โดย Connecting Dots

15 กันยายน 2016

S U L L Y

Sully เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งเป็นข่าวใหญ่โด่งดังมากเมื่อปี 2009 กับการตัดสินใจที่เฉียบขาดของกัปตันซัลลีในการนำเครื่องบินที่เกิดเหตุขัดข้องลงจอดที่แม่น้ำฮัดสันแทนการจอดบนรันเวย์ แล้วสามารถช่วยชีวิตผู้โดยสารทั้งลำได้ วีรกรรมที่สร้างปาฏิหาริย์นี้ทำให้กัปตันซัลลีกลายเป็นฮีโร่ที่ผู้คนยกย่อง

sully

ที่มารูป: http://www.joblo.com

ปกติแล้วหนังแนวรอดชีวิตส่วนใหญ่จะเน้นการเล่าเรื่องให้ลุ้นระทึกว่าผู้ร่วมชะตากรรมทั้งหลายจะสามารถผ่านวิกฤติแล้วรอดตายได้อย่างไร แต่สำหรับหนังเรื่อง Sully หยิบยกสิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นมาขยี้ต่อ นั่นคือสิ่งที่กัปตันซัลลีต้องเผชิญหลังจากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นั้น

เบื้องหน้า กัปตันซัลลีเป็นฮีโร่ที่ชาวอเมริกันต่างซาบซึ้งและขอบคุณในสิ่งที่เขาทำ แต่เบื้องหลัง เขากลับต้องเจอการสอบสวนว่าการตัดสินใจเอาเครื่องบินลงจอดที่แม่น้ำเป็นการตัดสินใจที่ดีแล้วจริงหรือ จริงๆ แล้วเขาสามารถเลือกทางอื่นที่ปลอดภัยและสร้างความเสียหายน้อยกว่านี้หรือเปล่า โดยทางหน่วยงานสอบสวนก็ไปรวบรวมหลักฐานต่างๆ นานา เพื่อจะบอกว่ากัปตันซัลลีมีวิจารณญานที่ผิด

มันเจ็บปวดตรงนี้แหละ กับการตกเป็นเหยื่อของการถูกดูหมิ่น โดยที่คนที่มาตัดสินเราทั้งหลายไม่ได้มาอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเราเลย

และยิ่งเจ็บปวดขึ้นไปอีก เมื่อเรากำลังถูกทำให้เชื่อว่าสิ่งที่เราคิดว่าเราทำอย่างเต็มที่ ทำดีที่สุดแล้ว มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องจริงๆ เหรอ อันนี้ โค ตะ ระ เจ็บ เลย 

tom-hanks-sully

ที่มารูป: http://www.feedmaza.com

ไม่สปอยล์นะว่าสุดท้าย ผลการตัดสินเป็นยังไง แต่จบได้ประทับใจมากๆ หนังเรื่อง Sully ถือเป็นหนังที่มีความดีงามอยู่หลายประการ

– การเล่าเรื่องโดยลำดับเหตุการณ์สลับไปมา ทำให้น่าติดตามและมีเสน่ห์
– บุคลิกที่นิ่งสงบและมีสติที่สุดในสามโลกของกัปตันซัลลี คือแบบอย่างที่จะคอยเตือนใจตัวเองให้มีความ Keep Calm & … อย่างนี้บ้าง
– ทอม แฮงก์ เล่นได้ดีมากกกกเช่นเคย ดูแล้วเชื่อว่าเป็นกัปตันจริงๆ ไม่ใช่เป๊บเปอร์ ไม่ใช่เอกกี้ … อ่อ ไม่ใช่เนาะ
– ชอบมุกตลกของเจฟ ผู้ช่วยนักบิน ฮาแบบคลาสสิกมากๆ ไม่เหมือนมุกข้างบน
– กระบวนการสอบสวนความผิดของกัปตันซัลลีในช่วงท้ายสนุกมาก 
– และที่กินใจมากๆ คือ แง่คิดของการ “ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด” ฟังแล้วเหมือนเป็นคำง่ายๆ คล้ายๆ คำขวัญสมัยเรียน แต่ถ้าได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่กัปตันซัลลีได้ “ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด” แล้ว จะรู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่ของคำนี้

เมื่อเราทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดแล้ว เวลาที่เราได้มองย้อนกลับมา เราจะไม่เสียใจและโคตรภูมิใจในตัวเองเลย จริงมั้ยคะ กัปตันซัลลี