอร์แมนเสียเลย โดยจับคุณแม่มาร์ธาเป็นตัวประกัน ถ้าซูเปอร์แมนฆ่าแบทแมนได้ก็จะปล่อยคุณแม่ ซูเปอร์แมนจึงไปหาแบทแมน พยายามจะบอกว่าไปช่วยแม่กุที แต่แบทแมนไม่ฟังอีร้าค่าอีรม จะฆ่าซูเปอร์แมนลูกเดียว ซูเปอร์แมนก็พยายามสู้แต่สู้ไม่ได้ เพราะแบทแมนมีหอกคริปโตไนท์ สุดท้ายโลอิสตามมาปกป้องผัว และร้องบอกว่าคุณแม่มาร์ธาถูกจับตัวไป แบทแมนชะงักกึก เพราะแม่แกก็ชื่อมาร์ธาเหมือนกัน ถูกโจรฆ่าตายไปตอนแกเด็กๆ ยังเป็นบาดแผลในใจแกอยู่ แกจึงกล่าวว่า “มาร์ธาจะไม่ตายคืนนี้” #ค่ะ แล้วแกก็บอกให้ซูเปอร์แมนไปหลอกลูเธอร์ว่าแบทแมนตายแล้ว ระหว่างนั้นแกจะไปช่วยมาร์ธาเอง

แต่ลูเธอร์มาเหนือเมฆ ขโมยซากศพนายพลซ้อดมาแช่น้ำอมฤตในซากยาน แล้วชาร์จพลังงานเข้าไป สร้างอสุรกายดูมส์เดย์ขึ้นมา ซูเปอร์แมน แบทแมน และวันเดอร์วูแมน (แสดงโดย กัล กาด็อต) ซึ่งตามมาช่วยทีหลัง ต่างรุมยำดูมส์เดย์ แต่ก็ทำอะไรแทบไม่ได้ ถึงที่สุดไม่รู้จะทำยังไงแล้ว แบทแมนจึงใช้หอกคริปโตไนท์แทงดูมส์เดย์ โดนซูเปอร์แมนตายไปด้วย ผลจากการก่อวินาศกรรมอันใหญ่โตมโหฬารนี้ ทำให้ลูเธอร์ถูกจับเป็นนักโทษในเรือนจำ แต่แบทแมนกับวันเดอร์วูแมนก็ยังไม่วางใจ ปรึกษากันว่า ซูเปอร์แมนตายแล้ว เหลือแค่เราสองคน ไม่น่าจะรับมือพวกตัวชั่วตัวช้าไหว ไหนๆ เราก็มีเบาะแสซูเปอร์ฮีโร่อีกสามคนแล้ว ไปตามพวกมันมาช่วยกันเถิด

เรื่องถัดมา Suicide Squad (ปี 2016) เป็นเรื่องของการรวมทีมเหล่าร้ายเพื่อเอามาใช้ทำงานเสี่ยงตายแทนซูเปอร์ฮีโร่ หลังจากที่ซูเปอร์แมนตายไป เนื้อหาของเรื่องไม่ได้มีรายละเอียดต่อเนื่องกับเรื่องอื่นๆ เท่าไหร่ จึงขอเล่าแค่นี้แหละ #จริงๆคือไม่ได้ดู 555

เรื่องที่ 4 Wonder Woman เมื่อกลางปี 2017 (อ่านได้ในเบี้ยน้อยหอยน้อย 119) หนังพาเราย้อนยุคไปดูเรื่องราวของเจ๊ไดอานา พรินซ์ ตั้งแต่ 5,000 ปีที่แล้วตอนที่นางเกิดบนเกาะเทอมิสคีรา แล้ว 4,000 กว่าปีต่อมาก็ตามคุณพี่สตีฟ เทรเวอร์ สายลับอเมริกัน ไปปฏิบัติภารกิจลับในสงครามโลกครั้งที่ 1 และสังหารแอรีส เทพแห่งสงครามผู้แฝงอยู่ในร่างมนุษย์ได้สำเร็จ โดยสตีฟได้สละชีพเพื่อการนี้ ทิ้งให้นางเป็นสาวเทื้อไร้คู่ อยู่อย่างเก็บเนื้อเก็บตัวมาเนิ่นนาน จนกระทั่งเล็กซ์ ลูเธอร์ ได้ค้นพบนาง มีรูปถ่ายเก็บไว้ ลักษณะจะเป็นการประสงค์ร้ายแน่นอน นางจึงตัดสินใจเปิดเผยตัวว่าเป็นวันเดอร์วูแมน แล้วร่วมมือกับแบทแมนและซูเปอร์แมนสู้กับดูมส์เดย์ ดังปรากฏในเรื่อง Batman v Superman: Dawn of Justice

ที่มาภาพ: entertainment-focus.com

หนัง Justice League ว่าด้วยเหตุการณ์ในเวลาต่อมา เมื่อผู้คนสูญสิ้นความหวังหลังจากซูเปอร์แมนตาย อาชญากรรมก็มีมากขึ้น แถมโลกยังถูกคุกคามจากสัตว์ประหลาดครึ่งคนครึ่งแมลงซึ่งไล่ล่าด้วยการตามกลิ่นความกลัวของเหยื่อ แบทแมนกับวันเดอร์วูแมนทำงานกันตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อต ต่างตระหนักว่าศึกครั้งนี้ใหญ่หลวง เพราะสัตว์ประหลาดเหล่านั้นคือสมุนของสเตพเพนวูล์ฟ เอเลียนผู้มีสถานะเป็น “พระเจ้าใหม่” หรือ New God คือว่าในจักรวาลดีซีนั้น พระเจ้าจะมี 2 กลุ่ม กลุ่ม “พระเจ้าเก่า” หรือ Old God ได้แก่พวกเทพในเทพปกรณัมของชนชาติต่างๆ เช่น ซูสกับแอรีส ผู้เป็นพ่อและพี่ชายต่างมารดาของวันเดอร์วูแมน ส่วนกลุ่มพระเจ้าใหม่ ได้แก่มนุษย์ต่างดาวเผ่าพันธุ์หนึ่งซึ่งเถลิงอำนาจขึ้นมาหลังจากกลุ่มพระเจ้าเก่าทำสงครามกันเองตายไปหมดแล้ว (พระเจ้าไม่ได้เป็นอมตะ เพียงแต่อายุยืนยาวมาก)

วันเดอร์วูแมนรู้เรื่องราวของสเตพเพนวูล์ฟดี เพราะว่าในอดีตกาลนานโพ้น ชาวแอมะซอนเคยร่วมกับพระเจ้าเก่า มนุษย์โลก และชาวแอตแลนทิส อาณาจักรใต้น้ำ ต่อต้านการรุกรานของสเตพเพนวูล์ฟมาแล้ว เหตุที่มันมารุกราน ก็เพราะต้องการจะเอาโลกเป็นอาณานิคมของเจ้านายมัน ผู้มีนามว่า ดาร์กไซด์ (อินี่คือวายร้ายอันดับหนึ่งของจักรวาลดีซี #มันมาแน่) วิธีการยึดโลกก็คือ เอาขุมพลังงาน เรียกว่า Mother Box ซึ่งมีอยู่ 3 อัน มาชาร์จพลังใส่กัน เปลี่ยนโลกให้มีสภาวะแบบดาวของดาร์กไซด์ แล้วสิ่งมีชีวิตในโลกก็จะตายหมดเพราะอยู่ในสภาวะแบบนั้นไม่ได้ ปรากฏว่าในสงครามคราวแรกนั้น สเตพเพนวูล์ฟพ่ายแพ้ไป มาเธอร์บ็อกซ์ถูกกลุ่มพระเจ้าเก่ายึดไว้ได้ แล้วเอาไปเก็บแยกกัน อันนึงอยู่เทอมิสคีรา อันนึงอยู่แอตแลนทิส อีกอันฝังดินอยู่ในโลกมนุษย์ ซึ่งต่อมาถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ของสตาร์แล็บ แล้วนำมาทำการทดลองอย่างลับๆ อยู่

สเตพเพนวูล์ฟรอเวลาที่จะสานต่อภารกิจยึดโลก จนสบโอกาสเมื่อกลุ่มพระเจ้าเก่า รวมทั้งซูเปอร์แมนซึ่งเปรียบเสมือนพระเจ้าใหม่ของโลกมนุษย์ ได้เด๊ดสะมอเร่ไปหมดแล้ว มันจึงกลับมายังโลก ตามล่าหามาเธอร์บ็อกซ์ แบทแมนกับวันเดอร์วูแมนจึงต้องรีบไปตามจิกซูเปอร์ฮีโร่อีกสามคนมาร่วมทีม ได้แก่ แบร์รี อัลเลน เด็กหนุ่มอัจฉริยะผู้ถูกฟ้าผ่าจนมีพลังพิเศษเคลื่อนไหวได้เร็วประดุจสายฟ้า มีสมญา “เดอะแฟลช” (แสดงโดย เอซรา มิลเลอร์) อาเธอร์ เคอร์รี หนุ่มมาดเถื่อนโอรสราชินีแอตแลนนาแห่งแอตแลนทิสกับคุณพ่อผู้เป็นมนุษย์ ทำหน้าที่ปกครองอาณาจักรแอตแลนทิสอยู่ในปัจจุบัน สมญา “อควาแมน” (แสดงโดย เจสัน โมโมอา) และวิกเตอร์ สโตน นักอเมริกันฟุตบอลดาวรุ่งซึ่งประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต คุณพ่อผู้เป็นนักวิทยาศาสตร์ของสตาร์แล็บจึงใช้พลังจากมาเธอร์บ็อกซ์ชุบชีวิตขึ้นมา กลายเป็นมนุษย์ครึ่งหุ่นยนต์ สมญา “ไซบอร์ก” (แสดงโดย เรย์ ฟิชเชอร์) โดยมีอัลเฟรด (แสดงโดย เจเรมี ไอร์ออนส์) พ่อบ้านของแบทแมน เป็นผู้ช่วยอยู่กองหลัง

ภาพรวมของหนัง Justice League หลังจากงงๆ มา 4 เรื่องก่อนหน้า ดิฉันว่ามันเริ่มจะมาถึงจุดที่ลงตัวแล้วล่ะ เหมือนกับดีซีเริ่มจับทางได้แล้วว่าจะเอายังไง หนังก็เลยมีทิศทางที่ชัดเจนและแม่นยำมากขึ้น คือพอไม่พยายามจะจริงจังจนเกินเหตุ ทุกอย่างก็ดีขึ้นทันตาเห็น มุขตลกที่ใส่มาก็ฮาแรงทุกมุข โดยไม่ต้องกากไม่ต้องเกรียน ตัวละครทุกตัวมีความเป็นทีมที่ดีและมีความโดดเด่นทัดเทียมกัน เพียงแต่แฟลชอาจจะขโมยซีนคนอื่นนิดหน่อย ด้วยความที่หนังวางคาแรกเตอร์ตัวละครตัวนี้ให้แตกต่างจากตัวอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด กล่าวคือ ตัวละครอื่นๆ จะออกแนวซีเรียส ส่วนแฟลชออกแนวเฮฮาบ้าบอ มันจึงกลายเป็นตัวละครที่มีหน้าที่คอยประสานหรือคอยเกลี่ยความแรงของคนอื่นๆ ที่มาอยู่ร่วมกันเป็นทีม แล้วบังเอิญน้องเอซราลูกดิฉันก็เล่นดีด้วย นี่ไม่ได้ลำเอียงเลยนะ รับประกัน เป็นกลางสุดๆ #เชื่อมะ

โดยเหตุที่หนังในจักรวาลนี้มีลูกชายดิฉันรับบทเด่นถึง 2 คน ระหว่างดูก็เลยเอาใจช่วยเป็นพิเศษให้หนังสนุกให้ได้ตลอดรอดฝั่ง อย่ามีอะไรเชยๆ หลุดออกมาแบบเรื่องก่อนๆ ผลก็คือ ดูอย่างสนุกสนานมาจนเกือบจบเรื่อง เกือบจะวางใจแล้ว นางวันเดอร์วูแมนดันพูดออกมาประโยคหนึ่ง ซึ่งเชยมากกกกกกกกกกกก ทำลายมากกกกกกกก อยากจะเสกหนังควายเข้าท้องคนเขียนบทมาก ทำแบบนี้ทามมายยยยยย

สรุป: จ่าย 180 (ดูวันศุกร์ ที่ห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน) ได้กลับมา 202

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

10 ธันวาคม 2560

(ขอบคุณภาพปกจาก screenrant.com)