ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 118; ใช้บัตรสะสมแต้มเครือเอเพ็กซ์ ดูหนังดิสนีย์เรื่อง Pirates of the Caribbean: Salazar’s Revenge หนังภาคต่อเรื่องที่ 5 ของแฟรนไชส์โจรสลัดแห่งแคริบเบียน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องเล่นในดิสนีย์แลนด์ เครื่องเล่นนี้มีมาตั้งแต่ปี 1967 หรือ 50 ปีล่วงมาแล้ว เป็นเครื่องเล่นแบบที่เรียกว่า dark ride คือให้ผู้เล่นนั่งรถรางเข้าไปในห้องมืดๆ ซึ่งจัดเป็นดินแดนสมมุติต่างๆ แล้วเราก็จะเหมือนได้ผจญภัยไปในดินแดนแห่งนั้นจริงๆ

อนุมานว่าท่านผู้อ่านน่าจะอยากให้เบี้ยน้อยฯ เล่าเรื่องตั้งแต่ภาค 1-4 เพื่อทบทวนความจำสักนิด ก็เลยจะขอเล่าสักหน่อยละกัน #คิดเองเออเอง มีเฉพาะรายละเอียดที่ส่งต่อไปยังภาค 5 (และอาจจะภาค 6) นะจ๊ะ

เรื่องราวของหนังชุดนี้เกิดขึ้นในยุคทองของโจรสลัดแห่งทะเลแคริบเบียน คือประมาณ ค.ศ. 1600 ปลายๆ – 1700 ต้นๆ ช่วงนั้นโจรสลัดชุกชุม จนประเทศมหาอำนาจซึ่งเป็นเจ้าอาณานิคมของดินแดนแถบนั้นต้องปราบปรามอย่างจริงจัง นับว่าหนังชุดนี้ก็อิงความจริงในประวัติศาสตร์อยู่นะ แล้วยังหยิบตำนานเกี่ยวกับโจรสลัดมาผสมผสาน (เรียกอย่างบ้านๆ ว่า “ยำ”) เข้ากับเรื่องอย่างสนุกสนานด้วย

ภาคแรก Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl หรือชื่อไทย “คืนชีพกองทัพโจรสลัดสยองโลก” (ปี 2003) เปิดตัวโจรสลัดชื่อกระฉ่อน นามว่า แจ็ก สแปร์โรว์ (แสดงโดย จอห์นนี เดปป์) กัปตันเรือแบล็กเพิร์ล ผู้ถูกกัปตันเฮกเตอร์ บาร์บอสซา (แสดงโดย เจฟฟรีย์ รัช) ใช้อุบายแย่งชิงเรือไป แล้วเอาแกไปปล่อยไว้ที่เกาะร้าง แกหนีออกจากเกาะมาได้ และเฝ้าติดตามหาเรือแบล็กเพิร์ลเพื่อยึดเรือคืน แต่ผ่านไป 10 ปีไม่เคยตามทัน แกจึงขึ้นฝั่งที่พอร์ตรอยัล (ประเทศจาเมกา หนึ่งในดินแดนแคริบเบียนที่เป็นเมืองขึ้นอังกฤษ) เพื่อขโมยเรือของราชนาวีอังกฤษออกไปตามแบล็กเพิร์ล แต่จับผลัดจับผลูได้มาช่วยชีวิตสาวน้อย เอลิซาเบธ สวอนน์ (แสดงโดย คีรา ไนต์ลีย์) ลูกสาวข้าหลวงอังกฤษซึ่งเป็นผู้ว่าการพอร์ตรอยัล แม้กระนั้นผู้การเจมส์ นอร์ริงตัน ก็ยังจะจับแกแขวนคอด้วยข้อหาเป็นโจรสลัด แกก็เลยถูกไล่ล่าและถูกคุมตัวไปขังคุกรอการประหาร

กล่าวฝ่ายกัปตันบาร์บอสซา หลังจากได้เรือแบล็กเพิร์ล ก็พาลูกเรือไปเอาสมบัติโบราณที่เกาะแห่งหนึ่ง แต่ต่อมากัปตันและลูกเรือก็มีอาการประหลาด ค่อยๆ กลายสภาพเป็นผีไปทีละน้อย ทุกคนก็เลยรู้ว่าโดนคำสาปสมบัติโบราณเข้าซะแล้ว ผู้ที่จะแก้คำสาปได้มีคนเดียว คือ วิลเลียม “บิลล์” เทอร์เนอร์ อดีตลูกเรือแบล็กเพิร์ล ซึ่งเมื่อตอนที่บาร์บอสซายึดเรือ แกเป็นคนเดียวที่อยู่ข้างกัปตันสแปร์โรว์ กัปตันบาร์บอสซาจึงสั่งให้ผูกเชือกรองเท้าแกติดกับปืนใหญ่ แล้วถ่วงทะเลไป ตั้งแต่นั้นทุกคนก็เลยเรียกแกว่า “บูตสแตร็ปบิลล์” (Bootstrap Bill) แปลได้ว่า “บิลล์ รูเชือกผูกรองเท้า” #ค่ะ เมื่อบูตสแตร็ปบิลล์หายสาบสูญไปในทะเลดังกล่าวแล้วนั้น ก็ต้องอาศัยทายาทมาแก้คำสาปแทน กัปตันบาร์บอสซาจึงตามหาทายาทบูตสแตร็ปบิลล์เป็นการใหญ่ แล้วก็ลักพาตัวเอลิซาเบธไป เพราะคิดว่าเป็นลูกสาวของบูตสแตร็ปบิลล์

แท้ที่จริงแล้ว บิลล์มีลูกชายคนเดียว ชื่อว่า วิลเลียม “วิลล์” เทอร์เนอร์ จูเนียร์ (แสดงโดย ออร์แลนโด บลูม) ซึ่งเข้าใจมาตลอดว่าพ่อของตนเป็นกะลาสีเรือ แม่ของวิลล์ตายเมื่อเขาอายุ 12 ปี เขาก็เลยขอโดยสารเรือเดินสมุทรลำหนึ่งออกตามหาพ่อ แต่ระหว่างทางได้ถูกเรือผี (คือแบล็กเพิร์ลที่ต้องคำสาป) ปล้นฆ่าทำลาย เขาเป็นคนเดียวที่รอดชีวิต ข้าหลวงสวอนน์กับเอลิซาเบธได้ช่วยเขาไว้ และพาไปฝากให้อยู่อาศัยที่บ้านช่างตีเหล็ก พอเติบโตขึ้นมา วิลล์กับเอลิซาเบธก็รักกัน แต่วิลล์เจียมเนื้อเจียมตัว ไม่กล้าแสดงออกมาก ครั้นเอลิซาเบธถูกบาร์บอสซาลักพาตัวไป วิลล์จึงไปตกลงกับกัปตันแจ็ก ร่วมด้วยช่วยกันหนีการจับกุม แล้วไปช่วยเอลิซาเบธที่เรือแบล็กเพิร์ล สุดท้ายก็สามารถล้างคำสาปได้ กัปตันแจ็กฆ่าบาร์บอสซาตาย ได้เรือแบล็กเพิร์ลคืน และข้าหลวงสวอนน์ก็อนุญาตให้วิลล์กับเอลิซาเบธแต่งงานกัน

ภาคสอง Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest หรือชื่อไทย “สงครามปิศาจโจรสลัดสยองโลก” (ปี 2006) เปิดเรื่องด้วยงานแต่งงานของวิลล์กับเอลิซาเบธ แต่ยังไม่ทันได้ทำพิธี ลอร์ดคัตเลอร์ แบ็กเก็ต ประธานบริษัทอีสต์อินเดียก็เข้ามาขัดขวาง จับกุมเอลิซาเบธข้อหาช่วยกัปตันแจ็กหลบหนี และบอกกับวิลล์ว่า กัปตันแจ็กมีเข็มทิศวิเศษซึ่งจะชี้ทางไปยังสิ่งที่เราปรารถนา ถ้าวิลล์เอาเข็มทิศนั้นมาให้แกได้ แกจะปล่อยตัวเอลิซาเบธ วิลล์จึงรีบรุดออกทะเลไปตามหาเรือแบล็กเพิร์ล

การที่ลอร์ดแบ็กเก็ตรู้เรื่องกัปตันแจ็กดี ก็เพราะเมื่อ 13 ปีที่แล้วคู่นี้เคยมีเรื่องมีราวกัน จนเป็นผลให้เรือของแจ็กถูกเผา จมลงก้นทะเล แจ็กจึงทำสัญญากับเดวี โจนส์ (แสดงโดย บิลล์ ไนอี) กัปตันเรือปิศาจ “ฟลายอิ้งดัตช์แมน” (Flying Dutchman) ให้ช่วยกู้เรือคืน โดยแจ็กสัญญาว่าจะมาเป็นลูกเรือฟลายอิ้งดัตช์แมน 100 ปี แต่ขอเวลา 13 ปีใช้ชีวิตโจรสลัดให้เต็มที่ก่อน เดวี โจนส์ตอบตกลง เมื่อกู้เรือขึ้นมาได้ เรือถูกไฟไหม้ดำเป็นตอตะโกไปทั้งลำแล้ว แจ็กจึงตั้งชื่อเรือว่าแบล็กเพิร์ล (ไข่มุกดำ)

ณ บัดนาวก็ผ่านไป 13 ปี กัปตันแจ็กถูกทวงสัญญาว่า ถ้าไม่ยอมมาเป็นลูกเรือฟลายอิ้งดัตช์แมน เดวี โจนส์จะปล่อยอสุรกายคราเคนมาลากไปอยู่อีกมิติหนึ่งระหว่างโลกคนเป็นกับโลกคนตาย เท่ากับถูกขังทั้งเป็นชั่วกัปป์ชั่วกัลป์โดยไม่มีวันตาย แจ็กหวาดกลัวมาก รีบหันหัวเรือเข้าฝั่งที่ใกล้ที่สุด ซึ่งปรากฏว่าเป็นเกาะของมนุษย์กินคน วิลล์ตามมาเจอแจ็กที่เกาะนี้ และพากันหนีรอดมาได้ จากนั้น แจ็กก็ไปขอความช่วยเหลือจาก เทีย ดัลมา (แสดงโดย เนโอมี แฮร์ริส) หญิงผู้มีพลังวิเศษ นางบอกว่า เดวี โจนส์ได้ควักหัวใจตัวเองใส่หีบฝังไว้ที่เกาะแห่งหนึ่ง ถ้าหาหีบและกุญแจไขหีบให้เจอ ก็จะปราบเดวี โจนส์ได้ แจ็กกับวิลล์จึงตกลงกันว่า แจ็กจะไปหาหีบ วิลล์ไปหากุญแจ เมื่อได้มาแล้วค่อยเอากุญแจมาให้แจ็ก แลกกับเข็มทิศเพื่อเอาไปช่วยเอลิซาเบธ

วิลล์ไปสมัครเป็นลูกเรือฟลายอิ้งดัตช์แมน ทำให้ได้พบกับบูตสแตร็ปบิลล์ผู้พ่อ ซึ่งมาเป็นลูกเรือลำนี้ตั้งแต่ถูกถ่วงจมทะเล บูตสแตร็ปบิลล์ช่วยให้วิลล์ขโมยกุญแจจากเดวี โจนส์มาได้ ส่วนแจ็กได้รับข้อเสนอจากเดวี โจนส์ให้นำวิญญาณ 100 ดวงมาแลกกับชีวิตตน แกก็เลยประกาศรับลูกเรือเพิ่ม เอลิซาเบธซึ่งหนีเล็ดลอดจากคุกมา ก็ปลอมเป็นชายมาสมัคร เช่นเดียวกับอดีตผู้การนอร์ริงตัน ซึ่งถูกปลดจากราชการเพราะทำงานพลาดในการจับกุมแจ็ก เมื่อได้ลูกเรือครบแล้ว แจ็กก็มุ่งหน้าไปตามที่เข็มทิศชี้บอก และหาหีบเจอในที่สุด แต่กลับถูกนอร์ริงตันชิงไป

และแล้ว เดวี โจนส์ก็ปล่อยคราเคนออกมา เอลิซาเบธซึ่งมีความกิ๊กกั๊กอะไรบางอย่างกับแจ็กอยู่ เห็นว่าคราเคนต้องการตัวแจ็กเพียงคนเดียว ไม่ควรที่คนอื่นจะต้องมาตายด้วย เธอจึงใช้มารยาหญิงหลอกให้แจ็กเผลอตัว แล้วใส่ตรวนล็อกมือแจ็กติดกับเรือ โดยบอกทุกคนว่าแจ็กสละชีพเพื่อช่วยให้ทุกคนหนี กัปตันแจ็กจึงถูกคราเคนโอบรัดลงสู่มิติพิศวงใต้ทะเลพร้อมกับเรือแบล็กเพิร์ล

นอร์ริงตันนำหัวใจเดวี โจนส์ไปให้ลอร์ดแบ็กเก็ต และขอกลับเข้ารับราชการในตำแหน่งเดิม ลอร์ดแบ็กเก็ตตอบรับทันที เพราะการมีอำนาจเหนือเดวี โจนส์ก็เท่ากับควบคุมท้องทะเลได้ทั้งหมด ฝ่ายวิลล์ก็พาลูกเรือที่เหลือกลับไปพบเทีย ดัลมา เพื่อหาทางช่วยแจ็กจากมิติพิศวง ดัลมาก็เลยชุบชีวิตกัปตันบาร์บอสซาขึ้นมา ให้มาเป็นผู้นำทางทุกคนไปสู่ดินแดนสุดขอบโลกซึ่งแจ็กถูกขังอยู่

ภาคสาม Pirates of the Caribbean: At World’s End หรือชื่อไทย “ผจญภัยล่าโจรสลัดสุดขอบโลก” (ปี 2007) คณะกู้ชีพแจ็กนำโดยกัปตันบาร์บอสซา ได้แผนที่บอกทางไปสุดขอบโลกจากกัปตันเส้าเฟง (แสดงโดย โจวเหวินฟะ) โจรสลัดสิงคโปร์แห่งทะเลจีนใต้ กัปตันเส้าเฟงก็เป็นอีกคนที่เคยมีกรณีกับแจ็ก แกก็เลยทำข้อตกลงลับกับวิลล์ ว่าหลังจากช่วยแจ็กออกมาแล้ว แกจะได้จับแจ็กไปส่งให้ลอร์ดแบ็กเก็ต ส่วนวิลล์จะได้เรือแบล็กเพิร์ล

เทีย ดัลมา ซึ่งไปกับคณะด้วย เปิดเผยเรื่องราวของเดวี โจนส์ว่า เมื่อประมาณ 100 ปีก่อน โจนส์ได้ตกหลุมรักเทพธิดาคาลิปโซ เทพธิดาแห่งท้องทะเล คาลิปโซชักชวนแกมาเป็นกัปตันเรือฟลายอิ้งดัตช์แมน ทำหน้าที่นำดวงวิญญาณที่ตายในทะเลไปส่งยังปรโลก โดยมีกฎว่า กัปตันจะขึ้นฝั่งได้แค่ 10 ปีครั้ง ครั้งละ 1 วันเท่านั้น เดวี โจนส์หวังว่า ทุกๆ 10 ปีที่แกขึ้นฝั่ง คาลิปโซจะไปรอรับอยู่ที่เกาะ แล้วก็จะได้ครองรักกัน แต่พอ 10 ปีแรกผ่านไป ไม่เห็นแม้แต่เงาคาลิปโซ แกก็รู้ว่าถูกหลอกใช้เข้าแล้ว แกอกหักอย่างแรงจนไม่อยากมีหัวใจอีก จึงควักหัวใจตัวเองออกมาใส่หีบฝังไว้ที่เกาะนั้น แล้วเลิกทำหน้าที่ส่งดวงวิญญาณ แต่รับคนที่ดวงถึงฆาตขึ้นมาทำงานบนเรือแลกกับการมีชีวิตอีก 100 ปี เวลาผ่านไป ร่างกายของกัปตันและลูกเรือซึ่งอยู่แต่ในทะเล ก็ค่อยๆ กลายสภาพเป็นอสุรกายครึ่งคนครึ่งสัตว์น้ำ กัปตันมีใบหน้าเป็นหมึกยักษ์หนวดอวบอ้วนยุ่บยั่บ มีแขนซ้ายเป็นก้ามปู และมีฤทธิ์อำนาจมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นจอมปิศาจแห่งท้องทะเลไปในที่สุด

หลังจากชาวคณะช่วยแจ็กออกมาได้ กัปตันเส้าเฟงก็คุมตัวแจ็กไปให้ลอร์ดแบ็กเก็ต แต่ลอร์ดแบ็กเก็ตก็ยังคงเดินหน้าล้างบางโจรสลัดอยู่ดี โดยมีเดวี โจนส์เป็นกำลังสำคัญ สงครามระหว่างบริษัทอีสต์อินเดียกับโจรสลัดเปิดฉากขึ้นอย่างดุเดือด กัปตันเส้าเฟงและผู้การนอร์ริงตันถูกฆ่าตาย กัปตันบาร์บอสซาก็เลยทำพิธีปลดปล่อยเทพธิดาคาลิปโซออกจากร่างมนุษย์ ทุกคนจึงได้รู้ว่าเทีย ดัลมา คือร่างจำแลงของคาลิปโซนั่นเอง เมื่อคาลิปโซเป็นอิสระแล้ว ก็เกิดพายุหมุน ดูดเรือฟลายอิ้งดัตช์แมนของฝ่ายอีสต์อินเดีย กับเรือแบล็กเพิร์ลของฝ่ายโจรสลัด เข้าไปในกลางพายุ ขณะที่กัปตันและลูกเรือทั้งสองสู้รบกันอย่างอุตลุด วิลล์กับเอลิซาเบธคิดว่าตนต้องตายแน่แล้ว จึงขอให้กัปตันบาร์บอสซาทำพิธีแต่งงานให้ และกัปตันก็จัดให้ตามคำขอ ก่อนที่คู่แต่งงานหมาดๆ จะโหนตัวข้ามไปช่วยแจ็กที่เรือฟลายอิ้งดัตช์แมน

แจ็กชิงหีบใส่หัวใจของเดวี โจนส์มาได้ แต่วิลล์ดันพลาดท่า ถูกเดวี โจนส์แทง ทางเดียวที่จะรักษาชีวิตวิลล์ได้ คือต้องให้วิลล์เป็นกัปตันเรือฟลายอิ้งดัตช์แมน แจ็กจึงจับมือวิลล์กำมีด แล้วให้แทงหัวใจเดวี โจนส์ด้วยตัวเอง จากนั้นแจ็กก็พาเอลิซาเบธหนีออกจากเรือฟลายอิ้งดัตช์แมน ทันได้เห็นบูตสแตร็ปบิลล์กำลังจะควักหัวใจลูกชายใส่ในหีบ กัปตันบาร์บอสซาปลดเรือแบล็กเพิร์ลออกจากการเกาะเกี่ยวได้สำเร็จ แล้วเรือฟลายอิ้งดัตช์แมนก็จมลงไปในน้ำวนต่อหน้าต่อตาทุกคน

เรือของลอร์ดแบ็กเก็ตรีบเข้ามาโจมตีแบล็กเพิร์ลซ้ำ แต่ทันใดนั้นเรือฟลายอิ้งดัตช์แมนก็ผุดขึ้นจากท้องทะเล ภายใต้การนำของกัปตันคนใหม่ มาช่วยแบล็กเพิร์ลต่อสู้จนได้รับชัยชนะ หลังจากนั้นวิลล์กับเอลิซาเบธก็ไปขึ้นฝั่ง และใช้เวลาอยู่ด้วยกัน 1 วัน วิลล์ฝากหีบใส่หัวใจให้เอลิซาเบธเก็บรักษาไว้ ก่อนที่เขาจะกลับสู่ท้องทะเลตามหน้าที่กัปตันเรือฟลายอิ้งดัตช์แมน

ทางด้านเรือแบล็กเพิร์ล ได้ไปขึ้นฝั่งเพื่อแวะพัก แต่กัปตันบาร์บอสซาดันทิ้งแจ็กไว้และออกเรือไปก่อน เพื่อไปตามหาน้ำพุแห่งความเยาว์วัย ตามแผนที่ที่ขโมยมาจากกัปตันเส้าเฟง แต่ปรากฏว่าแผนที่ถูกแจ็กแอบตัดไปแล้ว บาร์บอสซาก็เลยต้องมุ่งหน้าไปเรื่อยๆ เดามั่วๆ เอาเอง

10 ปีต่อมา เอลิซาเบธพาลูกชายวัย 9 ขวบ ชื่อเฮนรี มารอรับคุณพ่อริมฝั่งทะเล

ภาคสี่ Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides หรือชื่อไทย “ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลก” (ปี 2011) แจ็กถูกจับอีกครั้งและถูกคุมตัวไปเฝ้าพระเจ้าจอร์จที่ 2 เพื่อให้นำทางไปยังน้ำพุแห่งความเยาว์วัย แจ็กจึงได้พบกัปตันบาร์บอสซา ซึ่งขาขาดไปข้างหนึ่ง ต้องใส่ขาไม้ เนื่องจากตอนที่เดินทางอย่างมั่วๆ ไปตามหาน้ำพุนั้น แกดันไปเจอโจรสลัดผู้โหดเหี้ยมที่สุดในสามโลก แถมเล่นไสยศาสตร์มนตร์ดำอีกต่างหาก จอมโจรผู้นี้มีนามว่า เอ็ดเวิร์ด ทีช ฉายาแบล็กเบียร์ด หรือ “เคราดำ” (แสดงโดย เอียน แม็กเชน) กัปตันแบล็กเบียร์ดยึดเรือแบล็กเพิร์ล และจับบาร์บอสซากับลูกเรือมัดขาห้อยหัวเตรียมเชือด บาร์บอสซาจึงตัดขาตัวเองเพื่อให้หลุดจากพันธนาการ หนีมาพึ่งพระบารมีพระเจ้าจอร์จที่ 2 ส่วนเรือแบล็กเพิร์ล แบล็กเบียร์ดได้ใช้เวทย์มนตร์ย่อส่วนแล้วเก็บไว้ในขวดแก้ว เช่นเดียวกับเรือลำอื่นๆ ที่ถูกยึดมา

แจ็กใช้ความสามารถส่วนตัวหนีออกจากวังได้สำเร็จ แต่ก็ถูกแองเจลิกา (แสดงโดย เปเนโลเป กรุซ) ลูกสาวของแบล็กเบียร์ด ลักพาตัวมาเพื่อให้นำทางไปยังน้ำพุแห่งความเยาว์วัย เนื่องจากแบล็กเบียร์ดได้รับคำทำนายว่าชะตาจะถึงฆาตด้วยน้ำมือของ “ชายขาเดียว” แกจึงต้องการดื่มน้ำพุเพื่อเพิ่มพลังชีวิต แจ็กจำใจร่วมมือกับแบล็กเบียร์ด แต่ในที่สุดบาร์บอสซาก็ตามมาทัน และแทงแบล็กเบียร์ดด้วยดาบอาบยาพิษ พอแบล็กเบียร์ดจะดื่มน้ำพุ แจ็กก็สลับถ้วย สุดท้ายแบล็กเบียร์ดก็ตายห่านไป หลังจากนั้น มาสเตอร์กิบส์ ลูกเรือคนสนิทของแจ็ก ก็ไปขโมยขวดใส่เรือแบล็กเพิร์ลคืนมา แต่แจ็กก็ยังไม่รู้วิธีที่จะขยายขนาดเรือให้กลับมาเท่าเดิม ได้แต่เก็บอยู่ในขวดไว้เช่นนั้น

ในบรรดาหนังทั้งสี่ภาค ภาคที่สนุกสุดๆ และประสบความสำเร็จสูงสุดก็หนีไม่พ้นภาคแรก The Curse of the Black Pearl เพราะมันมีความแปลกใหม่ที่ลงตัวทั้งในแง่คาแร็กเตอร์และบท คุณป๋าจอห์นนี เดปป์ มีส่วนร่วมในการดีไซน์คาแรกเตอร์กัปตันแจ็กด้วย ซึ่งปรากฏว่าโดนใจผู้ชมอย่างแรง เพราะไม่มีใครเคยเห็นโจรสลัดที่แอ่นระแน้ขนาดนี้มาก่อน หนังเรื่องนี้ขับเคลื่อนไปด้วย “ความเป็นโจรสลัด” ของตัวละครทุกตัว คือแต่ละคนต่างก็สามารถโยกย้ายเปลี่ยนฝ่าย หักหลัง กลับกลอก ชิงไหวชิงพริบ เพื่อเอาตัวรอดและเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ในขณะเดียวกัน ตัวละครก็มีความดีบางอย่างที่ทำให้เราเอาใจช่วยด้วยความเข้าใจและเห็นใจ หนังมีมุขตลกแบบวิ่งไล่ตีหัวกัน แต่ก็มีความเท่อยู่ในความตลกและความแฟนตาซีสุดขั้ว ลักษณะสร้างสรรค์ดังกล่าวนี้ ทำให้หนังได้รับความชื่นชมอย่างมาก และความยอดเยี่ยมในการแสดงของจอห์นนี เดปป์ ก็ทำให้เขาได้เข้าชิงรางวัลใหญ่ๆ หลายรางวัล โดยชนะมา 3 รางวัลรวมทั้งรางวัลใหญ่สุดในสาขาการแสดง คือ SAG Awards หรือรางวัลของสมาคมนักแสดงด้วย

ความสำเร็จทั้งในแง่รายได้และคำวิจารณ์ของ The Curse of the Black Pearl ทำให้มีการสร้างหนังภาคต่อออกมาทันที โดยถ่ายทำภาค 2 กับภาค 3 พร้อมกันไปเลย แต่ผลที่ได้ก็คือความล้น เพราะหนังพยายามใส่สิ่งที่คิดว่าคนดูชอบเข้ามามากไปจนเกินพอดี กลายเป็นว่า เราต้องมานั่งดูตัวละครที่เปลี่ยนฝ่ายไปมาจนจับต้นชนปลายแทบไม่ถูก ความต้องการ (motivation) ของตัวละครก็เยอะเกินไปจนไม่ชัดเจนและไม่สมเหตุสมผล ความตลกแบบที่เคยขายได้ก็ประเคนเข้ามาจนกลายเป็นไม่ตลก พอมาภาค 4 ยิ่งไปกันใหญ่ เพราะหนังมีความเกี่ยวข้องกับภาค 1-3 น้อยมาก เลยดูเหมือนว่ามัน ‘ออกทะเล’ ไปพอสมควร แต่ด้วยความที่ยังมีคาแร็กเตอร์อันแข็งแรงของแจ็กและบาร์บอสซาพยุงอยู่ หนังก็เลยพอจะมีอะไรให้ดูบ้าง นอกเหนือจากเทคนิคพิเศษและดนตรีประกอบอันอลังการ

ที่มาภาพ: movies.disney.com.au

มาถึงภาค 5 ซึ่งในอเมริกาใช้ชื่อว่า Dead Men Tell No Tales (คนตายไม่เล่าเรื่อง) แต่ในไทยใช้ชื่อว่า Salazar’s Revenge (การแก้แค้นของซาลาซาร์) หรือ “สงครามแค้นโจรสลัดไร้ชีพ” นั้น ดูเหมือนว่าหนังพยายามที่จะ back to the origin คือกลับไปใช้เส้นเรื่องเดิมในภาค 1-3 และควบคุมความล้นให้อยู่ในระดับที่พอดี โดยรวมก็เลยถือว่าเป็นหนังที่สนุกในระดับที่ไม่เสียดายตังค์ แล้วยังแอบซาบซึ้งด้วย

ถ้าหนังเรื่องนี้จะยังขาดอะไรไป ดิฉันก็ว่ามาจากความดร็อปของตัวละครเอก อันได้แก่กัปตันแจ็กและพระ-นางคู่ใหม่นี่แหละ สำหรับบทกัปตันแจ็ก ได้ข่าวว่าพฤติกรรมของป๋าเด็ปป์เป็นปัญหามากพอควร ซึ่งมันก็ส่งผลถึงหนังอย่างมาก ส่วนพระ-นางคู่ใหม่ ที่จริงบทก็เขียนมาดีนะ แต่น้องอาจจะยังบารมีไม่มากพอ เล่นยังไงก็ไม่เกิด เคราะห์ดีที่มีสองลุงช่วยบริหารความเสี่ยงของหนัง ได้แก่ เจฟฟรีย์ รัช ในบทกัปตันบาร์บอสซาเจ้าเก่า กับฆาเบียร์ บาร์เดน ในบทกัปตันซาลาซาร์ ตัวร้ายของเรื่อง ผู้มีผมพลิ้วตลอดเวลา และไม่ว่าจะทำลายเรือลำใดก็จะเหลือคนไว้ 1 คนเสมอ เพื่อให้ไปทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวอันเป็นจุดจบของเรือลำนั้นให้ผู้คนได้รับรู้

หนังมีตอนจบและ end credit ที่ดิฉันหวังไว้ว่าจะได้เห็น แล้วสิ่งที่ได้ก็เกินกว่าที่หวังไว้ คนบางคนมีบทนิดเดียวแต่ขโมยหนังทั้งเรื่องไปได้นี่ก็มีเหมือนกัน นี่มัน ‘โจรสลัด’ ชัดๆ เหอๆๆ

สรุป: จ่าย 0 ได้กลับมา 100

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

5 มิถุนายน 2560

(ขอบคุณภาพปกจาก screenrant.com)