โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

10 กรกฎาคม 2016

independence

ที่มารูป: http://www.joblo.com

ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 067; ดู Independence Day: Resurgence หนังภาคสองของ Independence Day หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ID4 ซึ่งพูดได้เลยว่าเป็นหนึ่งในตำนานของยุค 90s ท่านผู้อ่านที่อายุไล่เลี่ยกับดิฉัน รับรองว่าต้องได้ดูภาคแรกมาแล้วเกือบ 100% และพอมีภาคสองก็รู้สึกว่าต้องไม่พลาด เพราะมันเป็นหนังของยุคเราอ่ะ เนอะๆๆ

อเมริกาเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับวันชาติมาก เพราะเขาต้องทำสงครามหลั่งเลือดชโลมดินกันมากมาย กว่าจะสามารถประกาศเอกราชจากอังกฤษ (สมัยนั้นชื่อ “ราชอาณาจักรบริเตนใหญ่” หรือ Kingdom of Great Britain ประกอบด้วยราชอาณาจักรอังกฤษ + ราชอาณาจักรสกอตแลนด์) อเมริกาได้รับอิสรภาพในวันที่ 4 กรกฎาคม 1776 เขาก็เลยถือเอาวันที่ 4 กรกฎาคมของทุกปีเป็นวันชาติ เรียกว่า Independence Day หรือ The Fourth of July ทุกปีจะมีการเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ จุดพลุตะไลไฟพะเนียงกันเป็นที่ฮึกเหิม ด้วยเหตุนี้ เมื่อเอเลียนจากต่างดาวยกพลมาบุกโลก แล้วมาตอนไหนไม่มา ดันมาช่วงที่อเมริกากำลังจะฉลองวันชาติ ชาวอเมริกันจึงร่วมกันสู้ยิบตาเพื่อให้มวลมนุษยชาติพ้นจากการล่าอาณานิคมครั้งนี้ ทั้งๆ ที่ไม่มีอาวุธยุทโธปกรณ์อะไรจะไปสู้เขาได้เลย มีเพียงบุคลากรจำนวนหนึ่ง ได้แก่ ประธานาธิบดีโทมัส วิทมอร์ (แสดงโดย บิลล์ พูลแมน) ผู้เคยเป็นนักบินจู่โจมในสงครามอ่าวเปอร์เซีย นาวาอากาศเอกสตีเวน ฮิลเลอร์ (แสดงโดย วิลล์ สมิธ) นักบินยอดฝีมือแห่งนาวิกโยธินสหรัฐ เดวิด เลวินสัน (แสดงโดย เจฟฟ์ โกลด์บลุม) ผู้เชี่ยวชาญด้านดาวเทียมและการจับสัญญาณจากอวกาศ ดร.แบรคคิช โอคุน (แสดงโดย เบรนท์ สไปเนอร์) นักวิทยาศาสตร์ประจำ Area 51 (ฐานทัพลับของอเมริกาซึ่งว่ากันว่าเป็นที่เก็บข้อมูลและศึกษาเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาว) ร่วมด้วยฝูงนักบินขับไล่ซึ่งมาพลีชีพโดยเฉพาะอีกโขยงหนึ่ง หนังเรื่องนี้เป็นที่ฮือฮาอ้าปากหวอของผู้ชมทั่วโลก เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในปี 1996 และชนะรางวัลออสการ์สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยมด้วย ภาพยานแม่ของเอเลียนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 550 กิโลเมตร (เท่ากับ 1 ใน 4 ของดวงจันทร์) ค่อยๆ เคลื่อนเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกแล้วลอยนิ่งอยู่บนท้องฟ้าราวกับเมฆฝนขนาดยักษ์ เป็นภาพที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในโลกภาพยนตร์ เป็นที่ตื่นตาและจดจำของผู้ชมอย่างมาก และความแรงของหนังก็ส่งผลให้วิลล์ สมิธ ขึ้นแท่นเป็นพระเอกแถวหน้าของวงการทันที

Independence Day: Resurgence เป็นภาคต่อของ ID4 ซึ่งทิ้งช่วงนานถึง 20 ปี โดยหลังจากมนุษย์โลกสามารถเอาชนะเอเลียนได้เมื่อครั้งกระโน้นแล้ว เราก็ศึกษาเทคโนโลยีของเอเลียน แล้วนำองค์ความรู้มาสร้างนวัตกรรมสำหรับป้องกันตัวเองจากการโจมตีทางอวกาศ หนังได้มโนให้เราไฮเทคไม่ใช่น้อย กล่าวคือ เรามีหน่วยงานเฉพาะทางด้านนี้เลย ชื่อว่า Earth Space Defence (ESD) ประกอบด้วยกองกำลังทหารประจำการอยู่ที่ดวงจันทร์ ดาวอังคาร และดวงจันทร์เรีย (Rhea) บริวารของดาวเสาร์ มีกองบัญชาการตั้งอยู่ที่แอเรีย 51 บนโลกมนุษย์ ผอ.ของ ESD ก็หาใช่ใครที่ไหน คือเดวิด เลวินสัน ผู้มีประสบการณ์ในการกู้โลกเมื่อคราวที่แล้วนั่นเอง หน่วยงานนี้ตั้งขึ้นมาก็ไม่สูญเปล่า เพราะในที่สุดเอเลียนก็กลับมาจริงๆ มาในช่วงเวลาเดิมอีกต่างหาก คือวันชาติอเมริกา #นังเอเลียนพวกนี้ก็ช่างไม่เรียนรู้ กลับมาคราวนี้ยานแม่เส้นผ่านศูนย์กลาง 4,830 กิโลเมตรจ้าาาา #เอิ่ม #นะ ESD จึงจัดฝูงบินไปลุย นำโดยนักบินฝีมือเยี่ยม 5 คน หนึ่งในนั้นเป็นคนจีน (แสดงโดย แองเจล่าเบบี้ นักร้อง-นักแสดงชื่อดัง) ตามประสาหนังแอ็กชันไซไฟหายนภัยของฮอลลีวูด ซึ่งอเมริกาจะต้องเป็นผู้นำในการปกป้องคุ้มครองมวลมนุษยชาติ และจีนก็จะเป็นกำลังสำคัญในการสนับสนุนภารกิจนี้ เป็นแบบนี้แทบทุกเรื่องค่ะ #นี่นางต้องการสื่ออะไร 555

หนังจัดเทคนิคพิเศษมาให้เราแบบเต็มที่ ออกจะเว่อร์วังอลังการกว่าภาคแรกมากมาย แต่กลับสร้างความตื่นเต้นแบบภาคแรกไม่ได้ เพราะมันไม่มีอะไรที่เหนือความคาดหมายของดิฉันเลย ไม่มีฉากไหนเลยที่ทำให้ดิฉันหวีดร้องอยู่ในใจว่า “คิดได้ไงเนี่ยยย” จะว่าดิฉันแก่ชราแล้วเลยไม่ตื่นเต้นก็ไม่น่าใช่ เพราะทุกวันนี้ดิฉันก็ยังมีความรู้สึก “คิดได้ไงเนี่ย” อยู่บ่อยๆ เวลาดูหนังแล้วเกิดทึ่งในวิสัยทัศน์และจินตนาการของผู้สร้าง นี่ยังดีที่นักแสดงรุ่นหนุ่มสาวทั้ง 5 คนนั้นเข้าท่าเข้าทางอยู่ ทุกคนมีเสน่ห์เฉพาะตัวและมีเคมีที่ต้องกัน (อย่างไม่น่าเชื่อ 555) ทำให้หนังพอจะฟื้นคืนชีพได้สมกับชื่อ Resurgence ที่อุตส่าห์ตั้งมา

สรุป: จ่าย 120 ได้กลับมา 90