ดูหนังอย่างคนเบี้ยน้อยหอยน้อย 184; ดู Searching หนังสืบสวนระทึกขวัญในโลกยุคดิจิทัลและชีวิตออนไลน์

คุณพ่อผู้ต้องเลี้ยงลูกสาววัยรุ่นตามลำพังหลังจากคุณแม่เสียชีวิตไป ต้องตกใจแทบสิ้นสติ เมื่อพบว่าลูกสาวหายตัวไปอย่างลึกลับ โดยที่เขาไม่รู้อะไรเกี่ยวกับลูกพอจะเป็นเบาะแสให้ติดตามหาได้เลย เมื่อหมดโอกาสที่จะค้นหาในโลกจริง เขาจึงไปค้นหาในโลกโซเชียล แล้วความจริงที่ค่อยๆ เผยออกมาทั้งจากการสืบสวนของตำรวจและจากการสืบหาของเขาเอง ก็ทำเอาเขาหงายเงิบช็อกซีนีม่าครั้งแล้วครั้งเล่า

สิ่งที่ดึงดูดความสนใจดิฉันตั้งแต่ได้ดูหนังตัวอย่าง ก็คือการที่หนังมีนักแสดงนำเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี นักแสดงผู้นี้มีนามว่า จอห์น โช เป็นคนเกาหลีแท้ๆ เกิดที่เกาหลีใต้ แต่ย้ายไปอยู่อเมริกาตั้งแต่เด็ก หลายๆ ท่านน่าจะคุ้นหน้าแกจากการรับบท ฮิคารุ ซูลู นายท้ายยานยูเอสเอสเอนเตอร์ไพรส์ ในภาพยนตร์ชุด Star Trek ฉบับรีบูต (อ่านเรื่องเกี่ยวกับ Star Trek ได้ในเบี้ยน้อยหอยน้อย 171; Please Stand By) โชมีผลงานการแสดงในฮอลลีวูดมานาน แต่ก็เหมือนนักแสดงอเมริกันเชื้อสายเอเชียคนอื่นๆ ที่มักจะได้รับแต่บทตลกหรือไม่ก็บทสมทบ ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่นักแสดงเอเชียนอเมริกันได้รับบทนำในหนังทริลเลอร์กระแสหลักของฮอลลีวูด โดยที่บทหนังก็ไม่ได้มีประเด็นอะไรเกี่ยวพันกับเชื้อชาติ ครอบครัวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีในเรื่องก็คือหนึ่งในครอบครัวอเมริกันทั่วไป ไม่ได้ถูกแบ่งแยกหรือเลือกปฏิบัติ ถ้านี่จะไม่ได้เป็นเพียงการส่งสารทางการเมืองในยุคประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็นับว่าเป็นนิมิตหมายอันดีของวงการภาพยนตร์อเมริกันได้ทีเดียว

ที่มาภาพ: moviemeter.nl

Searching เป็นหนังที่สะท้อนวิถีชีวิตของคนในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งเทคโนโลยีดิจิทัลและออนไลน์พัฒนาขึ้นมาก จนกลายมาเป็นปัจจัยอันขาดไม่ได้ของชีวิต เครือข่ายสังคมออนไลน์เติบโตขึ้นจนเป็นเสมือนโลกอีกโลกหนึ่ง ซึ่งคนเราจะได้แสดงตัวตนในภาพลักษณ์บางอย่างที่คัดสรรมาแล้ว เป็นโลกที่เรียกกันว่า ‘พื้นที่ส่วนตัว’ แต่ในความเป็นจริงไม่เคยเป็นส่วนตัวเลย และอาจทำให้คนเราห่างเหินกันมากขึ้นด้วยซ้ำ ทั้งๆ ที่ติดต่อสื่อสารกันอยู่ตลอดในโลกออนไลน์ เดี๋ยวนี้บางคนมองหน้าจอมากกว่าหน้าคนข้างๆ เสียอีก ซึ่งหนังก็นำพาประเด็นนี้ไปจนสุดทาง ด้วยการดำเนินเรื่องผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์และสมาร์ตโฟนตลอดทั้งเรื่อง มีกล้องวงจรปิดบ้างประปราย วิธีการนี้นับว่าเข้าท่าอย่างเหลือเชื่อเมื่อนำมารองรับหนังแนวสืบสวนระทึกขวัญ เพราะผู้ชมจะถูกจำกัดมุมมองและการรับรู้ไปโดยปริยาย ก็เลยยิ่งลุ้นระทึกกันขึ้นไปอีก นอกเหนือจากเนื้อเรื่องที่ทำให้ลุ้นมากอยู่แล้วว่าอินังลูกสาวมันหายไปไหน มันเป็นตายร้ายดียังไงกันแน่

คำว่า “เสิร์ช” อย่างในชื่อเรื่อง Searching นี้ ภาษาไทยใช้ทับศัพท์ในความหมายว่า “ค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต” โดยมักจะใช้คู่กับคำว่า “หา” เป็น “เสิร์ชหา” เหมือนอย่างชื่อไทยของหนังซึ่งตั้งไว้ว่า “เสิร์ชหา สูญหาย” แต่ดิฉันออกจะชอบชื่อ Searching มากกว่า เพราะเป็นชื่อที่สั้น ง่าย หากมีความหมายครอบคลุมเรื่องราวทั้งหมดอย่างน่าอัศจรรย์ คือเป็นการ ‘สืบหา’ ลูกที่หายไป ด้วยการ ‘สืบค้น’ ในโลกโซเชียล แล้วก็ต้อง ‘ค้นหา’ ความจริงไปเรื่อยๆ เมื่อได้ ‘ค้นพบ’ ว่าสิ่งที่รับรู้มาก่อนหน้านั้นมันไม่จริง

นี่ก็แอบบอกใบ้ให้แล้วล่ะว่าหนังจะหักมุมไปมาอย่างมโหฬาร จนอยากจะดูอีกสักรอบแล้วนับว่ามันหักกี่ครั้ง เผื่อเอาไปซื้อหวยงวดหน้า

สรุป: จ่าย 240 ได้กลับมา 248

โดย ปวิวัณณ์ คำเจริญ

2 ตุลาคม 2561

(ขอบคุณภาพปกจาก imdb.com)